Enter your keyword

5 “KINH NGHIỆM VÀNG” KHI ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN

5 “KINH NGHIỆM VÀNG” KHI ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN

1. Chọn bất động sản có tính thanh khoản tốt

Dù bạn định đầu tư vào bất động sản ở trung tâm, ven đô, chung cư hay biệt thự thì tiêu chí đầu tiên cần xét đến là tính thanh khoản. Tính thanh khoản được hiểu đơn giản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của tài sản bạn sở hữu.

dụ, một bất động sản không quá xa trung tâm (hoặc nơi sầm uất) 3-10km thường là tài sản có tính thanh khoản tốt. Giả sử, sau khi mua, dù thị trường đi xuống, bạn vẫn có thể bán được bất động sản của mình và thoát ra khỏi thị trường.

Ngược lại, với một tài sản quá xa trung tâm hoặc nơi không có nhu cầu tiêu dùng thường có tính thanh khoản thấp. Bạn có thể mua vào rất dễ nhưng “thoát hàng” ra rất khó.

Trên thực tế, nhiều người không tìm hiểu kỹ về tính thanh khoản của tài sản, dẫn đến mất tiền hoặc đọng vốn hàng tỷ đồng. Một số khác thì do giá bất động sản quá cao, không phù hợp với nhiều người nên khi thị trường đi xuống cũng mất luôn tính thanh khoản.

2. Kiếm tiền ngay khi mua

Một sai lầm phổ biến mà đa số nhà đầu tư mắc phải là: Mua bằng giá thị trường và hy vọng tài sản sẽ tăng giá trong tương lai.

Tư duy của nhà đầu tư thông minh là kiếm lãi ngay khi mua tài sản. Theo đó, bạn sẽ phải tìm những bất động sản có giá mua thấp hơn giá thị trường. Với tư duy này, bạn có thể kiếm tiền cả khi thị trường đi lên và đi xuống.

Sau khi mua xong, có thể thị trường bất động sản sẽ đi lên và bạn kiếm thêm được tiền khi bán. Trong trường hợp thị trường đi xuống, bạn vẫn có thể chọn khu vực thanh khoản, mua rẻ và bán cũng rẻ.

3. Xem xét tiêu chí lãi vốn & dòng tiền

Bất động sản có dòng tiền yêu cầu bạn nhận được doanh thu theo chu kỳ (hàng tháng, hàng quý hay hàng năm) từ việc cho thuê. Dòng tiền vào là tiền đến định kỳ, dòng tiền ra là dòng tiền mà bạn phải bỏ ra cho những chi phí định kỳ.

Ví dụ, sau khi mua bất động sản và có người thuê ngay lập tức thì nơi đó được gọi là có dòng tiền. Hoặc với bất động sản gần trường học, khu công nghiệp, bệnh viện… bạn có thể kinh doanh buôn bán mà ra tiền ngay, nơi đó cũng được gọi là có dòng tiền.

Ngược lại, có rất nhiều nơi mà bạn mua xong, xây lên để cho thuê thì cũng không có “m.a nào” đến thuê hay kinh doanh được. Nơi đó được gọi là không có dòng tiền.

Còn yếu tố lãi vốn được hiểu đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản. Ví dụ, bạn mua một bất động sản giá 3 -10 triệu/m2, sau 3-7 năm, nó tăng thành 20-50 triệu/m2. Điều này có nghĩa tài sản đang được hưởng yếu tố lãi vốn.

Để tối ưu hoá lợi nhuận từ lãi vốn, vị trí bất động sản nên là một tiêu chí quan trọng. Ở những nơi đã phát triển rồi, giá bất động sản thường sẽ tương đối ổn định. Trong khi đó, bất động sản sẽ tiếp tục được hưởng yếu tố lãi vốn ở những nơi đang phát triển.

Tuy nhiên, để sở hữu cho mình một bất động sản đáp ứng đủ hai tiêu chí dòng tiền và lãi vốn không phải điều đơn giản. Nhiều tài sản trong nội thành không còn yếu tố lãi vốn cao và ngược lại, khá nhiều tài sản ở quá xa trung tâm không có yếu tố dòng tiền. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng nghiên cứu thị trường để tránh những rủi ro không đáng có.

4. “Chuẩn” về mặt pháp lý

Trong quá trình giao dịch, đôi khi bạn sẽ gặp phải trường hợp nhà chưa có sổ đỏ hoặc chưa chắc đã làm được. Một kịch bản quen thuộc là chủ đất hay chủ đầu tư hứa rằng: Yên tâm đi, không phải lo đâu, anh (chị) sẽ làm sổ đỏ cho em… Nếu trót dại tin những lời mật ngọt, rồi đổ tiền vào đầu tư thì khả năng mất tiền của bạn là rất lớn, thậm chí có thể mất trắng tài sản.

Vì vậy, trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc hay mua bán, bạn cần tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của bất động sản. Có nhiều cách để tìm hiểu thông tin như: Hỏi địa chính xã, phòng tài nguyên quận, huyện hay các cơ quan chức năng, người am hiểu về bất động sản…

5. Hạ tầng & dịch vụ

Một yếu tố quan trọng khác nhà đầu tư cần lưu ý trong quá trình mua bất động sản là cơ sở hạ tầng và dịch vụ. Một bất động sản có tính thanh khoản tốt sẽ nằm ở những vị trí thuận lợi về mặt giao thông, gần nhiều tiện ích và dịch vụ thiết yếu như: Chợ, trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện, công viên, nhà văn hóa…

Tuy nhiên giá bất động sản ở những khu vực tiện ích thường cao hơn mặt bằng chung, nhà đầu tư cũng cần hết sức lưu ý để có được sự chọn lựa phù hợp với túi tiền.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến cơ sở hạ tầng và môi trường sống xung quanh. Tránh những khu vực bị ngập lụt vào mùa mưa, có mồ mả, miếu mạo, đình chùa…

Miễn Phí Khoá Học 03 Ngày Về Kinh Doanh & Bất Động Sản – TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 5.0 Cùng Thầy Nguyễn Thành Tiến

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

Khoá học hoàn toàn Miễn Phí, bạn không cần phải trả bất kỳ chi phí nào

Khi tham gia khoá học này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về thị trường BĐS, các phương pháp phòng tránh rủi ro khi đi đầu tư và các công cụ kiếm tiền trong BĐS.

Hẹn gặp bạn tại khoá học!

Facebook Comments