Enter your keyword

KIỂM SOÁT HƯỚNG CHẢY TIỀN BẠC CỦA BẢN THÂN

KIỂM SOÁT HƯỚNG CHẢY TIỀN BẠC CỦA BẢN THÂN

 

Chia sẻ của Robert Kiyosaki – tác giả bộ sách ” Dạy con làm giàu”:

KIỂM SOÁT HƯỚNG CHẢY TIỀN BẠC CỦA MÌNH:

⇒Nhiều người tin rằng chỉ cần kiếm được nhiều tiền sẽ giải quyết hết mọi khó khăn tiền bạc của mình. Thế nhưng trong hầu hết trường hợp có nhiều tiền chỉ càng gây thêm những khó khăn tiền bạc to lớn hơn.

 

 

⇒Nguyên nhân chính làm cho hầu hết mọi người đều gặp khó khăn tiền bạc là vì họ không bao giờ được dạy ở trường về môn học quản lý tiền bạc.

Mọi người được dạy biết đọc biết viết, biết lái xe và bơi lội, nhưng không hề được dạy làm thế nào quản lý nguồn tiền bạc của mình.

Không có sự huấn luyện này, họ không chỉ vướng mắc vào những khó khăn tiền bạc, mà chỉ biết làm việc cực nhọc hơn trong khi vẫn tin rằng có nhiều tiền bạc sẽ giải quyết mọi vấn đề.

 

 

⇒Như người bố giàu của tôi thường nói:

Có nhiều tiền không làm khó khăn mất đi nếu như không biết quản lý tiền bạc”.

 


1. KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT:

⇒Sau khi bạn đã quyết định lo chuyện của mình, bước kế tiếp là kiểm soát lưu lượng tiền bạc của bạn như một vị giám đốc cao cấp trong doanh nghiệp – cuộc đời bạn.

 

⇒Nếu bạn không biết cách kiểm soát, có nhiều tiền hơn vẫn không làm cho bạn giàu được…mà trong thực tế, nhiều tiền hơn chỉ làm cho họ cứ chạy ra ngoài và mắc nợ nhiều hơn mỗi khi học được tăng lương, lên chức.

 


2. AI KHÔN NGOAN HƠN – BẠN HAY NGÂN HÀNG CỦA BẠN?

⇒Phần đông mọi người đều không chuẩn bị bảng tóm tắt tài chánh của mình. Họ chỉ có thể cân bằng số dư tài khoản của mình mỗi tháng.

⇒Cho nên khi thực hiện bước 1, tôi xin thành thật chúc mừng bạn vì bạn đã vượt lên phía trước phần lớn đồng nghiệp của bạn chỉ bằng cách đơn giản hoàn tất bảng tóm tắt tài chánh của mình và đặt ra mục tiêu cho chính bạn.

 

 

⇒Là giám đốc lãnh đạo cuộc đời mình, bạn có thể học hỏi để trở nên khôn ngoan hơn phần lớn mọi người, ngay cả ngân hàng của bạn.

Hầu hết mọi người đều coi kế toán “hai sổ” là bất hợp pháp. Điều đó đúng trong một số trường hợp. Thế nhưng trong thực tế, nếu bạn thực sự hiểu biết thế giới tài chánh, lúc nào cũng có “kế toán hai sổ” cả.

Một khi bạn nhận ra điều này, bạn sẽ trở nên khôn ngoan, thậm chí hơn cả ngân hàng của bạn.

 

 

⇒Là giám đốc lãnh đạo cho chính cuộc đời mình, hãy luôn ghi nhớ những lời nói và hình vẽ đơn giản của người bố giàu của tôi. Người  hường nói:”Cứ mỗi một món nợ con có lại là tài sản trong tay người khác”.

⇒Và Người đã vẽ sơ đồ đơn giản thế này:

 

 

⇒Là giám đốc lãnh đạo của chính cuộc đời mình, bạn phải luôn ghi nhớ cứ mỗi một món nợ bạn vay lại là tài sản của người khác. Đó chính là “kế toán hai sổ” đúng nghĩa nhất.

 

 

⇒Cứ mỗi một món nớ bạn vay như thế chấp mua nhà, nợ mua xe, nợ đi du lịch, nợ thẻ tín dụng, bạn đang làm công cho những người cho bạn vay tiền. Bạn đang làm việc cực nhọc cho sự giàu có của người khác.


3. NỢ TỐT, NỢ XẤU:

⇒Người bố giàu luôn cảnh giác tôi nên phân biệt đâu là “nợ tốt” và “nợ xấu”. Người thường nói:”Mỗi lần con vay ai tiền, con trở thành người làm công cho số tiền con vay từ họ”. Nếu con mượn nợ 30 năm, con sẽ làm công 30 năm mà người cho vay không hề thưởng cho con một đồng hồ bằng vàng sau khi con đã trả hêt nợ”.

 

⇒Người bố giàu cũng từng mượn tiền, nhưng Người đã cố gắng mọi cách để không phải là người trả nợ số tiền vay đó.

⇒Người giải thích với tôi và con của Người rằng món nợ tốt là món nợ mà người khác sẽ trả giùm cho bạn, trong khi nợ xấu là nợ mà bạn phải trả bằng chính mồ hôi và máu của mình.

⇒Đó là lý do tại sao Người ưa thích những bất động sản cho thuê. Người khuyến khích tôi đầu tư vào những căn hộ cho thuê bời vì “ngân hàng cho con mượn tiền, những người thuê nhà của con sẽ trả số nợ đó cho con”.


4. THU NHẬP VÀ CHI PHÍ:

⇒“Kế toán hai sổ” không chỉ áp dụng với tài sản và nợ, mà còn áp dụng với thu nhập và chi phí.

⇒Người đã hoàn chỉnh bài học của mình như thế này: “Đối với hầu hết mọi tài sản phải có nợ ở đâu đó, nhưng cả hai đều không cùng xuất hiện trong một bảng tóm tắt tài chính. Đối với một chi phí cũng phải là một thu nhập ở đâu đó, nhưng cả hai cũng đều không có mặt trên cùng một bảng tóm tắt tài chính”.

⇒Sơ đồ đơn giản dưới đây sẽ minh họa điều đó một cách dễ hiểu hơn:

 

 

Hầu hết mọi người không thể chiếm lấy ưu thế và tiền bạc bởi vì tháng nào họ cũng đều có chi phí sinh hoạt phải thanh toán. Nững chi phí như tiền điện thoại, tiền điện, tiền gas, tiền trả nợ thẻ tín dụng, tiền thức ăn,v,v…

Mỗi tháng, hầu hết mọi người đều trả cho người khác đầu tiên và trả cho chính họ sau cùng nếu như họ còn dư lương. Cho nên mọi người đều vi phạm quy tắc vàng về tài chính cá nhân, đó là :”Hãy trả cho mình trước hết”.

 

⇒Đó là lý do tại sao người bố giàu nhấn mạnh tầm trọng trọng của việc quản lý tiền bạc và sự hiểu biết tài chính cơ bản.

⇒Người thường nói: “Những người không thể kiểm soát lưu lượng tiền bạc của mình thường đi làm công cho những người biết cách kiểm soát”.

 


5. VÒNG NHANH VÀ VÒNG CHUỘT:

⇒Khái niệm “ kế toán hai sổ” còn có thể được dung để minh họa “vòng nhanh” và “vòng chuột”.

⇒Có nhiều vòng nhanh tài chính khác nhau. Đó chính là con đường đi giữa kẻ cho vay và kẻ đi vay.

 

 

⇒Sơ đồ dưới đây khá đơn giản, nhưng nếu bạn bỏ thời gian nghiên cứu nó, trí óc bạn sẽ bắt đầu nhìn ra được những điều mà phần lớn mọi người đều không thấy bằng mắt thường được.

⇒Hãy xem xét nó, bạn sẽ tìm ra được mối quan hệ giữa người giàu và người nghèo, người có của và người không có, người mượn và người cho vay, người tạo ra công ăn việc lằm và người đi xin việc làm.

 

 

⇒Ở điểm này, người cho vay sẽ nói: “Vì anh có điểm tín dụng tốt, chúng tôi muốn đề nghị với anh một hình thức vay nợ hợp nhất”. Hoặc như: “Anh có muốn mở tài khoản vay tín dụng phòng trương hợp anh cần thêm tiền mặt trong tương lai?”.

 


6. BẠN CÓ BIẾT SỰ KHÁC NHAU KHÔNG?

⇒Hướng di chuyển của tiền bạc giữa hai hệ thống sổ sách kế toán chính là điều mà người bố giàu của tối đã nói về  “vòng nhanh”. Thế nhưng hướng di chuyển đó cũng chính là “vòng chuột”.

⇒Để một vòng này tồn tại, cần có sự tồn tạ của vòng kia. Cho nên luôn phải có hai bảng tóm tắt tài chính cùng tồn tại song song.

⇒Vấn đề là vòng nào của bạn? Và bạn muốn có bảng tóm tắt tài chính nào?

 

 

⇒Đó chính là lý do tại sao mà người bố giàu thường dạy tôi: “Kiếm nhiều tiền hơn vẫn không giải quyết được vấn đề của con, nếu việc quản lý tài chính là vấn đề”, và: “Những người hiểu biết được sức mạnh của những con số tài chính sẽ có nhiều quyền lực hơn những người không biết”.

⇒Đó chính là bước thứ hai trên đường đạt tới vòng nhanh tiền bạc của bạn: “Kiểm soát hướng chảy tiền bạc của mình”.

 ⇒Bạn nên ngồi xuống, vạch ra một kế hoạch làm sao để kiểm soát được những thói quen tiêu xài của mình.

Hãy hạ thấp nợ xuống mức tối thiều. hãy sống tri túc trước khi bạn muốn khuếch trương cuộc sống vật chất của mình. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nhờ đến một chuyên viên tài chính có trình độ. Vị ấy có thể giúp bạn vạch ra một kế hoạch giúp cho bạn cải thiện tình trạng tài chính của mình và bắt đầu trả cho mình trước.

 


? Miễn Phí Đào Tạo 03 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? Hoithaonik

Facebook Comments