Enter your keyword

18 SAI LẦM “GIẾT CHẾT” START-UP

18 SAI LẦM “GIẾT CHẾT” START-UP


⇒Đã quyết tâm Start-up, bạn phải xác định rằng sẽ phải hi sinh rất nhiều và cần biết rằng bản thân sẽ vấp ngã vô số lần trong hành trình khởi nghiệp.
⇒Theo Paul Graham- sáng lập gia của chương trình hỗ trợ khởi nghiệp nổi tiếng Y Combinator, muốn khởi nghiệp thành công thì chỉ cần LÀM NGƯỢC LẠI những điều sau:
____________________

1. KHỞI NGHIỆP 1 MÌNH.

Là một người khởi nghiệp đơn độc, bạn sẽ khó có cơ hội nhận được đầu tư từ các nhà tài trợ.
Thực tế, không phải ngẫu nhiên khi các Start-up thành công đều được sáng lập bởi ít nhất 2 người. Muốn có nhiều tài trợ và thành công, đừng bao giờ khởi nghiệp một mình.
____________________

2. CHỌN ĐỊA ĐIỂM ĐẶT CÔNG TY KHÔNG PHÙ HỢP.

Nếu không cẩn thận khi chọn địa điểm đặt công ty, bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối sẽ nảy sinh sau này. Do đó, đừng vội vàng mà hãy nghiên cứu và lựa chọn địa điểm phù hợp nhất. Bởi, tuy bạn có một trụ sở hoành tráng, nội thất sang trọng nhưng lại đặt ở khu vực có giao thông khó khăn, an ninh kém hoặc tạo ấn tượng không tốt với các đối tác, những nỗ lực khác của bạn gần như vô nghĩa.
Hãy chọn địa điểm tốt dựa vào nơi những công ty lớn thường đặt trụ sở. Họ chắc chắn đã nghiên cứu kỹ lưỡng, đo lường nhiều mặt để đưa ra quyết định về địa điểm.
____________________

3. CHỌN PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG QUÁ HẸP.

Bằng việc chọn phân khúc thị trường quá hẹp, các nhà khởi nghiệp đang tự gây khó khăn cho chính mình. Tất nhiên mong muốn tìm một thị trường ít cạnh tranh luôn là niềm mong mỏi chung của nhiều người, song đây không phải là một lựa chọn thông minh.
____________________

4. “COPY” Ý TƯỞNG/ SẢN PHẨM ĐÃ CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Đây là sai lầm mà nhiều Start-up thường mắc phải. Nếu bạn chỉ mãi bắt chước người khác, bạn cũng sẽ mãi mãi chỉ nằm dưới cái bóng của họ. Và tất nhiên hầu như chẳng bao giờ vượt lên nổi. Google của ngày mai sẽ không còn là Google mà bạn đang thấy hôm nay.
Nếu bạn chỉ bắt chước người khác, doanh nghiệp của bạn sẽ mãi mãi nằm lại phía sau.
____________________

5.KHÔNG CÓ TƯ DUY THAY ĐỔI.

Nếu không tiếp thu ý kiến từ khách hàng hoặc lời khuyên từ người khác để thay đổi và phát triển bản thân, start-up của bạn chắc chắn sẽ tàn héo như hoa thiếu nước mà thôi.
____________________

6. TUYỂN DỤNG SAI NHÂN VIÊN.

Tình trạng này không chỉ xảy ra với các Start-up mà còn với các doanh nghiệp lớn.
Việc tuyển dụng nhân viên không nhất thiết phải tìm cho ra người giỏi nhất, mà là tìm người có tính cách và sở thích phù hợp với đội ngũ nhân viên trong công ty cũng như các định hướng của công ty. Từ đó sẽ thúc đẩy năng suất làm việc cao hơn, mang đến hiệu quả kinh doanh tốt hơn.
____________________

7. ĐÁNH GIÁ SAI LĨNH VỰC ĐẦU TƯ.

Chọn sai lĩnh vực để đầu tư khi bắt đầu khởi nghiệp sẽ khiến mọi thứ đình trệ, không có khả năng phát triển.
Chưa kể nếu muốn bắt đầu lại, bạn sẽ phải tốn thêm một khoản tiền cùng một lượng thời gian rất lớn. Vì thế, hãy suy nghĩ và đánh giá thật kỹ trước khi lựa chọn một lĩnh vực nào đó để đầu tư.
____________________

8. KHÔNG DỨT KHOÁT TRONG VIỆC MỞ CÔNG TY.

Trước khi quyết định thành lập, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra cho bản thân mình. Nên mở vào thời điểm nào? Mình đã đủ kinh nghiệm hay chưa? Liệu có duy trì được vốn không?. . . Những điều đó sẽ khiến bạn luôn chỉ biết chờ đợi để đạt đến lúc “thời cơ chín muồi”.
Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, càng chần chừ không tiến, bạn sẽ thụt lùi. Cơ hội thành công của bạn sẽ càng bị trì hoãn, bỏ lỡ nhiều cơ hội khác, hoặc tệ hơn là đối thủ khác đã đi trước một bước giành mất cơ hội vốn dĩ là của bạn.
____________________

9. NHẬP CUỘC QUÁ SỚM.

Chần chừ làm chậm việc mở công ty là 1 sai lầm nhưng ra mắt quá sớm cũng là 1 SAI LẦM TRẦM TRỌNG. Gấp rút đưa startup vào hoạt động khi mọi thứ chưa sẵn sàng rất dễ khiến mọi thứ trở nên rối loạn. Và nếu bạn không kiểm soát được, nó sẽ gây ảnh hưởng sâu sắc đến uy tín và kết quả kinh doanh của công ty.

____________________

10. KHÔNG XÁC ĐỊNH ĐƯỢC KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG.

Một trong những sai lầm lớn nhất của các Start-up là chỉ nhắm vào đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu mà chẳng quan tâm đến việc nghiên cứu đối tượng khách hàng cho mình. Chính việc làm tai hại này sẽ khiến sản phẩm của bạn nằm lâu dài trong kho đấy.
____________________

11. ĐẦU TƯ NHỎ GIỌT.

Cái gì cũng có cái giá của nó, nếu bạn đầu tư quá ít tiền, sản phẩm của bạn chẳng thể nào đạt chất lượng tốt được. Từ đó uy tín của Start-up sẽ bị ảnh hưởng và bạn rất khó đạt được thành công.
____________________

12. TIÊU TIỀN VÔ TỘI VẠ.

Ngược lại, việc chi tiêu bừa bãi và không có kế hoạch cụ thể sẽ khiến công ty bạn sớm thâm hụt ngân sách.
____________________

13. ĐẦU TƯ QUÁ NHIỀU TIỀN.

Đầu tư quá nhiều tiền dễ khiến bạn lầm tưởng mình sẽ gặt hái được thành công trong khi sản phẩm thậm chí còn chưa được hoàn thiện.
Hơn nữa với số vốn quá lớn, tâm lý quá thoải mái và dư dã sẽ dẫn đến các chi tiêu không hợp lý, đầu tư không hiệu quả.
____________________

14. KHÔNG CẤN ĐỐI ĐƯỢC GIỮA NHÀ ĐẦU TƯ VÀ KHÁCH HÀNG.

Nếu phải lựa chọn giữa làm vui lòng nhà đầu tư hay làm hài lòng khách hàng, hãy luôn chọn khách hàng. Bởi nếu khách hàng hài lòng, họ sẽ tiếp tục chọn mua sản phẩm của bạn, dẫn đến việc đem lại niềm vui cho Nhà Đầu Tư. Từ đó đảm bảo nguồn vốn cần thiết cho bạn.
____________________

15. HI SINH KHÁCH HÀNG ĐỂ ĐỔI LẤY LỢI NHUẬN.

Đây là sai lầm chết người. Thay vì chỉ biết đến lợi nhuận, hãy tạo nên những sản phẩm hay dịch vụ khiến khách hàng hài lòng trước. Điều này sẽ có lợi cho bạn trong xuyên suốt quá trình kinh doanh.
____________________

16. LƯỜI NHÁC.

Lười nhác khiến bạn không thể thành công. Giao thương buôn bán đều dựng nên từ các mối quan hệ.
⇒Không có miếng bánh nào tự rơi vào tay mình. Vì thế muốn gặt hái thành công, hãy đứng lên và tìm kiếm các mối quan hệ.
____________________

17. TRANH CHẤP GIỮA CÁC THÀNH VIÊN SÁNG LẬP.

Chuyện bất đồng quan điểm giữa các thành viên sáng lập là điều luôn có thể xảy ra. Tuy nhiên, hãy cố gắng tạo mối đoàn kết, chia sẻ và cùng nhau đưa ra hướng giải quyết những lúc khó khăn.
Đừng để các mâu thuẫn và tranh chấp trong nội bộ khiến startup của bạn tự thua và mau chóng biến mất khỏi thương trường.
____________________

18. THIẾU KIÊN NHẪN.

Có rất nhiều người khởi nghiệp nhưng cũng có rất nhiều người mau chóng bỏ cuộc. Nếu bạn là một người không đủ đam mê, tính kiên nhẫn và không dũng cảm theo đuổi đến cùng, chắc chắn mọi thứ sẽ nhanh chóng tan thành mây khói.
Nguồn: Ngọc Loan (VOV).
Facebook Comments