Enter your keyword

Học Được Gì Từ Thất Bại Của Các Start-Up Đồ Uống?

Lý do nào tạo nên thua lỗ và “đói kém”, khiến doanh nghiệp hay start-up không thể chi trả cho chủ sở hữu hay các giám đốc những gì mà nguồn vốn và khoảng thời gian của họ đáng ra phải đem lại ?

Sau đây là một số lỗi cơ bản thường gặp nhất và bạn có thể rút ra kinh nghiệm gì từ chúng:

Không đạt được sự ổn định về mặt kinh tế do coi thường tri thức

Một người chẳng biết gì về cách định giá sản phẩm, các kiến thức nền tảng về đầu tư thì làm sao biết cách mang lại thu nhập có tính cạnh tranh xứng đáng cho những giờ làm việc dài đằng đẵng, không ngạc nhiên khi họ thất bại.

Thực tế, khi những gương mặt thất bại phờ phạc được thay bằng một dòng máu mới thì, chỉ những kẻ sống sót mới cay đắng hiểu rằng mở quán cà phê hay tiệm ăn uống chưa bao giờ là một nguồn đầu tư bền vững và đáng giá.

Bài học: Đừng lấy tiền và thời gian cùng công sức mua kinh nghiệm. Học hỏi và trau dồi tri thức trước khi làm mọi việc luôn là yếu tố sống còn.

Tiêu tốn quá nhiều vào khâu set-up

Hay là việc đầu tư quá nhiều vào một khu bếp hay quầy bar hạng nhất hơn là tập trung vào việc tối đa trải nghiệm của khách hàng. Việc quá tập trung vào những khoản tiền “chuyên nghiệp”, những sự hào nhoáng đến từ trang hoàng và phong cách có thể bóp chết bất kỳ một hoài bão nào ngay từ trong trứng nước.

Đồng ý rằng những start-up dạng này nên có những nét riêng biệt và nổi bật để tạo ấn tượng cho khách hàng. Tuy nhiên, không một điều gì có thể gây ấn tượng mạnh hơn cho những thượng đế hơn một dịch vụ nhanh chóng, uy tín và thân thiện.

Bài học: Cần phải biết ưu tiên những việc nào phải làm trước, việc nào phải làm sau, và ở thời điểm nào.

Thích đi đường tắt

 Nhiều newbie khi mới bước chân vào nghề liền đã bị ám ảnh bởi sự tinh gọn của những chuỗi vận hành “công nghiệp” mà quên đi khoảng thời gian xây dựng lâu đời đằng sau sự tinh gọn ấy.

Áp dụng công thức sao chép mô phỏng là một điều tốt, nhưng nếu không nắm và nghiên cứu những cốt lõi bên trong, mọi sự cố gắng bề ngoài đều sẽ chỉ là vô vọng khi gặp phải các vấn đề phát sinh.

Bài học: Dục tốc bất đạt, cần phải biết bản thân đang nằm ở đâu.

Địa điểm không phù hợp

Không chỉ Bất Động Sản, một địa điểm không phù hợp có thể là lý do duy nhất và cũng là lớn nhất khiến một start-up bất kỳ nào thất bại. Dù cửa hàng của bạn có hoàn hảo đến đâu, nếu đặt ở vị trí lối rẽ hay chẳng mấy ai để ý thì sẽ chẳng bao giờ bạn có được lượng khách hàng cố định và thân thiết.

Quá tập trung vào lợi nhuận

Tập trung vào lợi nhuận từ quá sớm, chỉ chăm chăm cắt giảm chi phí và vân vân sẽ khiến ta phạm phải nhiều sai lầm nghiêm trọng. Cố đàm phán giá cả với các nhà cung cấp thay vì tập trung vào việc tạo dựng những mối quan hệ đối tác quan trọng, sự vận chuyển uy tín; quá keo kiệt trong từng khẩu phần khi bán hàng và lại làm ngơ việc giành được khách hàng bằng sản phẩm cũng như dịch vụ tốt nhất.

Hãy kiếm lấy khách hàng chứ đừng kiếm doanh số bởi thực tế là bạn có thể bị phá sản khi nghĩ quá nhiều về lợi nhuận, khi chưa mang lại giá trị gì mà đã đòi móc túi người khác.

Facebook Comments