Enter your keyword

05 Lý Do Khiến Bạn Khởi Nghiệp Thất Bại

05 Lý Do Khiến Bạn Khởi Nghiệp Thất Bại

Startup khởi nghiệp đang là xu hướng rất nóng và rất sôi nổi trong những năm gần đây. Nhưng có một thực tế đáng buồn đó là cứ 10 startup khởi nghiệp thì chỉ có 1 startup khởi nghiệp thành công.

Con số thống kê 80% startup khởi nghiệp của Việt Nam không có cơ hội để kỉ niệm sinh nhật lần thứ hai của mình hay còn gọi là “chết yểu” lên tới 80%. Vậy:

-Tại sao các startup khởi nghiệp của Việt Nam lại hay bị thất bại?

-Điều gì khiến cho chính các startup khởi nghiệp mãi lỗi hẹn với thành công?

Dưới đây là 5 lý do dẫn đến cái chết thương tâm của các startup khởi nghiệp hay gặp phải:

1/Kỹ năng lãnh đạo

Sai lầm thường gặp của các startup khởi nghiệp đó chính là kỹ năng lãnh đạo quá yếu kém. Không biết dẫn dắt một đội nhóm, tư duy cũ kỹ, tư duy lũy tre làng – lãnh đạo phải đi đôi với quyền lực, lãnh đạo là ngôi sao sáng nhất trong 1 tổ chức!

Chính vì bảo thủ, cứng đầu, không chịu đầu tư phát triển kỹ năng nên nhiều chủ startup khởi nghiệp phải ngậm ngùi nhìn cảnh nhân sự dứt áo ra đi, một đội nhóm làm việc hời hợt, văn hóa doanh nghiệp không được mọi người nhiệt tình xây dựng, doanh thu hàng tháng lẹt đẹt không có đột phá, dẫn đến chết cả một doanh nghiệp !

Kỹ năng lãnh đạo

2/Kỹ năng lập kế hoạch

Chủ stratup khởi nghiệp là người quyết định toàn bộ đường đi nước bước của cả hệ thống trong cùng một tổ chức sẽ hành động như thế nào. Nghĩa là ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh của tổ chức.

Tổ chức có bền vững có đi xa hơn và đi xa được bao lâu là tùy thuộc vào khả năng lập kế hoạch này của những chủ startup khởi nghiệp. Nếu như bộ máy làm việc không có mục tiêu không khác gì đi xe máy trong đêm tối mà không bật đèn sẽ bị đi vào ổ gà, ổ voi thậm chí tai nạn dẫn đến chết! Chính vì vậy một bước đi nhỏ dẫn đến sai lầm rất có thể phải nhận những hậu quả khôn lường !

Kế hoạch công việc

3/Kỹ năng quản lý hệ thống nhân sự

Trở thành chủ startup khởi nghiệp giỏi về quản lý nhân sự cần có những chiến lược sử dụng và phát triển nhân viên trong điểu kiện cần thiết. Nhà quản trị thông minh là người có vai trò quan trọng, và phải khám phá được những ưu điểm và thế mạnh của từng nhân viên từ đó thiết lập kế hoạch phát triển lâu dài.

Nhưng nhiều chủ startup khởi nghiệp đều quản lý nhân viên của mình qua quan điểm cá nhân, bảo thủ dẫn đến hiệu quả tạo năng suất, hiệu quả làm việc thấp xuống.

Quản lý hệ thống nhân sự

4/Kỹ năng đàm phán

Đàm phán là phương tiện cơ bản để chủ các startup khởi nghiệp đạt được những cái mà họ mong muốn từ người khác. Tổ chức muốn đạt kết quả, lợi nhuận cao điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào tài ngoại giao, đàm phán, thương thảo hợp đồng.

Tuy nhiên nhiều startup khởi nghiệp rất yếu kỹ năng này, không biết lắng nghe, để đem lại cảm giác dễ chịu cho đối tác

Kỹ năng đàm phán

5/ Kỹ năng gọi vốn

Đầu tiên khi mới bắt tay vào khởi nghiệp, mọi tổ chức đều cần tiền để tăng trưởng.

Vậy làm thế nào để có tiền bắt đầu công việc kinh doanh?

Đó là câu hỏi mà hầu hết các startup khởi nghiệp nào cũng từng trả lời khi mới bắt tay vào khởi nghiệp. Vay vốn ở đâu cho an toàn ? Vay bao nhiêu là đủ?…

Không một ai có thể chờ đợi cho đến khi bạn có một ý tưởng hấp dẫn để đầu tư. Bạn có thể tìm thấy những lựa chọn sáng tạo hơn, những nhu cầu mới từ những hoạt động sáng tạo như việc mua xe mua nhà hay những đồ vật khác.

Gọi vốn tại chương trình Shark Tank Việt Nam

Những kỹ năng trên là rất quan trọng đối với một startup khởi nghiệp mới! 5 trong số đó có tính liên kết chặt chẽ với nhau, nếu thiếu đi 1 trong 5 kỹ năng trên, tổ chức của bạn chắc chắn sẽ không thể trụ được lâu dài với thời gian.

5 Kỹ năng trên là rất khó để các chủ startup khởi nghiệp có thể tự mày mò, tuy nhiên nếu được nghe chia sẻ trực tiếp từ người thành công, người có kinh nghiệm chắc chắn bạn sẽ cải thiện được 5 kỹ năng này của mình.Để tránh việc tổ chức sụp đổ, chết trẻ thì các startup cần phải trang bị cho mình những kiến thức về 5 kỹ năng này. Bởi độ quan trọng của nó trong tổ chức.

Trong bước đường khởi nghiệp thật khó có thể lường trước mắt, chúng ta không thể biết trước được những rủi ro xui xéo. Vì vậy hãy học cách mắc sai lầm bằng cách khác, đó là học những bài học thất bại từ những người khác, những người đã vượt qua giai đoạn khó khăn và trở nên thành công qua khóa học: “Trí Tuệ Đầu Tư 4.0”

Tham gia khóa học: “Trí Tuệ Đầu Tư 4.0” để nắm được những kiến thức và bài học từ những người đi trước và thành công. Bạn thực sự mới nắm vững và có thể sử dụng thành thạo, linh hoạt 5 kỹ năng đó!

Tại khóa học: “Trí Tuệ Đầu Tư 4.0” bạn sẽ được học qua những bài học, kinh nghiệm đúc rút của chuyên gia Nguyễn Thành Tiến (hơn 60.000 học viên trong suốt 09 năm qua). Nhanh tay đăng kí đi học để trở thành một startup khởi nghiệp thông minh và có tư duy trong mối làm ăn!

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ TÌM HIỂU KHOÁ HỌC

Facebook Comments