Enter your keyword

Nghĩ như tỷ phú Donald Trump (phần 3)

Nghĩ như tỷ phú Donald Trump (phần 3)

Chia sẻ của tỷ phú bất động sản Donald Trump:

NGHĨ NHƯ TỶ PHÚ

 

PHẦN 3 – TÀI CHÍNH:

Khi bạn có nhiều tiền, nó có thể khiến bạn khổ sở. Nhưng tôi thà chịu khổ như thế còn hơn khốn khó trong đói nghèo. Tiền bạc không từ trên trời rơi xuống. Nó đến từ tài năng, sự chăm chỉ làm việc, và chịu khó suy nghĩ tính toán. Tôi có tài kiếm ra tiền, một số người khác thì không. ”Tài năng” đó chính là động cơ và nguyên tắc làm việc của tôi. Thế nên, cho dù bạn không có tài trở thành tỷ phú, bạn vẫn có thể siêng năng làm việc và có thể, nếu bạn may mắn và khôn khéo, trở thành triệu phú, thậm chí là tỷ phú.

 

 

Tôi không phủ nhận sự may mắn. Đó là một thực tế đơn giản của cuộc sống. Nhưng bạn có thể tạo ra sự may mắn. Tôi nhớ một đêm nọ, khi tôi đang ngập chìm trong đống nợ hàng tỷ đô la, tôi có một buổi tiệc mà tôi chỉ muốn kiếm cách độn thổ để không đi dự. Nhưng trong tôi dường như có một điều gì thôi thúc khiến tôi có mặt trong  buổi tiệc ấy.

Tôi ngồi xuống bên cạnh một ông chủ ngân hàng. Và đêm đó đã trở thành một trong những đêm hạnh phúc nhất đời tôi. Ông ta cho tôi những lời khuyên quý giá và chỉ cho tôi một hướng đi mới. Những gì xảy ra sau đó với tôi và cho tới bây giờ thì các bạn đã thấy đấy.

Khi nói tới chuyện bạc tiền, dù cho bạn bị phá sản hoặc đang nợ ngập đầu, vận may của bạn cũng có thể xoay chuyển tình thế. Bạn phải làm việc cật lực để thay đổi với sự may mắn đó.

 

⇒Vì vậy, hãy đọc kỹ những phần tiếp theo để học cách làm được như thế.

 


I. TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ GIỎI:

⇒Muốn đầu tư giỏi phải có sự thông minh về tài chính. Những tỷ phú thường có chỉ số thông minh (IQ) cao về tài chính. Hầu hết trong số họ đều là những thiên tài. Nhưng con số ấy không cố định, và bạn có thể nâng cao nó hằng ngày. IQ về tài chính của tôi luôn được cải thiện khi tôi quản lý những công việc kinh doanh và nhân viên của mình. Tôi làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng những công việc ấy vẫn luôn  tài sản, chứ không phải là những khoản nợBạn cũng nên xem xét những gì bạn hiện có theo cách đó.

 

⇒Tài chính và kinh doanh là hỗn hợp đa thành phần bao trùm lấy đời sống doanh nghiệp. Tôi nghĩ về chúng theo cách của những nghệ sĩ về kỹ thuật. Bạn cần có một kỹ thuật cơ bản trước khi áp dụng chúng vào một họa phẩm hoặc một bức tượng. Là một nhà xây dựng, tôi dùng kỹ thuật tài chính của mình như là một kế hoạch cơ bản đối với những giao dịch ngày càng phức tạp. Kế hoạch ấy ngày càng lớn hơn và phức tạp hơn theo năm tháng, nhưng nó cũng mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

 

 

⇒Nhà đầu tư giỏi là một học sinh giỏi. Đơn giản chỉ có thế. Mỗi ngày, tôi bỏ ra nhiều giờ để đọc những tạp chí về tài chính ( the Wall Streer Jounral, Forbes, Business Week, Fortune, The New york Times. Finacial Times) cùng nhiều sách báo khác. Bạn chưa bao giờ biết được ý tưởng lớn kế tiếp của mình sẽ xuất phát từ đâu. Bạn phải nắm tất cả thông tin về nghành nghề của mình, ở địa phương và trên thế giới. Thiếu hiểu biết về những thương vụ đang diễn ra có thể hủy hoại uy tín, và cả tài chính của bạn.

 

 

Người ta thường hỏi tôi thích xem chương trình nào trên tivi. Nói chung, tôi chỉ xem những chương trình nào mà tôi biết chúng sẽ cải thiện IQ tài chính của tôi. Tôi mê xem thể thao, chương trình The Apprentice, tường thuật kinh doanh trên đài CNBC, các chương trình của Larry King và Bill O’Reilly, The Today Show và đài Fox Cable. Bạn có thể xem, đọc hoặc nghiên cứu bất cứ cái gì trong ngày. Nhưng điều quan trọng là bạn phải luôn giữ cho đầu óc của mình luôn rộng mở và tỉnh táo.

 

 

⇒Nếu bạn còn trẻ, đừng nghĩ rằng bạn không có kinh nghiệm để đưa ra  những ý tưởng đầu tư tốt. Tôi đã có một ý tưởng hay khi mới 22 tuổi. Lúc còn trẻ, bạn không kiểm duyệt bản thân nhiều, và những ý tưởng mà bạn có sẽ không bị che mờ bởi những lắp ráp những gì đã tồn tại thành một hình thức mới. Những người trẻ tuổi nhất đôi khi là những thiên tài vĩ đại nhất.

 

 

Nếu bạn vẫn còn là học sinh, hãy chú ý học tập. Giáo dục là cỗ máy tạo ra tiền. Nếu bạn đã tốt nghiệp, hãy ghi tên theo học những khóa học dạy về tài chính. Một số khóa học ấy có thể khô khan, nhưng tôi luôn biến chúng thành hấp dẫn bằng cách áp dụng ngay lập tức các nguyên tắc ấy vào một dự án nào đó, tưởng tượng hoặc có thật, để duy nghĩ về kết quả. Theo cách đó, tôi đã có được kinh nghiệm trong cuộc sống từ trên ghế nhà trường.

 


II. CÁCH THEO DÕI NHỮNG CHỈ SỐ THỊ TRƯỜNG:

⇒Một nhà đầu tư hiểu biết là người nắm bắt nhiều thông tin. Bạn phải đọc báo, xem tin tức, và lắng nghe thế giới đang chuyển động quanh bạn một cách cần thận. Bạn phải theo dõi thị trường hằng ngày. Đó là một công việc lớn, và bạn phải có nhiều năm tháng thực hành mới có thể có được khả năng tổng hợp thông tin như là những nhà đầu tư tầm cỡ.

 

 

Mặc dù những biến cố gần đây về tài chính đã khiến cho những nhà kinh doanh là những người có học thức cao và chăm chỉ làm việc. Đa số họ không phải là những kẻ tham lam tiền bạc như giới truyền thông đã nói.

 

⇒Những nhà đầu tư giỏi thường sử dụng những chỉ số thị trường với hai lý do:

  1. Đánh giá công việc họ đã làm.
  2. Dự đoán thị trường sẽ phảt triển như thế nào trong tương lai.

 


III. CÁCH PHÂN CHIA DANH MỤC ĐẦU TƯ:

⇒Nếu có một danh mục đầu tư ( cho dù chỉ với 10.000 đôla), bạn nên nhờ các chuyên gia tư vấn. Đầu tư là một công việc kinh doanh đầy thủ đoạn, đòi hỏi một sự khéo léo, tinh tế trong quyết định. Và các chuyên gia này có thể tư vấn bạn những ý tưởng hay trong việc quản lý tiền bạc. Bạn nên tin tưởng họ vì suốt ngày họ theo dõi những chuyển động của thị trường. Vào thời bùng nổ “dot.com” ( những công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin), nhiều người thiếu hiểu biết nghĩ rằng họ có thể kiếm được hàng triệu đô la với những công ty “dot.com” để rồi cuối cùng mất trắng.

 

⇒Tôi tự cho mình là một nhà đầu tư hiểu biết, nhưng tôi cũng không dám tự coi mình hoạch định chiến lược đầu tư cho chính mình. Chi phí bỏ ra cho các chuyên gia không là là cả so với những khoản tiền mà bạn có thể kiếm được, đặc biệt khi bạn tìm được một nhà đầu tư đáng tin cậy. Tiền sẽ tạo tiền nếu bạn dùng nó đúng chỗ.

 

⇒Đôi khi càng trả nhiều tiền cho người quản lý tài chính, bạn càng kiếm được nhiều tiền hơn. Đừng bị mê hoặc bởi những lời khuyên rẻ tiền. Một số nhà cố vấn tinh phí trên tỷ lệ lợi nhuận; một số khác tính theo số giờ làm việc hoặc số cuộc gặp gỡ thảo luận. Phải chắc rằng những người bạn chọn lựa là chân thật và thẳng thắn với những dịch vụ mà họ sẽ cung cấp cho bạn.

 

 

Để tìm một nhà cố vấn tài chính đáng tin cậy và có năng lực, tôi thường hỏi thăm những người sống và làm việc trong cùng lĩnh vực với tôi, và có thể có cùng mức thu nhập với tôi. Đừng chọn người cố vấn mà khách hàng chủ yếu của họ có mức thu nhập quá chênh lệch với bạn.

 

⇒Trong trường hợp bạn cương quyết không thuê mướn ai cả, bạn có thể tự làm nhưng hãy cố gắng giảm tối đa rủi ro bằng cách đầu tư vào nhiều hướng khác nhau. Nếu bạn dốc hết tiền vào một chỗ, bạn sẽ có khả năng phá sản một cách dễ dàng. Có lẽ tôi cũng phạm sai lầm khi danh mục đầu tư của tôi không đa dạng – hầu hết đều là bất động sản.Thế nhưng tôi có một đội ngũ làm việc hữu hiệu, và với nhiều năm kinh nghiệm, tôi biết cách bảo vệ mình khi thị trường biến động.

 

⇒Việc quyết định tỷ lệ đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu và đầu tư trực tiếp không đòi hỏi nhiều khôn khéo. Bạn có thể theo công thức của Eric Sacher, một chuyên gia tài chính trong tổ chức của tôi. Công thức ấy cũng đơn giản thôi: Bạn lấy 100 trừ đi số tuổi của mình; hiệu số ấy là tỷ lệ vốn mà bạn sẽ đầu tư vào cổ phiếu và số tuổi của bạn là tỷ lệ vốn đầu tư trực tiếp và vào trái phiếuTheo cách này, khi bạn lớn tuổi, bạn sẽ hạn chế tối đa rủi ro đối với cổ phiếu, một thị trường có nhiều rủi ro và dễ biến động hơn trái phiếu.

 

 

Ví dụ năm nay bạn 30 tuổi và bạn có 100.000 đô la để đầu tư. Theo công thức của Sacher, bạn lấy 100 trừ đi 30 để có được tỷ lệ phân chia vốn đầu tư như sau: 70.000 đô la (70%) cho cổ phiếu và (30%) cho trái phiếu và đầu tư trực tiếp.

 

 

⇒Dĩ nhiên, bạn cần xem xét những tác nhân khác nhau nữa như điều kiện thị trường và lãi suất. Khi thị trường cổ phiếu nóng lên, bạn có thể tham gia tăng tỷ lệ đầu tư cho cổ phiếu. Trong một môi trường lãi suất cao, tôi khuyên bạn nên tăng thêm đầu tư trực tiếp và cho trái phiếu. Và như vậy, bạn sẽ có khả năng tiến hành việc đầu tư một cách hợp lý và hy vọng sẽ thu hồi được nhiều lợi nhuận.

 

 

⇒Bạn cũng cần phải chú ý đến nhu cầu tài chính cá nhân của mình. Nếu bạn cần tiền để trả trước cho một căn nhà sẽ mua hoặc trả trước cho một căn nhà sẽ mua hoặc trả học phí trong thời gian ngắn, bạn nên mua chứng chỉ tiền gửi hoặc những phương thức đầu tư khác để giữ cho số tiền của bạn được an toàn và linh động.

 

Điều tệ hại nhất trong đầu tư là nhút nhát, e dè và để tiền chết trong tài khoản tiết kiệm. Đó chính là sự lãng phí. Tiền của bạn phải luôn được quay vòng, không đứng yên một chỗ. Ngay cả khi nền kinh tế suy yếu nhất, cũng đừng nên cất tiền dưới giường.

 

 


IV. CÁCH MUA CỔ PHIẾU:

Tôi tin rằng nhà đầu tư ở một vị thế bất lợi trừ phi bạn có nguồn tin khả tín từ trong nội bộ tổ chức mà bạn đang đầu tư hoặc một người tư vấn giỏi. Vì vậy, tôi khuyên bạn:

 

1. Thực tập ở nhà trước khi bạn đầu tư. Một nhà đầu tư không khôn khéo và kinh nghiệm sẽ chẳng bao giờ tồn tại.

 

 

2. Thuê một người cố vấn nếu bạn có khả năng, và luôn nghiên cứu kỹ những gì bạn sẽ mua. Đừng tiến hành đầu tư chỉ vì những tin sốt dẻo hoặc giật gân; những đầu tư như thế thường là vô ích.

 

 3. Mua những công ty khi bạn hiểu rõ công việc làm của họ. Cách dễ nhất là làm theo số đông, nghĩa là mua những gì đang có nhiều người mua. Tuy nhiên bạn nên nhớ những gì đã xảy ra cho các công ty “dot.com” dạo trước để rút kinh nghiệm. Hãy bám sát những gì bạn biết.

 

 

⇒Cổ phiếu và trái phiếu là một trò chơi nguy hiểm. Bạn cần phải có một cái đầu sáng suốt nếu muốn xâm nhập vào thị trường này. Đó là một canh bạc. Đôi khi bạn thua nhưng cũng có lúc thắng. Tôi thấy mình có lẽ sẽ thoải mái hơn khi chơi bài tại một trong những sòng bạc của tôi hơn là đi vào thị trường chứng khoán. Nói chung, nếu một công ty sụp đổ, những người nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu của nó dễ dàng bị phá sản.

 

⇒Nếu bạn say mê với chứng khoán thì hãy luôn đầu tư vào những cổ phiếu mà bạn biết rõ. Tôi hiểu về bất động sản nên tôi chọn lĩnh vực này để đầu tư. Tôi không hiểu về công nghệ sinh học hoặc máy vi tính nên tôi sẽ không quăng tiền của mình vào những ngành ấy. Cũng giống như chơi bài, tại sao bạn chơi một loại bài mà bạn thậm chí không hiểu những luật lệ của nó? Mặt khác, nếu bạn biết những công ty và ngành nghề khác nhau thì hãy đầu tư vào đó.

 

 

⇒Khi mua cổ phiếu và trái phiếu của một công ty, bạn cần tìm hiểu những người đang điều hành nó. Một số công ty lớn có những sản phẩm bán chạy, nhưng nếu có một giám đốc vụng về nào đó xuất hiện để điều hành công ty thì chắc chắn nó sẽ chịu một số phận bi đát. Vì vậy, hãy chọn lọc cổ phiếu một cách cẩn thận giống như khi bạn quyết định chấp nhận một cuộc phẩu thuật – phải biết vị bác sĩ nào sẽ thực hiện nó.

 

⇒Hãy quan sát chặt chẽ những số liệu. Công ty phải phát nhảy vọt mỗi năm. Nếu lợi nhuận hằng năm của công ty chỉ tăng một ít, hoặc thậm chí thua lỗ, hãy từ bỏ nó để sang một công ty khác.

 

 

⇒Vì rủi ro của thị trường chứng khoán là rất lớn, bạn chỉ nên tham gia khi tỷ lệ thắng lợi nhiều hơn rủi ro. Và bạn luôn nhớ rằng có qua thử thách mới biết dở hay. Các giám đốc điều hành sẽ đưa ra hết lời hứa này đến lời hứa khác về những thực hiện trong tương lai, nhưng nếu trước đó bạn không thấy có kết quả gì cả thì cũng đừng trông mong vào lần kế tiếp. Hãy bán cổ phiếu của công ty đó và chuyển sang công ty khác.

 


V. CÁCH PHÁT HIỆN SỰ GIAN LẬN:

⇒Có một quy luật đơn giảnNếu một đề nghị nào đó quá tốt để có thể tin được thì nó ẩn chứa sự gian lận.

⇒Quy luật này sẽ gạt bỏ ngay lập tức nhiều “cơ hội”. Thế giới này có nhiều người xấu kiếm tiền một cách không lương thiện nên bạn phải đề phòng họ để bảo vệ tiền bạc của mình. Khi đầu tư, đặc biệt là vào những ngành nghề bạn chưa kiểm chứng được hoặc với những tổ chức bạn không biết rõ, bạn phải tìm hiểu và nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Nếu thận trọng và đề cao cảnh giác, bạn sẽ không bị lừa.

 

Thường thì những kẻ bịp bợm phỉnh gạt nhà đầu tư bằng những lời quảng cáo hoa mỹ cho một dự án nào đó, và những hứa hẹn của họ thì quá tốt đẹp để có thể trở thành hiện thực. Họ lừa được bạn chỉ vì bạn không hiểu rõ thế nào là một sự đầu tư tốt.

⇒Một số người đưa ra những cơ hội đầu tư điên rồ nhất. Tôi đã nghe một số tin đồn rằng các công ty dược phẩm đang cố gắng phát triển một loại thuốc khiến cho người ta chỉ có một vợ một chồng với nhau. Một loại thuốc ngược với Viagra. Một số nhà khoa học gia đã tiêm một liều kích thích tố ( hormone) vào những con chuột động đực để ngăn chúng đi lang thang. Nếu con người dùng loại hor-mone này, người vợ hoặc người chồng ngoại tình có thể  nói với người bạn đời của mình: “ Tiếc quá. Hôm nay, anh/em quên uống thuốc rồi.”

 

 

⇒Nhưng hãy để câu chuyện khôi hài này sang một bên, tôi khuyên bạn không nên tin bất kỳ người nào muốn dùng tiền của bạn cho một dự án mới nào đó. Cụm từ “dự án mới”, đối với tôi, nghe như thể một khoản vay không bao giờ trảNếu bạn không đủ sức tạo nên một dự án kinh doanh thì nên tìm một cách an toàn hơn để đầu tư.

 


VI. CÁCH TIẾT KIỆM TÀI CHÍNH:

⇒Hà tiện từng xu khác với hoang phíTôi chưa bao giờ thích hoang phí, dù cho mua xe hoặc đó là thời gian, sức lực hay tiền bạc. Tôi nghĩ rằng mình thừa hưởng quan điểm này từ bố mẹ tôi; họ cẩn thận với mọi thứ, nhất là tiền bạc. Tôi không thích tiêu xài quá khả năng của mình. Tôi luôn dành thời gian để so sánh giá cả, dù là mua xe hoặc chỉ một ống kem đánh răng.

 

⇒Tôi luôn tự tay đăng ký những hóa đơn, vì thế tôi biết tiền của mình đi đâu. Tôi luôn cố gắng đọc các hóa  đơn để chắc rằng người ta không bán bàng quá đắt cho tôi. Thường có sự sai sót trong tính toán của con người, và cả máy tính, ở mọi nơi – nhà hàng, công ty điện thoại, cửa hiệu tạp hóa, khách sạn…Và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tốn tiền nhiều như thế nào cho những sai sót này. Do vậy, bạn nên kiểm tra lại những hóa dơn.

⇒Dù là người giàu có, bạn cũng đừng ngại trả giá khi mua hàng hóa và dịch vụ, ngay cả ở những cửa hàng bán đồ cao cấp. Nói chung, bạn trả càng nhiều tiền cho một món hàng nào đó, càng có nhiều khả năng người bán sẽ giảm giá cho bạn.

Việc trả giá 2000 đôla cho một món hàng treo giá là10000 ddoola có thể làm cho tôi lúng túng, mắc cỡ ( đặc biệt là khi mọi người đều biết tôi giàu có), nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với sự giảm giá mà bạn có thể có được. Không dám mặc cả vì sĩ diện và kiêu hãnh là một điều khờ dại.

 

⇒Một cách tiết kiệm khác là tránh xa những hàng hiệu khi có thể được. Tôi sẵn sàng mua hàng hiệu vì nhãn hiệu đó đi kèm với chất lượng hàng hóa. Nhãn hiệu của đồ chơi golf, nữ trang và quần áo thường phản ánh chất lượng hàng của chúng; nhưng những món hàng bình thường như thuốc as-pirin, dầu gội đầu, bột ngũ cốc…thì chưa chắc. Đừng phung phí tiền bạc vào những món hàng bình thường chỉ vì chúng có bao bì bắt mắt và được quảng cáo hấp dẫn.

Tiết kiệm có thể mang một ý nghĩa không tốt là hà tiện. Nhưng khi bạn tính toán với một số lượng lớn, những khoản tiết kiệm nhỏ nhoi ở từng đơn vị hàng hóa sẽ mang lại cho bạn một khoản tiền không nhỏ. Ví dụ, hằng năm tôi phải mua một trăm ngàn bóng đèn cho những tòa nhà của tôi. Nếu mỗi bóng đèn tôi giảm được mười xu, số tiền tiết kiệm sẽ lên đến mười ngàn đôla một nămTôi có thể dùng khoản tiền này cho một mục đích khác có lợi hơn.

 

 

⇒Hãy chú ý đến những con số nhỏ nhoi trong quá trình tài chính; nhiều cái nhỏ như thế cộng lại sẽ có những ý nghĩa lớn lao. Từ nhỏ, tôi đã được giáo huấn về sự tiết kiệm, và đó là kỹ năng quản lý tiền bạc quan trọng nhất. Bạn có thể coi đó là sự hà tiện, nhưng tôi gọi đó là sự khôn khéo về tài chính.

 

 


? Miễn Phí Đào Tạo 03 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? Hoithaonik

Facebook Comments