Enter your keyword

Những bài học từ cuộc sống của tỷ phú Donald Trump (phần 2)

Những bài học từ cuộc sống của tỷ phú Donald Trump (phần 2)

NHỮNG BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG TỶ PHÚ DONALD TRUMP:

  CÁCH TIẾN TỚI HÔN NHÂN:

 Tiến tới hôn nhân giống như thương lượng một thương vụ quan trọng: Bạn phải xem xét mọi yếu tố một cách tỉ mỉ và thận trọng. Nếu đang đầu tư một phần lớn công sức và tài sản của mình vào một tài sản nào đó, trước hết bạn phải suy nghĩ về nó trong một thời gian dài.

 

 

Tôi xem việc quyết định hôn nhân cũng dưới góc độ này. Đó là một quyết định nghiêm túc và quan trọng. Tôi có thể quyết định một thương vụ quan trọng một cách ngẫu nhiên, nhưng để tiến tới hôn nhân thì không thể như vậy. Bạn co thể so sánh số lượng thương vụ mà tôi đã thực hiện với số cuộc hôn nhân mà tôi đã có. Tôi hoàn toàn thận trọng khi kết hôn. Bạn cũng nên như vậy.

Bây giờ tôi đã già dặn hơn và khôn ngoan hơn. Kết hôn với Melania là một quyết định quan trọng nhưng không có gì là ngạc nhiên. Chúng tôi có nhiều năm tìm hiểu và chia sẻ nhiều niềm vui với nhau. Có được sự đồng hành của một người nào đó là một bước tiến dài đến hôn nhân. Nhiều cuộc hôn nhân gãy đổ đơn giản chỉ vì cả hai vợ chồng đều không có được sự đồng hành bên nhau.

 

 

Tôi tin rằng “người phụ nữ là chỗ dựa vững chắc cho người đàn ông” và ngược lại. Melania và tôi đã kề vai sát cánh bên nhau năm năm, và đó là quãng thời gian đẹp nhất trong đời tôi – không chỉ với cá nhân tôi mà cả trong kinh doanh nữa.Tôi trở thành nhà phát triển địa ốc lớn nhất và tốt nhát ở New York; chương trình The Apprentice đã trở thành số một và được đề cử bốn giải Emmy; cuốn How to get rich của tôi của tôi cho đến này được xem là cuốn sách về kinh doanh hay nhất trong năm; chương trình phát thanh Chín mươi giây một ngày của tôi cũng gặt hái nhiều thành công nhất trong lịch sử phát thanh với hơn ba trăm đài phát; v.v. Vì thế, tôi nghĩ rằng cưới người phụ nữ đã hậu thuẫn cho mình trong suốt giai đoạn tuyệt vời này là điều nên làm.

    CÁCH CHỌN BẠN TỐT:

Để có những người bạn tốt, trước tiên giữa bạn và họ phải có những điểm chung. Regis Philbin (người dẫn các chương trình truyền hình nổi tiếng ở Mỹ) và tôi là đôi bạn tốt của nhau. Anh ta là một người quả quyết và đáng tin cậy. Do đó, tôi thích ở cùng anh ấy vì tôi cũng thuộc típ người như vậy. Đó là công thức cho một tình bạn tốt: Đơn giản và chắc chắn.

 

 

Richard LeFrak, Chủ tịch của công ty LeFrak, một trong những công ty xây dựng nổi tiếng thế giới, cũng là một người bạn tốt của tôi. Mới đây, khi đang dự một buổi họp quan trọng, tôi nhận được điện thoại của anh ấy. Richard là một người bạn tốt nên tôi không thể từ chối cuộc gọi của anh. Sau vài câu nói đùa với nhau, tôi nói với Richard là tôi đang giám sát công việc dựng giàn giáo xây dưng tại toà nhà anh ấy xây đối diện với văn phòng của tôi; nếu công nhân làm việc chểnh mảng hoặc công trình làm kém chất lượng, tôi sẽ báo cho ấy biết ngay. Rồi chúng tôi hỏi thăm nhau về công việc, sức khoẻ, gia đình, con cái,…..

Bạn phải đầu tư đến những chi tiết trong cuộc sống của những người bạn của mình. Nếu không, giữa các bạn sẽ chẳng có một mối quan hệ khăng khít. Người xưa có câu: “Để có một người bạn, hãy trở thành một người bạn.” Tôi cũng quen biết một số người có tính ích kỷ. Quan niệm của họ là bạn bè phải thoả mãn những gì mà họ muốn, nếu không họ sẽ coi những người đó là người bạn xấu!

Nếu bạn hữu có cùng mức độ tin tưởng như bạn thì đó là một điều tốt vì nó sẽ xoá tan mọi ganh ghét, đố kị mà họ có thể đối với bạn. Tôi là một người thành công và tôi đã gặp nhiều sự ghen tị với thành công của tôi từ những người không thẳng thắn. Nhờ vậy, tôi nhanh chóng đánh giá được người nào thành thật, người nào không. Đó là một phần trong bản tính của con người, không phải là một lý do để chúng ta lên án họ.

Tôi biết nhiều người thành công chỉ muốn kết bạn với những người không thành công. Điều đó giúp học cảm thấy tốt hơn về bản thân họ.

   CÁCH NHẬN BIẾT NGƯỜI TRUNG NGHĨA:

  Tôi đã mất nhiều thời gian để học cách nhận biết người trung nghĩa. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể phải trả giá bằng một số sai lầm  nào đó để học được bài học quý giá này. Bây giờ tôi còn một cảm nhận tốt hơn về con người và những động lực của họ.

 

Nhiều người ganh tị với những nhà tỷ phú và những người thành công. Vì vậy, tôi cần cẩn trọng mỗi khi tiếp cận một mối quan hệ mới. Những người nhận ra cái giá mà tôi phải trả cho địa vị hiện nay – sự căng thẳng, làm việc cật lực, và cả thất bại – là những người bạn trung thành.Tôi luôn cố gắng kết thân với những ai sẽ hậu thuẫn cho tôi nếu như ngày mai thức dậy tôi trở thành một kẻ bần cùng.

“Bạn trong lúc hoạn nạn mới thật là bạn.” Đó chính là thời điểm kiểm tra sự trung thành của một người nào đó đối với bạn. Khi tôi gặp khó khăn trong những năm đầu của thập niên 1990, tôi đã học được nhiều điều về sự trung thành vì có nhiều người nghĩ sẽ hoàn toàn trung thành với tôi nhưng họ đã không như thế; cũng có nhiều người tôi nghĩ họ không trung thành nhưng ngược lại họ là những người bạn tuyệt vời.

Khi bạn thành công, người ta quấn quít lấy bạn. Khi công việc không suôn sẻ, sự trung thành và không trung thành lộ rõ hình hài của chúng. Tôi không thích xét đoán người khác, vầ tôi học được một điều rằng không chóng thì chầy, người ta sẽ tự chứng minh họ là loại người nào.

Hầu hết những người đã phản bội tôi vào những năm 1990 đã liên lạc lại với tôi và cố gắng hoà hoãn. Thật đáng khinh bỉ! Một điều tôi học được trong cuộc sống: Nếu ai đó phản bội bạn một lần, họ sẽ phản bội bạn lần nữa.

 

 

Trước đây, tôi có một người bạn vui tính ở New York, thường xuyên điện thoại cho tôi. Anh ta là một thương gia rất thành công. Sau đó nhiều năm, tôi gặp một trở ngại mà anh ấy co thể giải quyết một cách dễ dàng với cương vị của mình. Tuy nhiên, anh ta tuyên bố là anh  không thể giúp tôi được, và cũng chẳng còn điện thoại cho tôi. Tôi tin rằng anh ấy đã không cố gắng giúp tôi. Anh ấy không còn là một người bạn nữa.

VẬT DỤNG:

Người ta xét đoán nhà tỷ phú không chỉ ở số tài sản họ có mà còn ở chất lượng những vật dụng mà họ dùng. Bạn không thể là nhà tỷ phú nếu không thủ đắc những món hàng đắt tiền.

 

 

Để có được những thứ tốt nhất, bạn phải biết chúng. Suy nghĩ như một nhà tỷ phú có nghĩa là nhận biết và thụ hưởng những thứ tốt nhất. Dĩ nhiên, muốn được như vậy thì bạn phải thực hành. Bạn có thể gọi tên năm nhà nữ trang hàng đầu thế giới không? Loại rượu champagne nào ngon nhất? Bất động sản nào tốt và đắt nhất? Những nhà buôn tranh mỹ thuật hàng đầu là ai? Nếu bạn không trả lời được những câu hỏi trên thì bạn còn phải thực hành lâu mới trở thành tỷ phú. Nhưng đừng lo, tôi cũng không biết hết các câu trả lời ngoại trờ lĩnh vực bất động sản.

Người ta có thể cho Dom Perignon là loại champagne ngon. Nhưng chưa chắc là nó ngon nhất. Khi tôi nghe ai đó khoác lác về Dom Perignon, tôi cho rằng họ chẳng biết tí gì cả. Hãy nhớ rằng thứ nổi tiếng nhất không hẳn là thứ tốt nhất.

 

 

Sự tốt nhất luôn là một sự săn lung. Hãy nâng cao sở thích của bạn, đừng dậm chân tại chỗ. Nếu một nhà chuyên môn xem xét tủ bát hoặc tủ quần áo của bạn, thậm chí là cả hành trình du lịch, bạn nghĩ là họ sẽ đánh giá như thế nào? Bạn có thể nhắm đến những thứ tốt nhất như thế nào nếu không biết được rằng mình đang nhắm đến cái gì? Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, một số người giàu nhất bà thành công nhất như, Warren Buffet hay Sam Walton, lại sống một cuộc sống rất giản dị. Sam thường đi làm mỗi ngày trên chiếc Chevrolet cũ kỹ – Và tôi thích điều đó!

Nếu bạn muốn thực sự giàu sang, hãy nhận biết tính hấp dẫn của việc tự mình chọn lựa so sánh với việc thực hiện những gì người khác đang làm hoặc mong muốn bạn làm. Nếu rượu vang làm bạn khó chịu thì đừng uống nó chỉ bởi vì bạn nghĩ nó làm cho mình có vẻ sành điệu và thạo đời. Điều đó thật là ngớ ngẩn, lố bịch. Nếu thích rượu vang, hãy tìm hiểu về nó. Nếu không, tìm một thứ khác để tiêu xài những đồng tiền bạn kiếm được. Tôi thường thấy những người cho là mình thích rượu vang và có những lựa chọn ngu xuẩn. Điều đó tố giác rằng họ không biết mình đang làm cái gì. Mặc dù chúng ta không thích thừa nhận điều đó, chúng ta cũng thường bị xét đoán bằng những lựa chọn của mình, kể cả những lựa chọn thứ yếu.

Sự xa xỉ là cái đưa chúng ta từ chỗ bình thường đến chỗ khác thường. Dưới đây là một vài “HƯỚNG DẪN TIÊU DÙNG CỦA TÔI”:

XE HƠI: Tôi thích nhất xe Mercedes. Nó cứng cáp, đáng tin cậy và có vẻ thanh lịch. Xe hơi không dễ trục trặc, chúng làm cho cuộc sống của tôi dễ dàng hơn. Một điểm nữa là xe Mercedes tuyệt vời nhưng không có vẻ phô trương khiến người khác phải chú ý.

ĐỒ VEST: Đồ vest của tôi thường là hàng may sẵn, hiệu Brioni. Nhiều người nghĩ quần áo cắt may theo số đo là tốt nhất. Nhưng tôi không ủng hộ điều đó trừ phi bạn có một thân hình qua khổ hoặ có rất nhiều thời gian để chọn lựa và chờ đợi.

BỘ KHUY MĂNG SÉT: Đó là những bộ khuy mang tên TRUMP có năm ngôi sao kim cương mà Joe Cinque của Five Stars Diamond Awards đã tặng cho tôi. Chúng rất đẹp, và tôi thường dùng để là quà tặng. Thỉnh thoảng, tôi cũng dùng những bộ khuy bằng vàng. Tuy vậy, tôi vẫn thích bộ khuy của Joe hơn

ÁO SƠ MI: Tôi đã mặc nhiều áo sơ mi hàng hiệu, nhưng bây giờ tôi thích áo Brioni vì chúng vừa vặn và làm cho người mặc cảm thấy thanh lịch. Trước đây, tôi thường mang quần áo đi giặt ở một tiệm ở thành phố Atlantic; nhưng nay tôi thấy những tiệm giặt ở New York cũng tốt. Thật ra, bạn nên đặt câu hỏi: “ Ai thật sự để ý khi bạn mặc một áo sơ mi đẹp?”

CÀ VẠT: Cà vạt hiệu Brioni và Hermès là tốt nhất. Tôi phải công nhận rằng Brioni đã cung cấp cho tôi những bộ đồ đẹp trong chương trình The Apprentice.

GIÀY: Tôi thích nhiều loại giày cao cấp. Dĩ nhiên, chúng cũng rất đắt tiền, nhưng bù lại cũng rất bền. Khi đã mang chúng rồi thì bạn có thể sẽ không muốn quay trở lại những hiệu cũ với những đôi giày không tốt bằng.

NỮ TRANG: Graff, Harry Winson, Asprey, Tiffany và Fred Leighton là những cửa hiệu nữ trang tôi thường ghé. Asprey đã có từ khoảng thế kỷ thứ mười tám, và nữ trang của họ làm tăng vẻ đẹp của những phụ nữ đẹp nhất. Ngoài đá quý, Asprey còn nổi tiếng về đồ bạc, da, sứ và pha lê. Cửa hàng lớn nhất của Asprey nằm trong toà nhà Trump Tower nên tôi có thể ghé qua bất cứ lúc nào để mua vài món đồ cho Melania. Những người bán hàng ở đây rất xuất sắc. Họ có thể giúp bạn lựa chọn những quà tặng phù hợp với từng đối tượng. Về kim cương, tôi tin là Winston và Graff  là những nơi có loại hàng đẹp nhất thế giới.

ĐỒ CỔ: Sưu tầm đồ cổ là sưu tầm những tác phẩm nghệ thuật. Bạn nên tìm đến những nhà buôn đồ cổ cao cấp. Họ sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian tìm kiếm và tránh bị lừa đảo vì chúng ta rất khó phân biệt hàng gỉa với hàng thật.

THẺ TÍN DỤNG: Visa và American Express là những loại thẻ tín dụng tốt nhất.

DẦU GỘI ĐẦU: Tốt nhất là hiệu Head & Shoulders

SÁCH: Tôi có hai cuốn sách do chính tôi viết là The Art of  Deal (Nghệ thuật thương lượng) và How to Get Rich (Tôi đã làm giàu như thế)

PHIM: Tôi thích nhất là phim Citizen Kane

NHẠC KỊCH: Tôi thích nhất là vở nhạc kịch Evita của Andrew Lloyd Webber, do Patti Lupone thủ vai chính. Tôi đã xem nó sáu lần.

HỘI HỌA: Bức hoạ đẹp nhất là tác phẩm mà con gái tôi, Tiffany đã dùng ngón tay để vẽ một ngôi nhà.

KEM: Món kem Cherry Vanilla của hãng Haagen Dazs là món ưa thích nhất của tôi.

DU LỊCH:

Những nhà tỷ phú thường thích đi du lịch để mở mang đầu óc. Chẳng lý do nào để ở mãi trong nhà cả. Thế giới này rất là tuyệt vời nên bạn không thể bỏ qua mà không ngắm nhìn những cảnh đẹp của nó.

 

 

Khi quyết định đi du lịch, bạn nên luôn nhớ đến từ “elite” (sang trọng). Nếu bạn muốn suy nghĩ như nhà tỷ phú, từ ngữ này sẽ chẳng có gì xa lạ. Nhưng đừng lẫn lộn “sang trọng” với “đắt tiền”. “Sang trọng” thiên về tư duy, về tính hiếu kỳ, kinh nghiệm và sự khao khát. Hãy chuẩn bị sẵn cho bản thân mình, dù hiện tại bạn chưa có thật nhiều tiền.

Bạn không cần phải có chiếc du thuyền hoặc chiếc máy bay phản lực của riêng mình mới có thể đi du ngoạn một cách thanh lịch. Du lịch theo cách này thường mất nhiều tiền, và đòi hỏi phải có một quan điểm mà bạn có thể phát triển một cách tự do.

Điểm đầu tiên cần chú ý khi đi du lịch là cần phải chọn nơi nào đó mang lại cho mình sự thoải mái, dễ chịu, ăn uống ngon miệng; nếu không bạn sẽ dễ bị bệnh. Nếu so sánh việc đi du lịch suốt cả mùa hè ở một nơi dơ dáy, bẩn thỉu thì một ngày ở miền Nam nước Pháp sẽ thú vị và xứng đáng hơn gấp nhiều lần

Tôi có thói quen chỉ đi du lịch ở những nơi có nước chảy róc rách và đầy đủ tiện nghi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy mình cần phải leo núi hoặc đi xuống thác ghềnh. Tại sao phải leo lên đỉnh Everest khi bạn có thể nhìn nó một cách hoàn hảo trên tivi hoặc trong một cuốn sách? Tôi luôn nói “Đừng bao giờ thách thức thiên nhiên, vì cuối cùng thiên nhiên sẽ thắng”

Dưới đây là một số hướng dẫn khi bạn đi du lịch:

 > Đừng bao giờ gửi hành lý vì chúng có thể bị mất. Bạn sẽ không có đủ thời gian để mua một bộ khác nếu bạn có một cuộc hẹn quan trọng.

 > Chọn một khách sạn tốt. Điều này có nhiều ảnh hưởng đến cảm nhận của người khác về bạn. Trong trường hợp bạn muốn tự giới thiệu bản thân hoặc công ty của mình, bạn sẽ không được đánh giá cao nếu thuê phòng ở một khách sạn tồi tàn, rẻ tiền.

 > Ủi quần áo. Đây là một trong những điều đầu tiên phải làm khi mới đến một khách sạn. Hầu hết các khách sạn đều cung cấp bàn ủi miễn phí. Vì vậy, chẳng có lý do nào biện hộ cho việc bạn ra khỏi khách sạn với một bộ đồ nhàu nát.

 > Mang theo quần áo và giày chơi golf. Bạn sẽ không biết được khi nào bạn sẽ được mời tham dự một trận golf đột xuất.

 > Sắp đặt trước phương tiện di chuyển từ phi trường về khách sạn. Bạn có thể bị mất nhiều thời gian và tiền bạc khi phải chờ đợi ở phi trường

 > Dặn trợ lý của bạn gọi điện thoại trước cho viên quản lý khách sạn để báo rằng bạn đang tới. Những người quản lý giỏi của những khách sạn tốt đều biết giờ đi và đến của khách, và nếu họ biết trước rằng bạn sắp tới, bạn sẽ được phụ vụ một cách chu đáo hơn.

 

CÁCH ĐỂ ĐƯỢC TIẾP ĐÓN ÂN CẦN Ở KHÁCH SẠN:

Cách để được tiếp đón ân cần và chu đáo ở khách sạn là bạn nên chi chút đỉnh tiền thù lao (tiền boa) cho những người phục vụ như người trực tầng xách hành lý cho bạn, người trực khách sạn khi họ đặt bữa cho bạn ở nhà hàng, người bồi bàn khi họ dọn dẹp và mang đồ cho phòng của bạn.

 

 

Nếu bạn cho tiền boa rộng rãi, nhân viên khách sạn sẽ hết lòng chăm sóc bạn một cách chu đáo khi bạn cần gấp một chiếc xe để đi công việc hoặc muốn đặt trước bữa ăn tại một nhà hàng ngon nhất để gây ấn tượng với khách hàng.

Sạch sẽ là tiêu chuẩn cao nhất để đánh giá khách sạn đó có tốt hay không. Phòng ốc phải ngăn nắp và gọn gàng. Trả nhiều tiền cho một khách sạn hàng đầu thì bạn phải có được sự phục vụ tốt nhất.Vì vậy, đừng bao giờ nhân nhượng cho sự dơ dáy, bẩn thỉu.

Những người thường ở khách sạn luôn biết cách yêu cầu người quản lý nâng cao chất lượng phục vụ và thương lượng giá phòng. Đừng ngượng ngùng khi làm điều này. Ở nhiều đêm hoặc trên một tuần lễ, cơ hội để bạn yêu cầu nâng cao chất lượng hoặc giảm giá sẽ còn nhiều hơn nữa.

Khi nhận phòng, nếu bạn thấy có cái gì không ưng ý trong phòng, hãy mạnh dạn nói thẳng với người quản lý (nhưng đừng nói với người mang hành lý). Tôi đoán chắc rằng người quản lý ấy sẽ giúp bạn. Bạn có thể sẽ được chuyển sang một phòng mới hoặc có một vật dụng khác chất lượng hơn. Nếu khách sạn được đặt trước, bạn vẫn có thể yêu cầu giảm giá. Rất nhiều người vì quá rụt rè nên không dám than phiền. Cả bạn lẫn nhân viên khách sạn đều không muốn gặp những điều khó chịu trong suôt thời gian bạn lưa trú ở đó.

Cuối cùng, nhân viên khách sạn phải hoà nhã, tươi cười và hiếu khách. Bạn có thể mệt mỏi, cằn nhằn sau một chuyến bay đêm mất ngủ hoặc sau một cuộc họp dài, nhưng nhân viên khách sạn phải sẵn lòng giúp đỡ và lịch sự với khách thuê phòng. Nếu không được như thế thì bạn đã chọn lầm khách sạn.

Trần Quang Thịnh

? Miễn Phí Đào Tạo 03 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? Hoithaonik

Facebook Comments