Enter your keyword

05 Cuốn Sách Đổi Đời Trung Nguyên Tặng Thanh Niên Việt

05 Cuốn Sách Đổi Đời Trung Nguyên Tặng Thanh Niên Việt

Vào khoảng năm 2015, Trung Nguyên phát động phong trào “hành trình tủ sách để đời”, mang hàng nghìn ấn bản sách quý trao tặng thanh niên, sinh viên Việt trên nhiều tỉnh thành.

Có nhiều luồng dư luận về việc làm này của Trung Nguyên.

Những người ủng hộ cho rằng đây là tâm huyết của Trung Nguyên và là việc làm thiết thực và ý nghĩa, mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng đây chỉ là động thái truyền thông, một cách quảng bá khôn khéo của Trung Nguyên.

Cho dù động cơ như thế nào cũng không thể phủ nhận những cuốn sách mà Trung Nguyên trao tặng thực sự rất hay, rất chọn lọc. Hôm nay, Nik.edu.vn sẽ cùng bạn điểm qua “cái hay” trong những cuốn sách “để đời” đó.

 

 

Đắc Nhân Tâm (Tư tưởng Âu Mỹ)

⇒ĐẮC NHÂN TÂM – How To Win Friends & Influence People, không phải ngẫu nhiên mà nó là quyển sách kinh điển nhất, có tầm ảnh hưởng lớn nhất và bán chạy nhất mọi thời đại. Đắc Nhân Tâm tạm dịch là Được Lòng Người, hơn thế nữa nó giúp mỗi người hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình mình , hiểu biết và quan tâm đến những người xung quanh và khơi gợi tiềm năng của họ.

⇒Bài học TUYỆT VỜI NHẤT được trích ra từ cuốn sách ĐẮC NHÂN TÂM: MUỐN LẤY MẬT THÌ ĐỪNG PHÁ TỔ ONG.

⇒Câu chuyện mở đầu cho cuốn sách bán chạy nhất thế giới trong 10 năm liền – Sách ĐẮC NHÂN TÂM  (NEWYORK TIME bình chọn). Chuyện kể về cuộc săn người sối nổi chưa từng thấy. Một trăm năm mươi cảnh sát bao vây một con phố để bắt tên Crowley “Hai Súng”, một tên giết người hàng loạt, ngay tại nơi mà hắn không ngờ đến: Nhà người yêu của hắn trên đại lộ West End.

Cảnh sát trưởng New York nhấn mạnh: “Chỉ một lý do cỏn con, thậm chí không cần có lý do nào, hoặc đơn giản để giải sầu, hắn cũng có thể chỉa sung vào người khác và bóp”.

– Nhưng còn chính Crowley, hắn nghĩ sao?

Trước khi bị bắt y viết: “Dưới lớp áp này là một trái tim mệt mỏi nhưng dịu dàng – một trái tim không hề làm tổn thương ai”. – NHÂN TÂM thật khó lường.

Thật lạ, một tên tội phạm tàn ác như vậy lại không chịu nhận lỗi của mình, vậy hắn có phải người duy nhất? – Thưa rằng là không!.

“Rất ít phạm nhân ở Sing Sing (nhà tù giam những tên tội phạm nguy hiểm nhất New York) tự xem mình là người xấu. Họ nghĩ họ cũng là những con người bình thường như anh và tôi … Họ kiên quyết cho rằng chẳng có lý do gì để bỏ tù họ cả”. – lời cai ngục Lewis Lawes.

⇒Câu hỏi đặt ra là: Nếu những Al Capone, Hai Súng hay những tay anh chị khác không bao giờ thừa nhận tội ác tày trời như thế thì những con người bình thường như chúng ta có dễ dàng thừa nhận sai lầm của mình không?

⇒Bài học THU PHỤC NHÂN TÂM mà bạn có thể rút ra là:

– Đừng vội vàng phán xét người khác – nếu bạn muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp – bởi vì ai cũng khăng khăng cho mình là đúng và họ đúng thật, theo lý lẽ của riêng họ.

“Nỗi sợ bị lên án của con người cũng giống như khát khao được tán thưởng

Thất bại rất lớn mà mọi người thường mắc phải, không thể ĐẮC NHÂN TÂM, là vì họ thường chỉ trích và lên án người khác.

– Sau khi ý thức sự chỉ trích là không tốt, hãy tiến tới thấu cảm người khác, nếu được.

“Đừng chỉ trích họ, vì khi chúng ta ở trong vị trí của họ có thể ta cũng sẽ làm như họ”.

Trong giao tiếp cũng như bán hàng, việc thấu cảm được người khác có lợi ích rất lớn. Giúp bạn chiến thắng trong mọi tình huống gay go nhất.

NGUYÊN TẮC ĐẮC NHÂN TÂM SỐ 1: KHÔNG CHỈ TRÍCH, THAN PHIỀN HAY OÁN TRÁCH.

MUỐN LẤY MẬT THÌ ĐỪNG PHÁ TỔ ONG – cũng là thiên chỉ số 1 trong nghệ thuật Đắc Nhân Tâm.

? Miễn Phí Đào Tạo 03 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? Hoithaonik

 


Nghĩ Giàu Làm Giàu (Tư tưởng Âu Mỹ)

⇒Think And Grow Rich đã thật sự tạo nên cuộc cách mạng lớn ở thế kỷ XX, và đang chứng minh sức ảnh hưởng to lớn, không hề suy giảm trong thế kỷ XXI này.

⇒“Think And Grow Rich đã tạo nên sự kỳ diệu khi trở thành cuốn sách duy nhất trong 10 cuốn sách bán chạy nhất thế giới mọi thời đại, không phải là tác phẩm văn học.

⇒Nói về kinh doanh, làm giàu, tưởng sẽ khô khan, khó đọc, thế nhưng Nghĩ Giàu Làm Giàu (Think And Grow Rich) đã lôi cuốn chúng ta, giúp chúng ta khám phá ra nhiều điều mới mẻ từ cách tư duy, cách nghĩ, cách hành động làm thay đổi cuộc sống của mình.

⇒”Tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần, chiêm nghiệm từ thực tế cuộc sống của cá nhân, đồng nghiệp, bạn bè. Không nghi ngờ gì nữa, đây là cuốn sách có giá trị tuyệt vời cho những ai muốn thành công trong cuộc sống”.

Đỗ Cao Bảo – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT

Bài học hay nhất: NIỀN TIN, là chất xúc tác hàng đầu của mọi khả năng trí tuệ . BẠN CHÍNH LÀ “NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH VẬN MỆNH CỦA MÌNH VÀ THUYỀN TRƯỞNG CỦA CON TÀU TÂM TRÍ”. Hãy ghi nhớ điều này nhé!

Sự BỀN BỈ tạo dựng LÒNG TIN

Từ LÒNG TIN sẽ có SỨC MẠNH

“Khi giàu có đến , chúng đến thật nhanh , chúng ta sẽ dư dạt tiền bạc , chúng ta sẽ ngạc nhiên và tự hỏi chúng đi ở đâu trong suốt những năm tháng khó khăn trước đây”.

? Miễn Phí Đào Tạo 03 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? Hoithaonik

 

 


Quốc Gia Khởi Nghiệp (Tư tưởng Israel)

⇒Bạn đã từng nghe đến “Trí tuệ Do Thái”, “nền nông nghiệp Israel” hay “dân tộc Chúa chọn”…

⇒Quốc gia khởi nghiệp mô phỏng bức tranh rõ nét nhất từ trước đến nay về những gì dân tộc Do Thái đã làm để nuôi dưỡng và vun đắp cho các doanh nhân khởi nghiệp, thông qua việc thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư mạo hiểm của phương Tây.

⇒Nếu bạn cần một con số ấn tượng về Israel để hiểu hơn về dân tộc này thì nó đây. Israel có thời gian lập quốc mới 60 năm, dân số vẻn vẹn 7.1 triệu dân nhưng lại thu hút 2 tỷ USD tiền đầu tư mạo hiểm mỗi năm, bằng sức thu hút đầu tư của 61 triệu dân Vương Quốc Anh, 145 triệu người Đức và Pháp cộng lại. Dù chỉ chiếm khoảng 1,7 – 2,6% số dân nước Mỹ (số liệu 2012) nhưng người Do Thái chiếm khoảng một nửa số doanh nhân giàu nhất của Mỹ. Họ nắm giữ phần lớn nền kinh tế tài chính nước này, tới mức người Mỹ có câu nói “Tiền nước Mỹ nằm trong túi người Do Thái”.

⇒Israel đã biết cách thuyết phục những tên tuổi công nghệ hùng mạnh như Intel hay Google xây dựng trụ sở tại một trong những vùng đất luôn bị xem là rủi ro nhất thế giới, ngay giữa lòng “chảo lửa” Trung Đông.

⇒Văn hóa Israel một phần được trui rèn trong môi trường quân ngũ. Quân đội Israel đặc biệt hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới về nghệ thuật trao quyền, tinh thần trách nhiệm cũng như văn hóa phê bình: “Nếu là một sĩ quan cấp thấp, bạn được phép gọi chỉ huy mình bằng tên, và nếu thấy họ làm sai, bạn cứ việc vạch ra”. Quân đội Israel khi tác chiến bên ngoài, cấp dưới được toàn quyền tự quyết và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình miễn không phương hại đến lợi ích quốc gia.

⇒Việt Nam hiện đang trong thời kì sục sôi khí thế khởi nghiệp với một khẩu hiệu vui như là “Người người khởi nghiệp, Nhà nhà khởi nghiệp”; Trên thực tế, đó là cú hích vô cùng lớn với nền kinh tế Việt Nam. Nhưng bên cạnh những lợi ích, vẫn song song tồn tại nhiều mặt hạn chế, mọi người vẫn hay bàn về khởi nghiệp nhưng lại không thật sự hiểu thế nào là “tinh thần khởi nghiệp”. Quốc Gia Khởi Nghiệp sẽ cho bạn câu trả lời tốt nhất cho những băn khoăn đó.

⇒Ngoài ra, một khi khởi nghiệp bạn sẽ gánh trên vai trách nhiệm nặng nề hơn. Trách nhiệm bản thân, gia đình, đồng đội và lớn hơn là trách nhiệm xã hội. Nhiều người chỉ đăm đăm kiếm tiền và gọi đó là “khởi nghiệp”, câu hỏi là: Kiếm thật nhiều tiền rồi, bạn sẽ làm gì?

⇒Quốc gia khởi nghiệp sẽ giúp bạn hình dung bức tranh tổng thể của cái gọi là “văn hóa khởi nghiệp” của Israel, lý giải tại sao Israel làm được những điều phi thường mà “Do Thái phương đông” như chúng ta chưa bao giờ đạt đến.

? Miễn Phí Đào Tạo 03 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? Hoithaonik

 


Khuyến Học (Tư tưởng Nhật Bản).

“Trời không tạo ra người đứng trên người”

⇒Khuyến học không chỉ là một lời khuyên, đọc xong cuốn sách có thể bạn sẽ có cảm giác như tôi, rằng: “tác giả đang ‘tát’ thẳng vào mặt mình. Có những điều mình đã nghĩ, đã làm và cho rằng thật đúng đắn, song nó thực sự nực cười và đáng hổ thẹn”.

⇒Nói Khuyến học là một quyển sách “khai sáng” thì không hẳn, Khuyến học đào sâu từng ý niệm, nâng cao tầm hiểu biết. Đúng là phải “luôn xem lại tinh thần của bản thân”.

⇒Có người tưởng như ‘một bồ học thức’ nhưng thực tế là ‘cái thùng không đáy’, vốn đã rỗng từ lâu. Vì thế mà ra thói ‘học không đi chung với hành’.

⇒Nhật Bản của hơn 100 năm về trước cũng là thực trạng bức tranh Việt Nam bây giờ (sự tương đồng của những kẻ đi sau). Xuất phát điểm không phải là mấu chốt của mọi sự văn minh. Nó chỉ là một trong các yếu tố mà thôi.

⇒Gam màu tối của cuộc sống luôn tồn tại. Song, nếu chỉ đăm đăm vào đó. Nó sẽ khiến chúng ta từ một kẻ không khiếm thị trở thành một kẻ mù.

⇒Lý tưởng và hoài bão phải thật phù hợp với năng lực thực tế.

⇒Nhìn ra thế giới con người dậm chân tại chỗ nhiều vô kể. Đó là cơ hội của chúng ta…

⇒Khuyến học đã thay đổi tư duy của 1 bộ phận không nhỏ thanh niên và những nhà yêu nước Nhật Bản (bao gồm cả doanh nhân). Vậy không có nghĩa lý gì nó lại không có ích cho các thế hệ Việt Nam.

? Miễn Phí Đào Tạo 03 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? Hoithaonik

 


Không Bao Giờ Là Thất Bại, Tất Cả Là Thử Thách (Tư tưởng Hàn Quốc).

“Ý chí của một con người làm xúc động hàng triệu người trên thế giới”.

⇒Cuốn tự truyện này được viết bởi Chung Ju Yung – nhà sáng lập tập đoàn Hyundai (nghĩa là hiện đại) hùng mạnh bậc nhất Đại Hàn Dân Quốc.

“⇒Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” kể về chuyến hành trình của tác giả trước, trong và sau khi tập đoàn Hyundai được thành lập.

⇒Cuốn sách sẽ lôi cuốn bạn vào một cuộc phiêu lưu đầy ngoạn mục của một cậu bé, con trai của một nông dân nghèo khó. Sau 3 lần bỏ nhà đi không thành. Đến lần thứ tư, ông tiếp quản xưởng gạo “Kinh nhất thương hội” khi mới 22 tuổi chỉ bằng một thứ duy nhất “uy tín”. Xưởng gạo bị tịch thu trong thế chiến II.

⇒Từ một kẻ không xu dính túi, ông vay nợ để xây dựng xưởng sản xuất ô tô và phá sản sau 25 ngày vì cháy. Dùng uy tín để tiếp tục vay nợ lần 2 và làm chủ thị trường ô tô Hàn Quốc.

⇒Lấn sân và làm chủ ngành xây dựng Hàn Quốc. Sau đó mở rộng sức ảnh hưởng của mình ra Thế Giới.

⇒“Nếu bạn không xem điều gì là thất bại, thì nó không phải là thất bại”. Chung Ju Yung đã kể lại một câu chuyện rất hay, chuyện về con Rệp: Tối mọi người không tài nào ngủ được vì bị những con Rệp tấn công, họ ngăn những con Rệp bằng cách đặt những chén đầy nước dưới chân giường, sau vài ngày yên ắng, họ lại bị Rệp cắn… Khi ấy Chung Ju Yung dùng đèn pin thì thấy những con Rệp bò lên mái nhà và quăng mình xuống.

⇒Quả thật “Không thấy đường thì tìm đường mà đi, không có đường thì tự làm đường.”

⇒Được hoặc không chẳng phải là do số phận, mà do niềm tin và ý chí con người mà nên. Cuốn sách “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” nêu cao ý chí tiến thủ, tinh thần dẫn dắt và doanh nghiệp vị con người.

 


⇒Chúc bạn sẽ tìm được cho mình những quyển sách tâm đắc cho “tủ sách để đời” của bạn.

⇒Hãy ghé thăm Sachnghikhac.com để có nhiều sự lựa chọn hơn cho tủ sách của mình bạn nhé!

 

 

? Miễn Phí Đào Tạo 03 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? Hoithaonik

Facebook Comments