Enter your keyword

Thị Trường Bất Động Sản Thương Mại 2023

Thị Trường Bất Động Sản Thương Mại 2023

Văn phòng cho thuê gặp khó

Tỷ lệ lấp đầy các tòa nhà văn phòng sụt giảm, đối diện với nguy cơ “khủng hoàng” thừa do có thêm
nhiều nguồn cung mới chất lượng trong khi các tòa nhà văn phòng cũ không chủ động cải tạo, nâng cấp, làn sóng doanh nghiệp trả mặt bằng tăng mạnh, đặc biệt là thời điểm cuối năm do gặp khó khăn về tài chính.

van-phong-cho-thue-gap-kho-khan-nik-edu

Thói quen, xu hướng làm việc từ xa cũng như tình trạng doanh nghiệp quy mô nhỏ trả mặt bằng, tìm thuê căn hộ, nhà riêng có chi phí thấp để tiết kiệm chi phí cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng.

Giá thuê văn phòng tại các tòa nhà vẫn tiếp tục đi ngang, thậm chí tăng nhẹ ở các toà nhà VP mới, chất lượng cao hay giá tái ký gia hạn các hợp đồng trướcđó.

– Tại Hà Nội:

 • Giá chào thuê văn phòng hạng A dao động từ 25 – 50 USD/m2/tháng, phí dịch vụ từ 4 – 8
  USD/m2/tháng.
 • Giá chào thuê tại các tòa nhà Hạng B dao động từ 12 – 28 USD/m2/tháng tùy khu vực.
 • Giá thuê toàn thị trường tăng nhẹ, 4% theo năm do nguồn cung mới chủ yếu là văn phòng hạng A chất
  lượng cao như: Lotte Mall West Lake Hà Nội, BRG Diamond Park Plaza,…

– Tại TP. Hồ Chí Minh:

 • Giá thuê văn phòng hạngA tại Hồ Chí Minh dao động từ 35 – 70 USD/m2/tháng.
 • Giá thuê văn phòng hạngB tại Hồ Chí Minh dao động từ 20 – 35 USD/m2/tháng.
 • Nguồn cung mới hầu hết là các tòa nhà A, sở hữu chứng nhận văn phòng xanh, thu hút nhóm khách
  thuê chất lượng cao từ lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ, đặc biệt là các doanh nghiệp nước
  ngoài.

Nếu tình trạng trả mặt bằng văn phòng tiếp tục tăng cao, khó khăn của thị trường BĐS – có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và ảnh hướng tới 40 ngành nghề liên quan, tiếp tục kéo dài thì việc giá thuê suy giảm, đặc biệt là ở các tòa nhà văn phòng cũ, sẽ là điều chắc chắn xảy ra trong năm 2024.

Nghiên cứu tạo cơ chế cho phép chuyển đổi công năng từ văn phòng sang nhà ở, ưu tiên phân khúc nhà ở giá phù hợp, vừa giảm bớt áp lực “khủng hoàng” thừa văn phòng, vừa tạo thêm nguồn cung nhà ở đang ngày càng khan hiếm

Thị trường BĐS Thương mại – bán lẻ sôi động trở lại

trung-tam-thuong-mai-nik-edu

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2023 phục hồi tích cực, ước đạt 6231,8 nghìn đồng, tăng 9,6% so với năm trước.

Nhu cầu thuê mặt bằng thương mại bán lẻ tiếp tục gia tăng. Tỷ lệ lấp đầy mặt bằng kinh doanh tại trung tâm thương mại và khối đế thương mại vượt mức trên 90%.

Thị trường BĐS thương mại bán lẻ trong năm 2023 diễn biến sôi động với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các tập đoàn bán lẻ hàng đầu và hoạt động mở rộng và khai trương cửa hàng mới có diện tích hàng nghìn m2 của các thương hiệu bán lẻ quốc tế như Uniqlo, Muji,…

Trái ngược với phân khúc thương mại bán lẻ, Nhà phố cho thuê ế ẩm, đối mặt với làn sóng trả mặt bằng lan rộng do mức giá quá cao, kinh tế khó khăn, hoạt động kinh doanh kém hiệu quả trong bối cảnh e-comerce lên ngôi với các nền tảng công nghệ có những thuật toán thông minh, thu hút giới trẻ.

Số lượng trả mặt bằng thương mại bán lẻ có tăng nhưng chủ yếu là các thương hiệu thời trang diện tích nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường.

Thị trường BĐS Thương mại bán lẻ Việt Nam còn rất hấp dẫn với nhiều dư địa, tiềm năng phát triển. Quy mô thị trường sẽ tiếp tục tăng cùng sự gia tăng sức tiêu dùng nội địa với phân nửa dân số trong độ tuổi lao động, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số cao,….

Nhu cầu khổng lồ về bán lẻ, đặc biệt là từ tầng lớp trung lưu, siêu giàu ngày càng tăng nhanh là cơ hội gia nhập thị trường, điểm đến lý tưởng của các thương hiệu quốc tế, từ thời trang nhanh tới phân khúc bán lẻ xa xỉ- vốn còn hiện diện rất ít so với các nước các trong khu vực

Giá thuê dự kiến sẽ tăng liên tục cùng với nhu cầu hiện diện và mở rộng của các thương hiệu quốc tế trong bối cảnh mặt bằng thương mại chất lượng cao còn hạn chế. So với các nước khác, giá thuê TTTM tại Việt Nam vẫn ở mức rất cạnh tranh.

Tại Hà Nội: Giá thuê tại các TTTM dao động từ 45-60 USD/m2/tháng

Tại TP. Hồ Chí Minh: Giá thuê tại khu vực ngoại trung tâm tăng nhẹ, đạt mức 40 USD/m2/tháng.

Khu vực trung tâm vẫn duy trì giá thuê ở mức cao, khoảng 140 USD/m2/tháng

Mức độ cạnh tranh của phân khúc thương mại bán lẻ đang gia tăng khi nhiều thương hiệu bán lẻ có tiềm lực tài chính mạnh liên tục mở rộng, mở mới hàng loạt trung tâm thương mại, đại siêu thị. Để tồn tại, CĐT các trung tâm thương mại buộc phải chạy đua cải tạo, nâng cấp các TTTM lạc hậu.

Đăng Ký Tham Gia MIỄN PHÍ 03 Ngày Học Về BĐS – Chứng Khoán – Doanh Nghiệp

TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 6.0

Hơn 250.000 người đã học từ 2012

Bí quyết đầu tư với số tiền 500 Triệu – 500 Tỷ

MIỄN PHÍ ĐĂNG KÝ THAM GIA TẠI ĐÂY

Facebook Comments