Enter your keyword

Tại Sao Có Lãi, Doanh Nghiệp Vẫn CHẾT?

Tại Sao Có Lãi, Doanh Nghiệp Vẫn CHẾT?

[:vi]Bài viết KHÔNG DÀNH CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI, CHỈ CÁC CHỦ DOANH NGHIỆP nên đọc!!!


⇒Đây chính là nguyên nhân dẫn đến “cái chết” của ít nhất 2 doanh nghiệp và là “hồi chuông báo tử” của hơn 30 doanh nghiệp mà tôi từng hướng dẫn.


⇒Thời kỳ đầu, khi tôi còn làm tư vấn và cố vấn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.Bài toán mà tôi phải sự hướng tập trung vào nhiều nhất là việc gia tăng Doanh Thu và Lợi Nhuận.

Bởi lẽ dòng tiền của doanh nghiệp chính là dòng máu nuôi dưỡng cả doanh nghiệp đó. Cũng như con người với dòng máu ngừng chảy sẽ không thể sống được. Không có dòng tiền doanh nghiệp cũng không thể nào tồn tại.

⇒Nhưng tôi phát hiện ra một sự thật còn cay đắng và phũ phàng hơn rất nhiều. Có lãi, doanh nghiệp vẫn CHẾT, thậm chí chết còn nhanh hơn nhiều.

⇒Lý do đơn giản: mọi người rất đoàn kết vào lúc còn khó khăn. Còn khi làm ăn có lãi, nhiều vấn đề phát sinh mà chủ Doanh Nghiệp không thể giải quyết được dẫn đến chia rẽ nội bộ.


1. Bài toán chia.

Doanh nghiệp lỗ thì ai cũng đều ăn mì tôm – từ Nhà Sáng lập, Nhà Đồng Sáng Lập cho đến nhân viên. Nhưng một khi có lãi, bạn không thể yêu cầu họ vẫn phải tiếp tục họ phải duy trì sự kham khổ đó nữa.

Và lúc này ai cũng cho rằng mình quan trọng, công lao trời biển. Nếu không xử lý kịp thời nó có thể bóp chết cả Doanh nghiệp.

Trong quá trình đầu tư và cố vấn kinh doanh – đầu tư, tôi đã đúc rút được hơn 20 nguyên lý  để xử lý, quản lý và phối hợp làm việc đội nhóm một cách hiệu quả. Những nguyên lý này bạn có thể tham khảo tại HỘI THẢO ĐẦU TƯ và PHÁT TRIỂN THỰC TẾ NIK 4.0 của chúng tôi.


2. Cát cứ cục bộ.

Cuộc chiến giữa các phòng ban luôn khiến chủ doanh nghiệp cực kỳ đau đầu:

  • R&D cho rằng nếu không có họ sẽ không có sản phẩm mới để bán.
  • Marketing bảo rằng không có họ sẽ không có khách hàng.
  • Sale lại nghĩ nếu họ không chốt được đơn, có khách cũng vô ích.
  • Kho vận lại nói lýrằng họ quan trọng hơn vì họ giúp hàng hóa luân chuyển từ kho đến khách hàng.
  • Kế toán cũng không vừa vì nếu không xuất tiền, các phòng ban khác có nỗ lực cũng vô ích

Thế là không ai nhường ai, ai cũng xem mình là “cái rốn của vũ trụ”.

Doanh chủ không giải quyết tốt vấn đề tồn đọng này Doanh Nghiệp cầm nhiều phần chết.


3. Dòng tiền.

Nhiều người thắc mắc vì sao báo cáo lãi nhưng vẫn thất thu ngân sách?

Bất kì ai làm kinh doanh luôn hiểu, lãi không phải lúc nào cũng đi đôi với tiền.

Ví dụ, nếu bạn là Doanh Nghiệp bỏ sỉ, bạn sẽ có lúc phải cho đại lí nợ hóa đơn. Và chỉ sau khi họ bán được mới có khả năng thanh toán cho bạn.

Tương tự, tiền của doanh nghiệp tồn đọng ở khách hàng đôi khi quá lớn, thậm chí khó đòi. CEO nếu không sát sao theo dõi, không nắm rõ vị trí tiền tài, tài chính sẽ thiếu hụt trầm trọng.

Không có tiền kinh doanh đồng nghĩa công ty phải chấm dứt hoạt động.


Đây là một vài góc nhìn từ kinh nghiệm của cá nhân tôi.

Nếu bạn muốn học hỏi thêm về kiến thức kinh doanh – đầu tư, tôi sẽ tặng bạn bộ tài liệu mà TOP 1% những nhà đầu tư thành công nhất Việt Nam sở hữu: Download now

Hoặc đăng ký tham dự khóa học của tôi, còn 50 vé Miễn Phí Đào Tạo cuối cùng, hãy nhanh tay đăng ký trước khi hết chỗ tại: [:]

Facebook Comments