Enter your keyword

SỨC BẬT CỦA KIM TỨ ĐỒ NHÓM C

SỨC BẬT CỦA KIM TỨ ĐỒ NHÓM C

Chia sẻ của Robert Kelly- Tác giả cuốn sách “Dạy Con Làm Giàu”.

SỨC BẬT TỪ KIM TỨ ĐỒ NHÓM C:

I. TRÒ CHƠI GIÀU NHẤT THẾ GIỚI:

Những người tự thân vận động giàu nhất thế giới chính là những doanh nhân nhóm C.

Họ giàu hơn nhiều so với những ngôi sao điện ảnh, vận động viên hay những nhà chuyên môn khác. Khi tôi quyết định không đi theo con đường của người bố nghèo, chính người bố giàu đã đề nghị tôi bắt đầu bằng cách xây dựng một doanh nghiệp. Ông nói: “Những người giàu nhất thế giới luôn thuộc nhóm C nhưng đây là nhóm khó thành công nhất. Nhưng một khi thành công,giá trị tài sản sẽ tăng vọt. Nếu có thể xây dựng một doanh nghiệp nhóm C thành công đồng nghĩa với việc tham gia vào trò chơi giàu nhất thế giới”.

Nhìn lại lịch sử đương đại, bạn sẽ thấy những người giàu thuộc nhóm C gồm những tên tuổi nổi tiếng như: Bill Gates, Michael Dell, Thomas Edison, Henry Ford, Ted Turner và nhiều những cái tên khác nữa. Tất cả đều là  những người khổng lồ tài chính với một giá trị tài sản lớn cùng một tầm ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới. Họ sử dụng loại sức bật mạnh mẽ nhất, sức bật của việc xây dựng doanh nghiệp với khả năng có thể phục vụ hàng triệu người.

Người ta nói rằng sự đầu tư tốt nhất là đầu tư vào chính bản thân bạn, và tôi hoàn toàn đồng ý với điều này. Không những bạn có thể trở nên giàu có mà bạn còn có thể có được vô số bạn bè và người thân đồng chí hướng, cũng như một đội ngũ nhân viên hùng hậu và tận tâm.Đây là lý do vì sao đây chính là trò chơi giàu nhất thế giới.


 Khi tôi còn trẻ, tôi luôn được nhắc nhở rằng 3 loại tài sản cơ bản gồm:

  •           Bất động sản.
  •           Tài sản trên giấy.
  •           Doanh nghiệp.

    Khi tôi đang còn mãi đắm chìm vào những tài sản trên giấy cùng bất động sản, ông bố giàu lại khuyến khích tôi tập trung vào doanh nghiệp. Ông nói: “Tập trung và chịu gian nan lúc ban đầu, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn về sau”. Ngày nay tôi hoàn toàn đồng ý với câu nói trên.

II. CHIẾN LƯỢC KẾT THÚC.

Tôi đã viết về tầm quan trọng của một chiến lược kết thúc như sau:

Nghèo       :      Dưới 25.000$/năm.

Trung lưu   :      Từ 25.000$ đến 100.000$/năm.

Khá giả      :      Từ 100.000$ đến 1 triệu đô la/ năm.

Giàu           :      Hơn 1 triệu đôla/ năm.

Cực giàu    :      Hơn 1 triệu đôla/ tháng.

 Tôi yêu cầu bạn hãy bắt đầu tập trung sự chú ý vào chiến lược kết thúc của bản thân, đồng thời hãy cân nhắc sự lựa chọn dựa vào nhận thức và bối cảnh. Phải chăng bạn đang tự nhủ rằng “Tôi không thể làm được điều  đó”, “Việc đó quá khó khăn” hay “Tôi không thông minh tới mức đó”?.

Người cha đỡ đầu nói chuyện với tôi về chiến lược kết thúc, ông nói bản thân tôi phải vượt qua những nỗi nghi ngờ và những hạn chế mà mình đang đặt lên chính bản thân tôi. Sau nhiều tháng bàn luận, tôi mới chắc rằng cơ hội của bản thân là ở nhóm C.
Theo tôi, ngay cả khi chọn chiến lược kết thúc, bạn cũng cần phải đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình và suy nghĩ xem nhóm nào sẽ đem đến cho bạn con đường ngắn nhất để sớm đạt được tự do tài chính cho bản thân.


Gần đây, một học viên trong lớp đầu tư của tôi phát biểu “Oprah Winfrey trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới lại xuất phát từ lĩnh vực giải trí ở nhóm T”.

Khi đó tôi hỏi người này tại sao anh nghĩ như vậy, anh trả lời: “Vì bà ấy làm việc cho mình. Nếu ngừng làm việc thì bà ấy không có thu nhập nữa” .

“Sao anh biết thế?” Tôi cười rồi hỏi anh rằng có biết sản phẩm HARPO là gì không. Anh ta nói rằng không biết.

Tôi trả lời: “Sản phẩm HARPO, tên Oprah đọc ngược lại, chính là công ty của Oprah – một doanh nghiệp kim tứ đồ của nhóm C kiểu mẫu. Doanh nghiệp này được người khác quản lý và đầu tư vào những dự án kinh doanh khác. Có thể bà ấy là một ngôi sao trong kim tứ đồ nhóm T, nhưng bà ấy có một bối cảnh xuất thân của nhóm C”.

Vấn đề chính ở đây là nhóm công việc của bạn ít liên quan đến chuyên môn của bạn nhất. Michael Jordan có thể làm việc cho Chicago Bulls, nhưng anh ta vẫn có một doanh nghiệp nhóm C riêng của mình. Một bác sĩ y khoa có thể thuộc nhóm L, T, C , hoặc Đ, tùy vào bối cảnh của họ. Thậm chí một người quét dọn cũng có thể thuộc cả 4 nhóm một lúc. Tôi nói điều này vì rất nhiều người tầm nhìn chỉ muốn theo một bối cảnh duy nhất mà không chịu học hỏi để tạo thêm một bối cảnh thứ hai.

Những người với bối cảnh cứng nhắc như vậy thường phải làm việc vất vả nhất, tốn nhiều thời gian nhất, và thường kết thúc với kết quả ít ỏi nhất. Đặc biệt với thời đại công nghệ thông tin, chúng ta bắt buộc phải có nhiều hơn một bối cảnh và thuộc nhiều hơn một nhóm kim tứ đồ. Nếu làm được điều đó, bạn sẽ thấy mình hoàn toàn có khả năng đạt đến một chiến lược kết thúc cao hơn, nhanh chóng hơn và thực tế hơn.

Nói cách khác, tôi và Kim có thể kết thúc ở nhóm cực giàu vì chúng tôi chủ yếu làm việc ở nhóm C. Thay vì làm việc để kiếm hàng ngàn hay hàng triệu Đôla, chúng tôi làm việc để kiếm hàng chục hoặc hàng trăm triệu Đôla. Đó chính là chiến lược kết thúc của chúng tôi.

III. BÀI HỌC ĐẦU TƯ CỦA RICH DAD:

Năm ngoái, một người bạn đến gặp tôi bảo: “Tôi được lợi 35% số vốn từ quỹ hỗ tương vào năm 1999”. Tôi thực lòng chúc mừng anh. Nhưng khi anh hỏi về số lợi nhuận của tôi, tôi chỉ trả lời rằng: “Tôi thực sự không biết”.

Không phải tôi không biết con số chính xác là bao nhiêu. Tôi chỉ không biết làm cách nào để diễn đạt với anh ta rằng, con số lợi nhuận của tôi không phù hơp với chuẩn mực thông thường. Trong khi bạn tôi kiếm được 35% số vốn bằng cách đầu tư vào quỹ hỗ tương, một con số tương đối khá, thì tôi kiếm được hàng triệu đôla mà không cần vốn đầu tư. Chắc bạn còn nhớ chương trước chúng ta đã nói về vận tốc tiền bạc. Tôi thực sự cảm thấy khó lòng trả lời câu hỏi này vì tiền bạc của tôi thực sự luân chuyển và những lợi nhuận đầu tư của tôi là không có giới hạn. Chính vì vậy nên tôi không muốn bình luận nhiều mà chỉ chúc mừng anh về những thành công anh đạt dược mà thôi.

Xin nhắc lại là tôi hoàn toàn không hề khoe khoang những kết quả của mình. Tôi chỉ muốn nói về những khác biệt trong bối cảnh. Bạn tôi rất vui mừng khi có được 35% lợi nhuận nhưng một chủ doanh nghiệp chưa chắc đã vui vẻ gì với con số này. Người thuộc nhóm L và T thường có quan điểm khác đối với những vấn đề về mặt tài chính. Một người thuộc nhóm L và T thường sẵn sàng làm việc không ngừng nhưng không bao giờ tự hỏi mình xem có cách nào để đạt được những điều mình muốn một cách nhanh chóng hơn hay không. Vì vậy nên tôi muốn giới thiệu công cụ tiếp thị trên mạng. Chương trình giáo dục này chủ yếu để giúp các cá nhân có cơ hội mở rộng phạm vi bối cảnh của mình sang một quan điểm khác.

Nhân tiện tôi muốn nói thêm rằng sau tháng 3/2000, số lời 35% của bạn tôi đã tụt xuống ngưỡng âm. Giờ thì anh ta rất giận dữ với Chủ tịch của FED là Alan Greenspan và chỉ biết ngồi cầu cho thị trường tăng giá. Nếu không anh ta sẽ phải tiếp tục lao động trở lại.

IV. TẠI SAO NGƯỜI TA KHÔNG XÂY DỰNG CÁC DOANH NGHIỆP NHÓM C?

Câu hỏi được đặt ra là nếu việc xây dựng một doanh nghiệp nhóm C thực sự sinh lợi như vậy thì tại sao người ta không làm? Một phần câu trả lời nằm trong câu trả lời sau đây của Rich Dad.

Khi quyết định bắt đầu doanh nghiệp nhóm C đầu tiên của bản thân, tôi hỏi Rich Dad rằng: “ Nếu xây dựng doanh nghiệp là trò chơi giàu nhất thế giới thì tại sao đa số mọi người lại không tham gia? Có phải do họ thiếu tiền bạc, tài nghệ hoặc năng lực?

Câu trả lời của Rich Dad rất ngắn gọn: “ Điều khó nhất khi xây dựng doanh nghiệp là cách làm việc với con người”.

“Con người à?” , tôi ngạc nhiên, “ Làm việc với con người là điều khó nhất ư?”

Rich Dad gật đầu: “Hầu hết mọi người không thể xây dựng doanh nghiệp vì họ thiếu kỹ năng quản lý nhân sự. Người ta làm việc với nhau suốt cả ngày, nhưng có thể làm việc với nhau không có nghĩa là họ có thể cùng nhau xây dựng doanh nghiệp. Và khi họ có thể cùng nhau xây dựng doanh nghiệp chưa chắc là doanh nghiệp đó có thể lớn mạnh”.

Vậy  nếu học được cách làm việc với con người, con có thể chơi được trò chơi giàu nhất thế giới này? Và có thể trở nên giàu có?”s

Rich Dad gật đầu.

V. NẾU CÓ THỂ LÀM VIỆC VỚI NHIỀU LOẠI NGƯỜI, BẠN SẼ TRỞ NÊN GIÀU CÓ:

Qua nhiều năm, Rich Dad dành rất nhiều thời gian để dạy tôi và con trai ông học cách làm việc và cư xử với nhiều loại người khác nhau. Hẳn bạn còn nhớ ông đã từng bảo tôi và con trai ông ngồi xem phỏng vấn những người xin việc. Học cách thuê mướn và sa thải nhân viên là một quá trình học tập rất thú vị, nhất là khi những người mà người bố giàu thuê mướn hoặc sa thải đều đã lớn tuổi khoảng bằng bố mẹ tôi. Với ông, việc dạy chúng tôi học cách cư xử với những loại người khác nhau là một trong những bước khởi đầu quan trọng nhất. Ông nói: “Nếu có thể làm việc với những loại người khác nhau, con có thể trở nên rất giàu có”.

 

Rich dad đã tạo ra sơ đồ này để minh họa cho quan điểm, thế giới doanh nghiệp được tạo thành từ 4 loại người. Nhóm L là nhóm của những người lao động, T là nhóm của những doanh nghiệp, C là nhóm các chủ doanh nghiệp và Đ là nhóm các nhà đầu tư.

Điểm chính của sơ đồ này là những người thuộc các nhóm khác nhau có bản chất hoàn toàn khác nhau. Người bố giàu bảo: “Để thành công ở nhóm C, con cần biết làm thế nào để giao thiệp và làm việc với những người thuộc cả bốn nhóm. Đây là nhóm duy nhất thật sự cần phải có khả năng này”.

Nói cách khác, một trong những lý do khiến rất nhiều doanh nghiệp thất bại là do chủ doanh nghiệp không có khả năng làm việc hòa hợp với nhiều loại người khác nhau.

Trong những năm 1980, tôi quay về Hawaii và được Rich Dad mời tham dự một buổi họp ban quản trị mà ông là một thành viên. Công ty đang gặp rắc rối và Rich Dad muốn tôi học hỏi kinh nghiệm từ những lúc khó khăn. Đây là một công ty nhỏ đang tong giai đoạn đầu thăm dò các mỏ dầu ở Canada. Rich Dad không thành lập công ty, nhưng khi gặp khó khăn, công ty này liền mời ông tham gia ban quản trị nhằm giúp họ vực công ty trở dậy.

Công ty này gặp khó khăn chỉ vì một quyết định của viên chủ tịch. Quyết định ấy đã khiến công ty mắc một khoản nợ nghiêm trọng và có thể phải phá sản. Sau khi bắt đầu cuộc họp, Rich Dad hỏi những người còn lại trong ban quản trị: “Tại sao chủ tịch công ty có một quyết định tài chính quan trọng như vậy mà lại không hỏi ý kiến ban quản trị?

Câu trả lời là: “Vì ông ấy từng là phó chủ tịch cấp cao của công ty XYZ, một công ty giàu mỏ khổng lồ”.

Rich Dad cao giọng: “Thế thì sao? Nếu ông ấy từng là phó chủ tịch cao cấp của một công ty dầu mỏ khổng lồ thì đã sao nào?”

Một người đáp: “Vì chúng tôi cho rằng ông ấy hiểu biết nhiều hơn chúng tôi, vì vậy nên chúng tôi để ông ấy toàn quyền quyết định”.

Người bố giàu thong thả gõ ngón tay lên mặt bàn: “Có thể ông ấy từng là phó chủ tịch của một công ty lớn, song ông ấy cũng chỉ là một nhân viên có 30 năm kinh nghiệm. Ông ấy được một công ty lớn thuê làm việc. Ông ấy không biết gì về việc quản lý một doanh nghiệp nhỏ mới thành lập với một ngân quỹ giới hạn. Tôi cho rằng các anh nên thay ông ta bằng một người đã từng sở hữu một công ty và hoàn toàn có trách nhiệm tài chính, cho dù đó không phải là một công ty dầu mỏ. Có những khác biệt rất lớn giữa một nhân viên và một chủ doanh nghiệp bất kể ở nghành nào. Có những khác biệt rất lớn giữa quản lý một công ty nhỏ và điều hành một công ty lớn. Trong một công ty lớn, những sai lầm cỡ này không ảnh hưởng gì nhiều đến công ty. Nhưng một công ty nhỏ với sai lầm như vậy hậu quả vô cùng nghiêm trọng”.

Cuối cùng, công ty này thực sự phá sản. Một năm sau, tôi hỏi Rich Dad tại sao lại như vậy, ông đáp: “Công ty đã bị quản lý rất kém bởi những nhà quản trị tệ hại. Dù công ty đã thuê được những nhân viên rất giỏi và trả lương cao cho họ, những người này cũng không bao giờ có thể trở thành một đội ngũ xuất sắc được. Những doanh nhân thành công là những doanh nhân tạo nên những đội ngũ xuất sắc. Đó là cách họ cạnh tranh với những công ty lớn có nhiều tiền bạc và nhân lực hơn”.

VI. NHỮNG KỸ NĂNG KHÁC NHAU:

Tam giác C-Đ rất quan trọng với những người muốn bắt đầu một doanh nghiệp nhóm C. Nó cũng rất quan trọng đối với những người có ý tưởng hàng triệu đôla và muốn biến nó thành một doanh nghiệp. Nói cách khác, một trong những lý do mà người ta gặp khó khăn khi bắt đầu một doanh nghiệp là bởi nó không chỉ đòi hỏi một kỹ năng hay một chuyên môn mà còn rất nhiều thứ khác.

Hệ thống giáo dục tạo ra những người giỏi về kỹ năng chuyên môn. Một doanh nhân muốn thành công cần phải biết kết hợp những kỹ năng này lại với nhau để tạo thành một đội ngũ để có thể xây dựng một công ty vững mạnh.

VII. MỘT VẤN ĐỀ NGHIÊM TRỌNG:

Vấn đề không chỉ là có được bốn nhóm trong doanh nghiệp và những kỹ năng khác nhau của tam giác C-Đ mà còn phải tìm được một người lãnh đạo, một doanh nhân có khả năng kết hợp những người khác nhau với những kỹ năng khác nhau và giá trị khác nhau thành một đội ngũ thống nhất.

Đó là lý do vì sao Rich Dad thường nói:

 Điều khó nhất khi xây dựng doanh nghiệp là làm việc với con người” . Ông cho rằng: “ Kinh doanh sẽ dễ hơn nhiều nếu không phải đụng chạm gì đến vấn đề về con người”.

Nói cách khác, một doanh nhân trước tiên phải là một nhà lãnh đạo giỏi. Và tất cả chúng ta đều có thể cải thiện khả năng lãnh đạo của mình.

VIII. THẾ NÀO LÀ MỘT DOANH NHÂN?

Rich dad đã dạy về cách để trở thành doanh nhân. Khi tôi hỏi ông thế nào là một doanh nhân, ông đáp: “Một doanh nhân là người thấy trước cơ hội, kết hợp một đội ngũ, và xây dựng một doanh nghiệp từ cơ hội đó”.

Sau đó tôi hỏi tiếp: “Thế nếu con nhìn thấy cơ hội và tận dụng cơ hội đó bằng chính sức mình và không cần một đội ngũ nào cả liệu có được không?

Câu hỏi hay”, ông trả lời, “Nếu con nhìn thấy cơ hội và tận dụng cơ hội đó bằng chính sức của mình, thì con sẽ trở thành chủ doanh nghiệp nhỏ hay một người chủ cửa hàng”.Ông tiếp tục giải thích cho chúng tôi về sự khác biệt giữa một chủ cửa hàng và một chủ doanh nghiệp. Ông bảo: “Một chủ cửa hàng là một người có thể tự mình tạo ra sản phẩm hay tự mình cung cấp dịch vụ, ví dụ như một họa sĩ tự mình vẽ tranh hay một nha sĩ đích thân chữa răng cho bệnh nhân chẳng hạn. Một doanh nhân thực thụ thì không thể tự mình làm tất cả những việc cần làm. Một doanh nhân phải có khả năng kết hợp những con người khác nhau với những kỹ năng khác nhau lại để đạt được một mục đích chung. Nói cách khác một doanh nhân xây dựng những đội ngũ đảm nhận những công việc mà không một cá nhân nào có thể tự làm được. Hầu hết mọi người đều nhỏ bé vì họ chỉ giải quyết những vấn đề mà họ cõ thể giải quyết một mình”.

Như thế nghĩa là một doanh nhân đảm trách những công việc đòi hỏi phải có một đội ngũ”, tôi nói, “Một người nhóm C sẽ không được trả công trừ phi đội ngũ của ông ta có thể làm những việc cần làm. Hầu hết các nhân viên và những người chủ cửa hàng nhỏ đều được trả công vì những việc mình đã làm. Còn một doanh nhân sẽ không được trả công trừ phi đó là sự thành công của cả đội ngũ”.

Rich Dad gật đầu rồi giải thích thêm: “Cũng như một nhà thầu xây dựng dùng các nhân viên như thợ ống nước, thợ điện, thợ mộc và các nhà chuyên môn như kiến trúc sư, kế toán viên để xây một ngôi nhà, một doanh nhân cũng sử dụng các nhân viên, kỹ thuật viên và những nhà chuyên môn để giúp họ xây dựng doanh nghiệp”.

“Như vậy bố cho rằng một doanh nhân thực sự là một nhà lãnh đạo dù ông ta không thực sự làm trong đội ngũ đó ư?”

“Càng có thể lãnh đạo một đội ngũ những người khéo léo và không ngoan mà không phải tham gia làm việc trong đội ngũ ấy thì con càng có thể trở thành một doanh nhân giỏi”, người bố giàu nói. “Bố sở hữu một vài công ty nhưng bố không làm bất cứ việc gì trong các công ty đó cả. Đó là cách càng ngày bố càng có thể làm ra nhiều tiền hơn và làm được nhiều điều hơn mà không phải làm việc. Đó là lý do vì sao khả năng lãnh đạo là một kỹ năng thiết yếu để trở thành một doanh nhân thực thụ”.

“Vậy kỹ năng lãnh đạo có thể học được không?”, tôi hỏi.

“Có thể”, ông đáp, “ Bố thấy tất cả chúng ta đều tiềm tàng một kỹ năng lãnh đạo. Vấn đề là hầu hết mọi người đều dành thời gian để phát triển kỹ năng chuyên môn của mình, đó là lý do vì sao có rất nhiều người thuộc nhóm L và T. Rất ít người dành thời gian phát triển kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quan trọng nhất với những người nhóm C. 
vì vậy, kỹ năng lãnh đạo vẫn có thể được học tập và rèn luyện
”.

IX. PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO CỦA CHÍNH BẠN:

Việc mà bạn cần phải làm là chấp nhận những thử thách mà người khác không dám đương đầu. Hẳn tất cả chúng ta đều đã từng nghe câu nói: “Đừng bao giờ tình nguyện làm điều gì cả”. Với tôi, đó là tín điều của một người sẽ thụt lùi trong cuộc sống.

Người bố giàu thường nói : “Tầm vóc một nhà lãnh đạo được đo đạt bằng tầm cỡ công việc mà họ đảm nhận”. Dwight Eisenhower được nhiều người biết đến vì ông đã đảm nhận cuộc xâm lược D-Day và chiến dịch châu Âu trong thế chiến thứ II. John Kennedy đảm nhiệm việc đưa con người lên mặt trăng, những nhà lãnh đạo tìm kiếm những thử thách mà mọi người khác né tránh. Rất nhiều người không bao giờ có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình chỉ vì họ có thói quen lùi bước trước thử thách. Họ có một thói quen rằng không bao giờ tình nguyện.

Trần Quang Thịnh

? Miễn Phí Đào Tạo 3 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp Hoithaonik

 

Facebook Comments