Enter your keyword

Các Yếu Tố Tác Động Đến Thị Trường BĐS

Các Yếu Tố Tác Động Đến Thị Trường BĐS

1. Tình Hình Kinh Tế

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV/2023 ước tính tăng 6,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn quý IV các năm 2012-2013 và 2020- 2022 và với xu hướng tích cực, quý sau cao hơn quý trước.

GDP năm 2023 ước tính tăng 5,05% so với năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 2,87% và 2,55% của các năm 2020 và 2021 trong giai đoạn 2011-2023. Mặc dù không đạt mục tiêu 6,5% đề ra tại Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 và Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ nhưng là kết quả tích cực và thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới

Tang-truong-GDP-qua-cac-nam

Giải ngân vốn FDI đạt kỷ lục: Tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài (FDI) vào nước ta đạt kỷ lục 36,6 tỉ USD, xếp thứ ba về số vốn đăng ký đầu tư giai đoạn 2008 – 2023. Trong đó vốn đăng ký mới là hơn 20 tỷ USD, vốn thực hiện ước đạt khoảng 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% cao nhất từ trước tới nay. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với 4,67 tỷ USD và

2. Kinh Tế Thế Giới

Kinh tế thế giới “bấp bênh”, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do tình hình địa chính trị vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, lạm phát vẫn ở mức cao, thị trường nhà ở còn yếu, giá dầu cao,… tác động tiêu cực đến triển vọng phục hồi và phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm do lĩnh vực bất động sản vẫn “khủng hoảng” cũng như người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu,… làm ảnh hưởng tới hoạt động thương mại Việt – Trung. Nhu cầu suy yếu khiến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng trong khi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc rẻ hơn gây áp lực nhập siêu.

FED nâng lãi 11 lần kể từ tháng 3-2022 để ghìm lạm phát. Động thái đầu tháng 11/2023 của FED về việc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 5,25%-5,5%, mức cao nhất 22 năm qua lần thứ 2 liên tiếp có thể tác động nhất định đến chính sách tiền tệ tại Việt Nam.

3. Tài Chính

Nghị định số 08/2023/NĐ-CP bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp có thể đàm phán với trái chủ để gia hạn thời gian đáo hạn, giúp CĐT có cơ hội để tái cơ cấu các khoản nợ, định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tín dụng bất động sản, tính đến ngày 20/12, đã tăng 10,85% so với thời điểm cuối năm 2022. Càng về cuối năm, tốc độ giải ngân tín dụng càng tăng tốc, chỉ trong 20 ngày của tháng 12/2023, tăng trưởng tín dụng tiến thêm 1,7%, tương đương với khoảng 202.700 tỷ đồng được bơm ra nền kinh tế

Dòng tiền trên thị trường yếu dẫn đến sức mua chưa được cải thiện.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện chủ trương giảm mặt bằng lãi suất. Lãi suất cho vay đã liên tục giảm mạnh, xấp xỉ với mặt bằng lãi suất thấp kỷ lục thời Covid-19. Tuy nhiên, điều kiện cho vay siết chặt khiến nhà đầu tư, người mua nhà vẫn khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, làm giảm sức cầu vốn đã yếu.

4. Hành Lang Pháp Luật

Hành-Lang-Pháp-Luật-nik-edu

Việc thúc đẩy hoàn thiện thể chế, nhiều quy định, luật quan trọng, đặc biệt việc thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản với nhiều quy định mới giải quyết được một số vướng mắc còn tồn đọng, đem đến nhiều kỳ vọng hơn cho bức tranh tươi sáng của thị trường.

Những nỗ lực của Chính phủ thông qua việc ban hành các văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành tháo gỡ đã giải quyết được một số dự án nhưng nhiều dự án vẫn đang trong quá trình xử lý do còn nhiều vướng mắc pháp lý, đặc biệt liên quan đến Luật Đất đai chưa được thông qua.

Các tỉnh/thành phố vẫn tiếp tục phối hợp tích cực, chủ động với các DN, thu hồi các dự án không đủ điều kiện triển khai; tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang vướng mắc tái khởi động. Tuy nhiên, do chưa có Thông tư quy định, hướng dẫn chi tiết dẫn đến tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, không dám làm.

Các bộ Luật chưa được thông qua trong cùng thời điểm, kéo dài thời gian có hiệu lực, vấn đề pháp lý không được giải quyết một cách triệt để, thủ tục liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và cấp phép xây dựng cũng ngày càng thắt chặt khiến số lượng dự án nhà ở mới được phê duyệt ngày càng hạn chế, càng làm nghiêm trọng tình trạng lệch pha cung cầu.

5. Đầu Tư Công

Đầu-Tư-Công-nik-edu

Năm 2023, quy mô vốn đầu tư công cả nước đạt 625.3 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 88% kế hoạch Thủ tướng giao, cao hơn 21,2% so với cùng kỳ năm 2022. Chính phủ đã thông qua gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng, tạo động lực cho chủ đầu tư phát triển và người mua nhà ở xã hội.

Chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, tập trung vào nhóm các dự án hạ tầng sẽ tạo nền tảng, thúc đẩy, mở ra cơ hội cho các ngành dịch vụ, thương mại. Thu hút doanh nghiệp đến đầu tư, dân cư đến sinh sống và làm việc, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, kéo theo nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng, dịch vụ, văn phòng,… tạo đà thúc đẩy tiến trình phục hồi của thị trường BĐS.

Một số địa phương chủ động phát hành trái phiếu chính quyền địa phương nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển để thực hiện dự án hạ tầng trọng điểm.

Vướng mắc trong quá trình triển khai, đặc biệt liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng khiến không ít các dự án dang dở, chậm tiến độ, gây lãng phí tài nguyên đất đai, “nhếch nhác” bộ mặt đô thị.

Đăng ký tham gia MIỄN PHÍ 03 ngày học về BĐS – Chứng Khoán – Doanh Nghiệp

TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 6.0

Hơn 250.000 người đã học từ 2012

Bí quyết đầu tư với số tiền 500 Triệu – 500 Tỷ

TRUY CẬP NGAY: nik.edu.vn/free

Facebook Comments