Enter your keyword

Nghĩ như tỷ phú Donald Trump (phần 2)

Nghĩ như tỷ phú Donald Trump (phần 2)

Chia sẻ của tỷ phú Donald Trump, ông trùm bất động sản người Mỹ:

NGHĨ NHƯ TỶ PHÚ – PHẦN 2.

 


I. CÁCH CHỌN LÃI SUẤT VÀ KHOẢN TIỀN TRẢ TRƯỚC:

 

⇒Lãi suất không phải là một điều bí ẩn, những bạn phải hiểu hết về nó trước khi bước vào lĩnh vực địa ốc. Tôi luôn nghĩ lãi suất đơn giản chỉ là “chi phí của tiền”. Nó giống như lệ phí hội viên thường niên hoặc một hóa đơn thanh toán. Nó là khoản tiền mà bạn sẽ phải trả hằng năm.

 

⇒Cần lưu ý rằng một số tổ chức có thể lừa bạn bằng những lãi suất có thể điều chỉnh. Và như vậy, số tiền bạn phải trả sẽ trồi sụt theo nên kinh tế. Nếu bạn không muốn thay đổi và muốn giảm thiểu tối đa những rủi ro, bạn nên chọn lãi suất cố định. Trong hơn hai mươi năm qua, lãi suất đã tụt giảm; vì thế rất có khả năng nó sẽ tăng trong một thời gian ngắn.

Những người thế chấp với lãi suất thay đổi có thể bị tịch thu tài sản thế chấp nếu những khỏan tiền phải trả tăng lên quá cao. Bạn nên chọn một lãi suất cố đinh phù hợp với khả năng thanh toán của mình trong suốt thời hạn thế chấp.

 

 

⇒Hãy cẩn thận với những lãi suất thoạt nhìn có vẻ rất hấp dẫn. Ngày nay có rất nhiều nguồn thông tin, như Internet, báo chí…, cho bạn biết một cách nhanh chóng và cụ thể các mức lãi suất. Từ đó, bạn có thể chọn được lãi suất phù hợp với mình nhất.

⇒Bạn cũng có thể gặp phiền toái với những lãi suất thấp hơn so với thị trường. Công ty thế chấp có thể không còn hoạt động hoặc bạn có thể bị tính những khoản lệ phí kỳ quặc và rất cao vào lúc bạn muốn chấm dứt việc thế chấp. Đối với bất kỳ tài sản thế chấp nào, người cho vay cũng sẽ tính với bạn những loại phí hỗn hợp.

⇒Cách khôn ngoan nhất là tránh xa những loại như thế. Có một quy luật bạn cần nhớ: Lãi suất càng thấp thì phí càng cao. Tìm công ty thế chấp nào có lĩa suất thấp nhất, nhưng phải nhớ rằng lãi suất thấp nhất có thể sẽ khiến bạn tốn kém nhiều nhất. Do vậy, bạn phải cân nhắc một cách cẩn thận.

⇒Về khoản tiền mặt trả lần đầu tiên, nó phải chiếm phần lớn trong ngân sách của bạn. Nó bằng một phần năm tổng số tiền vay, tùy theo nơi ở của bạn. ở New York, nơi mà sự cạnh tranh trong thị trường địa ốc rất khốc liệt, tỷ lệ này có thể cao hơn rất nhiều. Khoản tiền này tỷ lệ nghịch với số tiền bạn trả góp hàng tháng sau này.

Nếu bạn là một nhà thương lượng giỏi và muốn dành ngân sách của mình càng nhiều càng tốt cho những công việc khác, bạn nên cố gắng thương lượng sao cho mức tiền mặt trả lần đầu tiên càng thấp càng tốt.

 


II. CẢI TẠO CĂN  NHÀ CỦA BẠN:

⇒Nếu dự tính thế chấp căn nhà mình hiện làm chủ, bạn phải giữ cho nó ở tình trạng tốt. Đối với một căn hộ trong một tòa nhà cao tầng, bạn càng phải chú ý đến nhiều thứ khác; ví dụ như tình trạng của mái nhà, cầu thang, thang máy, khu vực kho,v.v.

 

Nhân viên có kinh nghiệm của một công ty thế chấp sẽ không muốn cho bạn vay tiền nếu tòa nhà không cho tình trạng tốt. Ngân hàng cũng thế, vì họ không tin rằng bạn sẽ không bảo dưỡng tốt căn hộ đã thế chấp cho họ.

 ⇒Những sửa chửa cho căn nhà hoặc căn hộ mà bạn muốn bán hoặc thế chấp phải được thực hiện một cách nghiêm chỉnh, chắc chắn. Đừng bao giờ làm qua loa, chiếu lệ với mục đích trang trí. Bố tôi thường xuyên khuyên rằng mọi bất động sản phải được bán trong tình trạng như mới.

Thực tế cũng đã chứng minh điều này với tôi cũng như tất cả chúng ta. Một đầu tư sửa chữa chỉ có 15 đôla nhưng có thể làm cho giá trị căn nhà của bạn tăng thêm 1000 đôla.

Ngoài ra, bạn có thế cải tạo nơi ở của mình sau khi mua hoăc sau một thời gian cư ngụ để tạo một khoảng gian mới, thích hợp và thoải mái hơn. Bạn có thể tốn kém tiền bạc và thời gian trong công việc này. Vì vậy, phải tính toán xem việc cải tạo đó có đáng hay không trước khí bắt tay thực hiện.

 

 

⇒Cải tạo chỉ có giá trị khi bạn quyết tâm và ngân sách cho phép. Nếu không, nó sẽ chỉ mang lại cho bạn hết rắc rối này đến rắc rối khác. Nói chung, cải tạo một bất động sản thường khó khăn hơn xây dựng từ những viên gạch đầu tiên.

⇒Theo tôi, phần khó nhất trong việc cải tạo, nâng cấp là sắp xếp các thứ đã có sẵn sao cho vừa vặn, phù hợp với nhau. Nó đòi hỏi bạn phải khéo léo và tinh tế. Ở Mar – a – Lago có khoảng ba mươi sáu ngàn viên đá Tâu Ban Nha, phần lớn được sản xuất từ thế kỷ thứ 15. Và tôi có một nhân viên chuyên lo bảo dưỡng những viên đá lát đó.

⇒Có thể bạn sẽ cho đó là một việc làm buồn cười, vô nghĩa. Nhưng những viên đá ấy cần phải được bảo dưỡng cẩn thận. Bạn không thể để cho sự đầu tư của bạn xuống cấp. Bạn phải hết lòng hết ý với công việc cải tạo.

⇒Câu lạc bộ Mar- a- Lago là một ví dụ điển hình của sự cải tạo thông minh. Ngoài giá trị lịch sử và  cái đẹp tinh xảo, nó còn là sự đầu tư  phi thường. Chúng tôi dốc hết tâm sức vào câu lạc bộ này. Nó không chỉ là một bất động sản hay sự đầu tư mà còn là một phần thưởng khích lệ tinh thần của chúng tôi. Mar – a – Lago được dựng lên từ sự khéo léo của người làm thợ lành nghề, mang vẻ đẹp của những lâu đài tráng lệ ở Venice. Nó đáng được hưởng những cái tốt đẹp nhất.

 

 

⇒Bạn phải chú ý đến từng chi tiết như trần nhà, sàn nhà tường, đèn treo, gương…nếu không bạn sẽ thất bại. Tôi đã mất tám tháng trời để lựa những chiếc ghế dùng cho phòng khiêu vũ ở Mar – a – Lago. Khu vực này rộng hơn 1.500 mét vuông, vì thế những chiếc ghế này là phần quan trọng trong phòng.

Chúng phải được đặt đúng chỗ nếu không chúng sẽ chẳng có ảnh hưởng gì, thậm chí còn có thể phá hủy cái đẹp của văn phòng. Hình dáng và sự tiện lợi của nó cũng phải được xem xét đến. Bạn phải chú ý đến từng chi tiết, bất kể quy mô dự án là lớn hay bé.

 

 

Tôi có thể đưa ra một số lời khuyên cho bạn: đừng bao giờ thực hiện những cải tạo quan trọng đối với một bất động sản mà bạn mướn, hoặc thương lượng việc cải tạo trước khi bạn kết thúc công việc thế chấp. Làm như thế chỉ khiến bạn tiêu tốn tiền bạc và lãng phí thời gian một cách vô ích.

 

 


III. XÂY DỰNG CẢNH QUAN CHO CĂN NHÀ:

⇒Một khi bạn đã tìm được căn nhà hoặc văn phòng mà bạn ưng ý, hãy mướn ngay một công ty thiết kế sân vườn để giúp bạn xây dựng cảnh quan xung quanh. Điều này sẽ giúp làm tăng giá trị bất động sản của bạn. Trump Tower là một trong những tòa nhà được nhiều người thăm viếng nhất ở New York. Những hàng cây trang trí đã làm tăng thêm phần hấp dẫn cho tòa nhà. Đó chính là nơi bạn dừng chân khi đến thăm New York.

⇒Những cây cao, bụi rậm, những viên đá, và những bông hoa muôn màu muôn vẻ có thể biến một tòa nhà cao tầng thành một tác phẩm nghệ thuật. Cảnh quan có thể làm tăng giá trị của bất động sản lên nhiều lần so với chi phí nhân công và vật liệu. Nếu khả năng tài chính không cho phép, bạn có thể tự tay thiết kế vườn hoa của mình. Như thế sẽ rẻ tiền hơn và cũng tốt cho sức khỏe của bạn.

⇒Nếu bạn không thích lao động chân tay, bạn có thể thuê mướn người khác. Hãy luôn nhớ rằng cái gì rẻ tiền nhất luôn là cái không tốt nhất. Làm dở, kém chất lượng sẽ cần phải làm lại. Thậm chí sửa chữa lại. Và công việc này luôn là một thảm họa đối với bạn.

⇒Bạn có thể hỏi thăm hàng xóm láng giềng hoặc các ông chủ công ty để chọn người làm vườn hoặc công ty thiết kế sân vườn nổi tiếng và uy tín. Bạn cũng có thể đến những nơi mà người làm vườn đã làm trước đó để đánh giá tay nghề của họ. Bạn cũng có thể kiểm tra thiết bị, dụng cụ của họ – nếu thiết bị, dụng cụ không tốt, hư hỏng thì chủ nhân của nó cũng như thế.

 

 

Cuối cùng, bạn phải chắc rằng khi hoàn tất, công trình sẽ được sử dụng nhiều năm với chi phí bảo dưỡng ít nhất. Nếu chỉ trong vòng sáu tháng mà khu vườn của bạn đã xuống cấp, bạn đã phí tiền một cách vô ích.

⇒Dĩ nhiên, có tiền và có ảnh hưởng thì bạn sẽ thực hiện công việc dễ dàng hơn. Khi làm sân golf, tôi thích mua lại những cây có sẵn trong sân vườn của một người nào đó, không nhất thiết phải trong vườn ươm. Khi phát hiện một cây ưng ý, tôi trực tiếp thương lượng với chủ nhân của nó.

Thường thì tôi đạt được mục đích nhờ vào tên tuổi của mình cũng như khoản tiền tôi bỏ ra tương xứng với giá trị của cái cây đó. Vì vậy những sân golf của tôi có nhiều cây cao, đẹp như vùa tìm thấy khắp nơi trên nước Mỹ. Tiền bạc không mua được hạnh phúc nhưng chắc chắn nó có thể mua được những cây xanh thỏa mãn ý thích của bạn.

 


IV. CÁCH TRANG TRÍ NỘI THẤT:

⇒Đối với tôi, nhà trang trí nội thất cũng quan trọng như người môi giới bất động sản. Nếu có những sở thích riêng của mình, bạn nên thuê những nhà chuyên môn phối hợp hài hòa những sở thích đó để tạo nên một môi trường sống hoặc làm việc hoàn hảo.

⇒Nếu bạn thích một khoảng không gian nào đó, trong phòng khách, nhà hàng, hoặc trong văn phòng, hãy tìm hiểu xem ai đã thiết kế nên nó. Bạn phải chắc chắn rằng nhà thiết kế chú tâm đến những sở thích của bạn, chứ không phải của chính họ. Hiểu sở thích của bạn và tìm cách tốt nhất để thể hiện chúng là vông việc của họ.

⇒Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thuê một nhà thiết kế nội thất là lãng phí, nhưng hãy tin tôi, họ là người sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Trang trí nội thất không chỉ đơn giản là chọn mua một vài món hàng ở một cửa hiệu bán đồ nội thất. Nhà thiết kế giỏi là người có tài tạo hình cho những khoảng không gian, chọn màu sắc và vật liệu, và quan trọng nhất là họ có khả năng thương lượng. Họ có tài năng nghệ thuật pha lẫn với những khôn khéo trong kinh doanh.

 

 

⇒Ngay cả với một việc đơn giản như chọn thảm lót sàn nhà cũng khiến bạn mất nhiều ngày tìm tòi trong những cuốn sách mẫu. Nhà thiết kế giỏi sẽ thay bạn sục sạo trong những nhà kho, tiệm bán đồ cổ, và những phòng trưng bày; cuối cùng họ sẽ cho bạn xem mẫu vải, thảm và sơn cùng cách bố trí với những chủ đề.

Đa số những nhà trang trí đều làm việc theo một tỷ lệ hoa hồng vào khoảng 10 -15%, nhưng cũng  có khi lên đến 25 – 25 %. Bạn khoan vội nhăn mặt nhíu mày với những khoản hoa hồng cao như thế, hãy nhìn vào khía cạnh tích cực của nó. Người bán hàng thường giảm giá cho những nhà trang trí, và học có thể chuyển những khoản giảm giá này cho bạn để đổi lấy một tỷ lệ hoa hồng 20%, bạn chỉ phải trả tất cả là 1.000 đôla cho bộ sa lông đó. Tính ra thì bạn vẫn lời! Tuy vậy, bạn cũng nên thương lượng để hạ tỷ lệ hoa hông khi có thể được.

Khi làm việc với nhà thiết kế, bạn nên yêu cầu họ cho xem tất cả mọi hóa đơn thành toán. Bạn có thể hỏi họ về một vài chi phí nào đó cho rõ rang, nhưng đừng nên hoạch họe quá nhiều vì vật liệu chất lượng cao thì phải đắt tiền.

⇒Tôi có một kinh nghiệm làm việc với nhà thiết kế:

Có lần tôi thuê được một người mà hồ sơ việc làm của họ khiến tôi rất ấn tượng. Khi ấy, vì quá bận việc nên không làm việc nhiều với họ cũng như ngó ngàng công việc của họ. Tôi nghĩ rằng mọi việc sẽ tốt giống như họ đã từng làm trước đây ở những công trình khác.

 

 

Nhưng hỡi ôi! Khi tôi phát hiện ra thì mọi việc đều tệ hại, và cuối cùng tôi đành phải chấp nhận phá bỏ tất cả để làm lại từ đầu. Số tiền tôi mất khi ấy không nhiều nhưng tôi đã học được một bài học. Trước tiên, tìm đúng người bạn cần, kế đến là giám sát công việc họ làm cho bạn.

 

 


V. CÁCH LÀM VIỆC VỚI NHÀ THẦU:

⇒Nếu nghĩ rằng những nhà môi giới bất động sản và nhà thiết kế nội thất làm cho bạn lo lắng, bạn nên bỏ ra một ngày để thấy tôi làm việc với họ. Các nhà thầu giống như những con ngựa đua – họ có thể lười biếng như thể mọi việc đã hoàn tất để rồi chạy nước rút về đích với tốc độ khiến bạn phải ngạc nhiên.

Họ có thể khó kiểm soát, nhưng nếu chuẩn bị kỹ thì bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm làm việc tốt hơn với họ. Hãy luôn nhớ rằng họ sẽ cố gắng né tránh vấn đề khi có thể.

Một số nhà thầu làm việc rất tốt cho đến lúc hoàn tất công việc, nhưng cũng có những người làm không tốt. Vì thế, tốt nhất là thuê những nhà thầu mà bạn đã biết hoặc thấy những công trình của họ đã làm. Bạn cũng có thể hỏi thăm bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp.

⇒Một kinh nghiệm nữa là bạn hãy yêu cầu nhà thầu cho biết tên mười công trình họ đã làm trong vòng một năm trở lại. Những công trình của 4- 5 năm về trước không là một thước đo đúng cho hiện tại. Đừng bao giờ chấp nhận chỉ có hai công trình. Làm cho hai chủ nhà hài lòng thì dễ dàng, nhưng chỉ có những nhà thầu giỏi mới có thể làm cho tất cả mười chủ nhà đều hài lòng.

 

 

⇒Khi thuê nhà thầu và thương thuyết giá vói họ, bạn phải cứng rắn. Nếu không, họ sẽ nghĩ rằng bạn là người yếu đuối và dễ bị lừa. Bạn phải đưa ra những mong muốn của bạn về chất lượng, thời gian thi công… một cách rõ ràng, và không thay đổi giá trị hợp đồng đã thỏa thuận, theo dõi sát công việc của nhà thầu và hành động như thể bạn có hiểu biết về công việc của họ sẽ khiến họ kính trọng và thực hiện theo đúng những yêu cầu của bạn.

Tôi biết một vài nhà thầu kéo dài công việc sửa chữa một cái vòi tắm đến hai tháng vì họ có rất nhiều việc “khẩn cấp” ở nhà. Hai vợ chồng chủ nhà đã tin vào những mẩu chuyện bi thương của họ, và thậm chí còn cho cả bánh kẹo để họ đem về cho gia đình. Mãi đến sau này người chủ nhà mới phát hiện được sự thật! Bạn có thể cho đó là vô đạo đức, những thực tế đó là những gì xảy ra trong thế giới các nhà thầu!

 


VI. CÁCH LÀM TĂNG GIÁ TRỊ TÀI SẢN:

⇒Hãy làm tăng giá trị tài sản của bạn, và chúng sẽ làm tăng giá trị của bạn. Khi viếng thăm một tòa nhà của mình, tôi để ý đến mọi thứ xem có bị hư hỏng hay không và cho sửa chữa ngày dù chỉ là một vết dơ nhỏ làm chướng mắt. nếu bạn không ưu tiên cho sự bảo dưỡng thì tài sản sẽ nhanh chóng xuống cấp. Nhiều vấn đề nhỏ sẽ tích tụ lại thành một vấn đề lớn.

⇒Làm cho tài sản trở thành tốt nhất khi có thể là trách nhiệm của bạn đối với chính bản thân mình và đối với cộng đồng. Tất cả công việc và sự quyết tâm đó kết hợp lại thành khả năng sáng tạo, năng lực, kinh tế và tài năng. Một tòa nhà vĩ đại là biểu tượng của một thời kì và những người đã xây dựng nên nó.

 

Nó đại diện cho nền kinh tế và linh hồn của thời đại đó. Những tòa nhà có thể đóng góp nhiều cho xã hội, và nếu chúng được xây dựng tốt, giá trị của chúng sẽ tăng dần theo năm tháng.

 

⇒Bảo đảm tài sản của bạn sẽ tăng giá trị không chỉ là một bước quan trọng để trở thành tỷ phú mà còn là một trách nhiệm dân sự. Tôi là một nhà hảo tâm đối với nhiều tổ chức từ thiện, nhưng có lẽ tặng phẩm vĩ đại nhất của tối là những tòa nhà và cơ ngơi mà tối đã xây dựng tại nhiều cộng đồng khác nhau. Sự gia tăng giá trị của một bất động sản có ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng xung quanh đó. Tất cả những tòa nhà mang tên Trump đều làm cho những khu vực lân cận có giá trị hơn về kinh tế lẫn văn hóa.

 

 

 

Bên cạnh những cách đã đề cập ở trên để tăng giá trị tài sản của bạn (xây dựng cảnh quan, trang trí nội thất và cải tạo), bạn cũng cần làm việc với những người hàng xóm để chắc rằng họ cũng có cùng mục đích giống như bạn. Lời khuyên của tôi là bạn hãy gia nhập hoặc thành lập một hội đoàn những người hàng xóm.

Hội đoàn này sẽ kiểm soát tình trạng tội phạm và lưu thông trong khu vực, bảo dưỡng công viên và những nơi giải trí, và giám sát hiệu quả của những dịch vụ như nhặt rác và tái sinh phế liệu.

⇒Bạn chỉ có thể tốt khi môi trường xung quanh bạn tốt. Bạn có thể mặc một bộ vét – tông sang trọng, nhưng nó sẽ mất giá trị khi đi cùng với nó là một chiếc cà – vạt xấu xí và một đôi giày xoàng xĩnh. Bất động sản cũng như thế. Tôi thường thấy một ngôi nhà đẹp nằm bên cạnh một căn nhà không được chăm sóc bảo dưỡng một cách chu đáo – nhà không sơn, cỏ không cắt, và một chiếc xe hơi cũ nát rỉ sét đậu trước nhà. Đó là sự tiêu cực của người chủ nhà. Vì vậy, bạn cần phải làm việc với những người hàng xóm để bảo đảm cho sự đầu tư của mình.

 

Ở Mỹ, nếu bạn thấy giá trị tài sản của mình đang bị đe dọa, bạn có thể viết thư gửi cho cảnh sát để nhờ họ can thiệp. Tôi đã từng viết thư cho Thị Trưởng Bloomberg của New York về tình trạng tồi tệ trên Đại lộ số Năm ở khu Manhattan. Những người bán hàng rong đang tàn phá hình ảnh đẹp đẽ của con đường này.

 

Họ tuyên bố họ là những cựu chiến binh nên được phép bán những đồ lưu niệm và nữ trang rẻ tiền, nhưng thực tế chỉ có vài người trong số họ là cựu chiến binh thôi. Bạn có nhìn thấy những người bán hàng rong trên Đại lộ Montaigne ở Paris không? Tôi nghĩ là không.

 


? Miễn Phí Đào Tạo 03 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? Hoithaonik

Facebook Comments