Enter your keyword

Trở Thành Chuyên Gia Thuyết Phục Với NLP

Trở Thành Chuyên Gia Thuyết Phục Với NLP

Chia sẻ của Philip Miller  – bậc thầy hàng đầu thế giới về ứng dụng NLP vào kinh doanh.

TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA THUYẾT PHỤC VỚI NLP.

Tám kỹ thuật diễn đạt này sẽ phát huy tốt hơn khi bạn chú ý đến âm điệu của giọng nói- nhỏ nhẹ và từ tốn sẽ tạo bước khởi đầu tốt đẹp.

Ví dụ 1: Liên kết ý tưởng.


⇒Khả năng liên kết được 2 ý tưởng với nhau một cách liền mạch là một công cụ thuyết phục vô cùng mạnh mẽ. Sự liên lạc đó xuất phát từ ngôn từ bạn sử dụng, cũng như cách ăn nói của bạn.


Ví dụ 2: Khéo léo đưa ra các yêu cầu.


⇒Ở đây, mệnh lệnh hoặc lời hướng dẫn được đưa ra ở mức có thể chấp nhận bằng cách sử dụng dưới dạng câu hỏi. Thậm chí bạn có thể dùng cách gián tiếp, giống như nói: “Ở đây gió quá!” để gợi ý đổi địa điểm.
⇒Có rất nhiều cách sử dụng ngôn ngữ khéo léo nhằm chuyển một mệnh lệnh thành lời yêu cầu lịch sự.


Ví dụ 3: Đặt câu hỏi một cách khôn khéo:


⇒Đặt câu hỏi một cách khôn khéo sẽ rất hữu ích trong giao tiếp. Đối với tôi, đây là một trong những công cụ có lợi ích thực tiễn nhất mà NLP mang lại và bản thân tôi đặc biệt sử dụng nó trong các khóa đào tạo của mình.

⇒Hãy tự thử nghiệm trước, đồng thời hãy lưu ý đến sự khác biệt giữa việc nói “cho tôi biết…” ( thường sử dụng với giọng điệu nghiêm khắc hoặc ra lệnh) và “Tôi thật sự rất muốn biết…”; “Tôi muốn biết…” hay “Tôi muốn hiểu…” ( có xu hướng được sử dụng với âm điệu nhẹ nhàng hơn).

Cụm từ “Cho tôi biết” hoặc “Hãy cho tôi biết” có thể khiến người khác có suy nghĩ tiêu cực và gây ra tác động hoàn toàn trái ngược với những gì bạn muốn diễn đạt.

Bên cạnh đó, cũng cần để ý đến ngôn ngữ cơ thể, đặt biệt là phần đầu khi nói những lời này. Chẳng hạn như khi nói “Hãy cho tôi biết…”, đầu sẽ hơi đưa ra đằng trước: còn khi nói “Tôi thấy hiếu kì…”, đầu hơi ngửa ra sau, có khi nghiêng sang một bên một chút, và mặt hơi hất lên.


Ví dụ 4: Hiểu và vận dụng hợp lý lời nói phủ định.


⇒Một trong những bài học lớn mà tôi đúc kết từ quá trình nghiên cứu NLP là bộ não của con người không có khả năng  “nghe được” những điều mang tính phủ định (“không…”, “đừng…”, “chớ…”,v.v.).

Thoạt đầu nghe qua thì sẽ cảm thấy không đúng. Nhưng hãy nghĩ về việc như nói một đứa trẻ “đừng chạm vào đó” thì điều gì sẽ xảy ra? Nhiều khả năng là chúng sẽ làm ngược lại và chạm vào đồ vật.

⇒Một ví dụ khác là trong lĩnh vực thể thao. Như trong bộ môn tennis, khi bạn đánh đôi và lúc bạn sắp thực hiện một cú giao bóng thì người cùng chơi với bạn sẽ căn dặn: “Dù làm gì cũng đừng để sai sót đến lần thứ 2 đấy nhé!”. Lập tức bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì: “Sai sót lần thứ 2”.

Như thế có nghĩa là tâm trí bạn bị thu hút vào khía cạnh khẳng định – “sai sót” – trong lời nói của người kia và do đó sẽ tạo ra tác động ngược lại với kết quả mong muốn.

⇒Như hình minh họa, bạn cũng có thể sử dụng cách nói này khi muốn khích tướng ai đó làm điều gì, đồng thời cũng dễ dàng nhận ra khi một người khác đang áp dụng nó với bạn.

Một lần nữa âm, điệu và giọng nói có thể giúp bạn thể hiện rõ quan điểm “Con không phải làm nó vào lúc này…!” (với trọng âm nhấn ở chữ “phải” bằng cách nói từ đó chậm hơn và tạo sự khác biệt nhỏ cho nó bằng cách nói hơi to hoặc hơi nhỏ một chút so với các từ khác).

 


 

Ví dụ 5: Sức mạnh của câu trích dẫn:


⇒Một ví dụ khác về chơi golf.

Nếu không có thay đổi, trận đấu dự kiến sẽ diễn ra vào thứ 7. Trong thời gian tập luyện, John- một bạn chơi của tôi, nói rằng anh ấy đã nghe Colin Montgomery (một trong những tay gôn xuất sắc nhất hình Sky Sports).

Colin cho rằng rắc rối thường gặp với các tay golf ( thường là những tay nghiệp dư như tôi chứ không phải các tay nhà nghề) là cầm gậy golf quá chặt, tạo ra một độ căng khiến ta không thể thao tác linh hoạt.

⇒Bởi vì John trích dẫn một nhân vật nổi tiếng nên tôi đã ghi nhờ lời khuyên đó một cách nghiêm túc. Và tôi bắt đầu tập luyện, vượt qua nhiều vòng thi đấu và cuối cùng giành chiến thắng trong trận đấu chiều thứ 7! Nếu John chỉ nhắc tôi rằng “Này Phil, đừng cố cầm gậy quá chặt”, tôi có thể sẽ nghe theo hoặc sẽ bỏ ngoài tai lời khuyên đó. Quả thực, có thể tôi sẽ cảm thấy bản thân bị xúc phạm khi ai đó bảo mình nên làm gì.

⇒Bạn có thể nhận thấy ảnh hưởng của ai đó khi họ nói với bạn (hoặc với người khác) rằng “Để tôi cho cậu một vài lời khuyên…”, đặc biệt kèm theo điệu dáng chỉ trỏ. Bạn có thường đưa ra lời khuyên cho mọi người mà không chuẩn bị thiết lập sự hòa hợp ban đầu nhằm tìm hiểu xem, liệu rằng họ có cần lời khuyên của bạn hay không?

⇒Bất kể bạn thể hiện theo cách nào- âm điệu, ngôn ngữ cử chỉ, nét mặt và bối cảnh, nếu biểu hiện bị hiểu là việc lên mặt hoặc ra vẻ hiểu biết thường không phải là cách khôn ngoan để giành cảm tình của bạn bè và sẽ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của bản thân.


Ví dụ 6: Sử dụng các giả định.

⇒Bạn muốn người khác làm điều gì đó nhưng lại không muốn họ tự do hành động, vì thế bạn đưa ra một số lựa chọn hạn chế.

Trong hình minh họa bên dưới, lời giả định “Ta nên thịt mi …?” đưa ra 2 lựa chọn bắt buộc là “ngay bây giờ” và “lát nữa”. Như vậy, những phương án lựa chọn khác, chẳng hạn như “không ăn thịt” đã bị loại trừ ngay từ đầu.

⇒Những ai từng tham gia các khóa đào tạo kĩ năng bán hàng đều có thể nhận thấy cách nói giả định/ phỏng đoán này tương đồng với phương thức “kết thúc bằng lựa chọn”. Người bán hàng không bao giờ hỏi bạn rằng có thích sản phẩm của họ hay không (vì có thể bạn trả lời là “không”). Thay vào đó, họ sẽ chỉ hỏi: “Anh/chị thích màu xanh hay màu đỏ?”, “anh/chị lấy ngay hay để chúng tôi chuyển đến nhà cho anh/chị?”…và các câu mang tính tương tự.


Ví dụ 7: Sử dụng hình ảnh ẩn dụ.


⇒Tôi thích những câu chuyện dùng hình ảnh ẩn dụ. Tôi nghĩ những câu chuyện ẩn dụ là những câu chuyện cực ngắn. Chúng giúp minh họa, giải thích rõ hơn cho các ý tưởng và khái niệm.

⇒Ví dụ, bạn đang tìm cách giải thích một vấn đề với đồng nghiệp và nhận được một cái cau mày thông cảm. Lúc này bạn có thể sử dụng hình ảnh ẩn dụ hoặc áp dụng phép ngoại suy để giúp họ: “Tôi xin nói theo cách khác, anh biết là sẽ như thế nào khi…”


Ví dụ 8: Sử dụng các câu chuyện.

⇒Theo kinh nghiệm riêng của tôi, mọi người đều thích được chia sẽ những câu chuyện, nhất là những câu chuyện hay và hấp dẫn.

Khi bạn kể chuyện, mọi người sẽ cảm thấy thư giãn và cởi mở hơn với những ý kiến đề xuất được lồng ghép trong đó. Họ sẵn sàng tiếp nhận và học hỏi một cách hoàn toàn vô thức.

Nhưng nếu bắt gặp vẻ thẫn thờ trên khuôn mặt của ai đó, bạn có thể hiểu là có lẽ mình đã hơi quá- điều này xảy ra khi tôi cố kể những chuyện xoay quanh trò môn golf cho người không chơi golf.

⇒Dùng những câu chuyện minh họa để truyền đạt quan điểm sẽ rất hiệu quả và có khả năng được người khác nhớ đến bạn nhiều hơn, lâu hơn. Do đó, bạn hãy luôn sẵn sàng một “bụng” chuyện kể và các hình ảnh ẩn dụ thích hợp để sử dụng lúc cần thiết.

⇒Các tình huống được nghiên cứu là một trong những ứng dụng thành công nhất khi sử dụng các câu chuyện làm ví dụ minh họa. Khi đó, người nghe có quyền lựa chọn và quyết định rằng liệu quan điểm mà bạn đang trình bày thông qua một tình huống nghiên cứu hoặc câu chuyện liệu có áp dụng được cho hoàn cảnh của bản thân họ hay không.
⇒Cũng giống như phần lớn các ví dụ trước, bạn đang trình bày ý tưởng của mình theo cách thức gián tiếp nhằm giúp người nghe có quyền tự lựa chọn chứ không chỉ tập trung vào việc khuyên họ nên làm gì. Đúng là trên thực tế bạn đang khuyên bảo họ nhưng theo một cách tinh tế, khéo léo với thái độ hòa hợp và làm người nghe cảm thấy hứng thú.
⇒Tất cả các kĩ thuật trên đều có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Nhưng cũng giống như phần lớn những kĩ thuật khác trong NLP, bạn cần thực hành thường xuyên để hoàn thiện khả năng sử dụng những công cụ đơn giản mà thiết thực này.


 Miễn Phí Khóa Đào Tạo 3 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi Nghiệp .Hoithaonik

 

 

Facebook Comments