Enter your keyword

10 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

10 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

⇒Để đầu tư thành công bạn phải tiếp cận với một phương pháp đúng đắn ngay từ đầu.

⇒Điều hấp dẫn của đầu tư chứng khoán đó là nó sẽ kéo dài suốt đời. Bạn còn rất nhiều thời gian để phát triển các kỹ năng về giao dịch và đầu tư. Những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán ngày hôm nay cũng không khác mấy so với thị trường 50 năm về trước.

⇒Có một điều rất đơn giản: Đầu tư đều có công thức. Và ai cũng có thể làm theo được.

⇒Một nhà đầu tư cần 2 yếu tố để thành công:

  • Tìm một cổ phiếu tăng giá.
  • Mua bán nó đúng thời điểm.

Vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư, dưới đây là 10 câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi:

“Cách chơi chứng khoán như thế nào là hiệu quả?”


1.Mở một tài khoản tại công ty chứng khoán.

Hẳn bạn sẽ băn khoăn rằng: mình đã biết gì đâu mà mở tài khoản.

⇒Mục tiêu mở tài khoản là để bạn làm quen với thị trường và các quy định giao dịch. Các công ty chứng khoán lớn ở Việt Nam đều cho phép bạn giao dịch online.

⇒Bạn sẽ tìm hiểu cách chơi chứng khoán trực tuyến, thời gian giao dịch, các bước giá. . .

⇒Đầu tư thật dù với số tiền rất nhỏ cũng đem lại cảm giác khác biệt hoàn toàn so với giao dịch demo. Mua chứng khoán bằng tiền thật đồng nghĩa với việc bạn phải xem thông tin về cổ phiếu, đánh giá các mã, nắm thông tin về các ngành . . .

Những khoản lãi/ lỗ đầu tiên, dù ít hay nhiều cũng sẽ đem lại cho bạn những cảm xúc thú vị.

⇒Giai đoạn này mất khoản 2 – 3 tháng.


2. Trau dồi kiến thức thông qua những đầu sách danh tiếng.

⇒Bạn có thể tìm kiếm những kiến thức quý giá với mức phí phải chăng so với học phí phải trả trên thị trường để học được chúng.

⇒Chúng tôi đã liệt kê 10 cuốn sách đầu tư đáng đọc nhất để các nhà đầu tư tham khảo. Một trong những cuốn sách hay nhất đã được Việt hóa là “Làm giàu từ chứng khoán” –  William O’neil.


3. Đọc báo.

⇒Có nhiều bài cung cấp kiến thức hữu ích trên các trang web như Bloomberg.com hay Forbes.com. Bạn sẽ hiểu thêm về kinh doanh ở trong các ngành nghề khác nhau.

⇒Giới thiệu về đầu tư chứng khóan là danh sách hơn 100 bài viết đầu tư duy nhất được chia nhỏ thành các chủ đề khác nhau dành cho người mới bắt đầu. Ngoài ra bạn nên tham khảo Investopedia – nguồn tài nguyên kiến thức tài chính miễn phí bằng tiếng Anh và tất nhiên là cả Google nữa.


4. Tìm một mentor hướng dẫn học đầu tư chứng khoán.

⇒Mentor có thể là thành viên trong gia đình, một người bạn, đồng nghiệp, hay bất kỳ ai có hiểu biết sâu sắc và giàu kinh nghiệm đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán.

⇒Một mentor tốt luôn sẵn sàng để trả lời câu hỏi, giúp đỡ, giới thiệu tài nguyên hữu ích và giữ tinh thần cho bạn khi thị trường ở giai đoạn khó khăn.  Quan trong nhất, mentor giỏi là người đã trải qua đủ sai lầm trên thị trường chứng khoán để giúp bạn tránh mắc phải chúng trong tương lai.

⇒Tất cả các nhà đầu tư thành công trong quá khứ và hiện tại đều có mentor xuất sắc trong những ngày đầu học chứng khóan của họ.


5. Học đầu tư từ những người thành công.

⇒Tìm hiểu về các nhà đầu tư chứng khóan vĩ đại nhất sẽ cung cấp cảm hứng, quan điểm đầu tư và niềm tin vào thị trường chứng khoán.

⇒Có thể kể đến Warren Buffett, Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton hay Paul Tudor Jones và vô số những người khác. Tuy mỗi người có một quan điểm và trường phái đầu tư khác nhau nhưng tất cả đều đáng ngưỡng mộ và học hỏi.


6. Theo dõi thị trường.

⇒Các trang tin tức như CafeF, VietStock hay StockBiz sẽ là những nguồn thông tin hữu ích và những lời khuyên về cách học chứng khoán. Để theo dõi thị trường thông qua bảng giá chứng khoán.

⇒Cảm quan về thị trường của bạn sẽ tốt dần sau một thời gian theo dõi các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra bạn cũng cần học cách đọc các thông tin cơ bản của doanh nghiệp.

⇒Truyền hình cũng là một nguồn thông tin đáng quan tâm, như các Bản tin tài chính phát sóng hàng ngày.

Bạn nên chọn lọc và quan tâm đến các thông tin khách quan đưa ra trong chương trình.

Các khuyến nghị, đánh giá … nên được bỏ qua, nếu không qua thời gian bạn sẽ ngập trong biển thông tin mà không có một trường phái đầu tư cụ thể. Cách xử lý thông tin sẽ giúp bạn kiếm được tiền.


7. Các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán.

⇒Cách nhanh nhất để nắm thông tin của một cổ phiếu là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu.

Báo cáo phân tích sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu.. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý rất đáng giá cho các nhà đầu tư.

⇒Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như FPTS, VPBS, BVS, VCBS đều có bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích miễn phí.

Tuy vậy, các phần như định giá hay khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo.

Các chuyên viên phân tích và công ty chứng khoán đều không chịu trách nhiệm cho kết quả đầu tư của bạn từ việc sử dụng các khuyến nghị này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về báo cáo phân tích tại bài viết: Tại sao bạn không nên tin vào khuyến nghị của các báo cáo phân tích miễn phí?


8. Tham dự các hội thảo và các khóa học chất lượng.

⇒Hội thảo có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhận diện thị trường chung cũng của từng mã cổ phiếu.

⇒Hầu hết các cuộc hội thảo sẽ tập trung vào một khía cạnh cụ thể của thị trường và cách diễn giả ứng dụng thành công các chiến lược đầu tư trong quá khứ. Nhìn chung các buổi hội thảo đều có những thông tin hữu ích.

⇒Tuy nhiên bạn nên thận trọng với các buổi hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu A, cổ phiếu B – được tổ chức bởi các nhà môi giới chứng khoán. Các buổi hội thảo này giống với huy động vốn hơn là thuyết trình kiến thức đầu tư.

LƯU Ý: Các khóa học chứng khoán chất lượng chắc chắn giá sẽ không hề rẻ nhưng không phải tất cả các khóa học đắt tiền là sẽ có chất lượng cao. Một khóa học chất lượng phải có các yếu tố: giảng viên uy tín, giàu kinh nghiệm; đề cao tính thực hành; học về một trường phải đầu tư thay vì cung cấp một hệ thống giao dịch cứng nhắc.


9.Mua cổ phiếu đầu tiên.

⇒Sau khi hoàn thành mở tài khoản chứng khoán, cách tốt nhất để bắt đầu đó là mua cổ phiếu đầu tiên.

Bạn không nhất thiết phải mua nhiều, thậm chí chỉ cần 10, 20 cổ phiếu cũng được. Các cổ phiếu trên sàn HOSE đều được giao dịch với lượng tối thiểu là 10.

Bạn nên cân nhắc mua các mã cổ phiếu của các công ty lớn và uy tín (trong danh sách VN 30 chẳng hạn).

⇒Trong trường hợp chưa thể giao dịch thật, bạn có thể làm quen cách chơi chứng khoán trực tuyến bằng phần mềm giao dịch ảo.

Phổ biến nhất là VNStockGame hay Đấu trường Vietstock.

Giao dịch ảo chỉ có tác dụng giúp bạn làm quen với thị trường chứng khoán. Nếu bạn muốn học hỏi thực sự, hãy giao dịch thật với số vốn nhỏ nhất.

⇒Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhà đầu tư mới là dùng toàn bộ tiền để mua một cổ phiếu.

Đây là một sai lầm thường đau đớn và lý do tại sao nhiều nhà đầu tư mới phải chịu tổn thất lớn từ rất sớm.

Phân bổ danh mục đầu tư phù hợp là vô cùng quan trọng.

Nguồn: Davinci Edu.

 

NIK Edu Miễn Phí Đào Tạo 03 ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? Hoithaonik

NIK.EDU.VN -MIỄN PHÍ KHÓA HỌC 03 NGÀY VỀ KINH DOANH - ĐẦU TƯ BĐS

NIK.EDU.VN -MIỄN PHÍ Đào Tạo 03 NGÀY VỀ KINH DOANH – ĐẦU TƯ BĐS

Facebook Comments