Enter your keyword

6 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

6 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

1. Chỉ mua đất khi có sổ đỏ

Xuất phát từ tâm lý ham rẻ, nhiều người chủ quan chấp nhận mua nhà đất chưa có sổ đỏ với hy vọng sau khi mua có thể hợp thức hóa loại đất này. Rủi ro của đất không có sổ đỏ là rất lớn. Bạn không thể xác minh chính xác được nguồn gốc của đất, khó bán, hạn chế quyền sử dụng, dễ xảy ra tranh chấp và hàng tỷ loại rủi ro khác.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể xác minh được nguồn gốc của đất, nhưng rủi ro khi mua vẫn là rất lớn. Không nên đầu tư thì vẫn hơn.

2. Không đầu tư theo số đông

Yêu cầu của những người chạy theo đám đông khi mua bất động sản rất đơn giản, họ chỉ cần kênh đầu tư mang về dòng tiền nhanh chóng, ít quan tâm tâm đến rủi ro.

Họ tìm đến những đội, nhóm và “tin đồn”. Thậm chí một số nhà đầu tư này chuộng các tư vấn của một bộ phận môi giới chuyên dùng tiểu xảo hơn là tin vào những cảnh báo rủi ro. Niềm tin của những nhà đầu tư này khá cảm tính, khu vực nào đông người mua bán họ lập tức chạy theo đuôi, vì nếu không có lợi tại sao nhiều người đổ xô vào thị trường này? Đây là một cách ra quyết định đầu tư hoàn toàn dựa trên cảm xúc.

Bởi vậy, 80% nhà đầu tư chạy theo đám đông mất kiểm soát sẽ khó tránh được bẫy pháp lý và thường chịu rủi ro cao.

3. Phải biết đâu là điểm dừng

Hãy chọn một bất động sản mà tài chính của bạn cho phép. Bạn có thể sử dụng đòn bẩy có thể giúp bạn phát triển danh mục tài sản của mình nhanh hơn và kiếm được nhiều tiền hơn từ việc cho thuê lại bất động sản. Tuy nhiên, đòn bẩy bất động sản cũng mang trong mình rủi ro rất cao. Với nhà đầu tư mới, thiếu kinh nghiệm, và chưa biết cách chọn thì hình thức này khá mạo hiểm.

4. Không mua bán nhà đất bằng giấy viết tay

Theo quy định, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường 02 trường hợp sau:

– Một hoặc các bên chuyển nhượng là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

– Một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực (theo khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015).

5. Kiểm tra kỹ giấy tờ pháp lý

Kiểm tra thông tin người mua và người bán cho chính xác, đặt cọc cho đúng tên chủ đứng tên trên giấy đất. Nếu là tài sản chung của hai vợ chồng thì NHẤT QUYẾT PHẢI LÀ cả 2 vợ chồng trực tiếp ra nhận cọc và cả 2 cùng ký, đồng thời bên chứng nhận cũng phải rõ ràng.

Thông tin thửa đất phải ghi ra thật đầy đủ, ví dụ ngoài miếng đất ra thì còn có tài sản giá trị gì trên đất, cần ghi rõ ra luôn. Ví dụ đi mua một mẫu cao su, thì khi mua có ghi rõ ra tài sản trên đất là cây mấy hàng cao su, bao nhiêu cây đó, chứ tới hồi mua xong chủ chặt hết, giao đất trống thì cũng không nói được gì. Vì trong hợp đồng không có thì phải chịu.

6. Phải biết cách thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một loại cụ thể của hợp đồng dân sự nên các bên được thỏa thuận các điều khoản, miễn sao nội dung không được trái luật, đạo đức xã hội.

Theo đó, những thoả thuận của 2 bên cần được ghi lại chi tiết và chính xác trong hợp đồng. Để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất, bạn cần:

– Yêu cầu người chuyển nhượng cam kết các giấy tờ phải bảo đảm tính pháp lý (không phải giấy tờ giả), thửa đất không thuộc quy hoạch, tại thời điểm chuyển nhượng không có tranh chấp với ai.

– Thanh toán thành nhiều đợt, chỉ thanh toán hết khi đăng ký vào sổ địa chính (khi sang tên xong).

– Thỏa thuận điều khoản phạt vi phạm hợp đồng; mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, không khống chế mức phạt vi phạm.

Tổng hợp và biên soạn.

Miễn Phí Khoá Học Chuyên Sâu 03 Ngày Về Kinh Doanh & Bất Động Sản – TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 Cùng Thầy Nguyễn Thành Tiến

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

Khoá học hoàn toàn Miễn Phí, bạn không cần phải trả bất kỳ chi phí nào

Khi tham gia khoá học này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về thị trường BĐS, các phương pháp phòng tránh rủi ro khi đi đầu tư và các công cụ kiếm tiền trong BĐS.

Facebook Comments