Enter your keyword

NGUYÊN LÝ, QUY TRÌNH, CÔNG THỨC & CHECKLIST

NGUYÊN LÝ, QUY TRÌNH, CÔNG THỨC & CHECKLIST

Kiếm tiền không cần May mắn

Gần dây tôi hướng dẫn kinh doanh giúp 1 công ty làm dịch vụ môi giới bất động sản vừa thành lập tại Sài Gòn. Trong 40 phút tại 1 buổi gặp gỡ nhà đầu tư, công ty này được tài trợ 1 tỷ đồng để Khởi nghiệp.

Số tiền 1 tỷ đồng không phải là nhiều, nhưng là tốt cho 1 công ty làm dịch vụ môi giới với chi phí không lớn và tỷ suất lợi nhuận cao. 5 ngày tiếp theo, công ty làm được 3 hợp đồng môi giới và kiếm được 140 triệu đầu tiên.

Gọi Vốn khi khởi nghiệp là 1 việc quan trọng ít người hiểu hoặc biết cách làm. Một số cái sai thường gặp khi Gọi Vốn bao gồm:

1) Chưa hiểu hết tầm quan trọng của Gọi vốn.

2) Không biết Quy trình & Kỹ năng để Gọi vốn thành công.

3) Gọi vốn về nhưng sử dụng tiền ngu ngốc và tiêu hết tiền. Thiếu kinh nghiệm và kế hoạch kinh doanh không hiệu quả, sau đó mất uy tín với nhà đầu tư.

4) Xây dựng cơ chế sai với nhà đầu tư. Rơi vào 2 khả năng: Một là cơ chế quá thoáng cho nhà đầu tư. Hai là cơ chế quá chặt và không ai muốn làm.

Khi dạy học, tôi thường nhấn mạnh và lặp đi lặp lại 1 điều:

TRONG MỌI VIỆC ĐỀU CÓ NGUYÊN LÝ, QUY TRÌNH VÀ CHECKLIST

(CHECKLIST là danh sách những việc cần làm & Lưu ý)

Công ty này gọi vốn thành công vì làm theo NGUYÊN LÝ VÀ QUY TRÌNH của việc GỌI VỐN.

Ví dụ khác:

Bạn có muốn BÁN HÀNG giỏi không? Thực tế Bán hàng cũng có NGUYÊN LÝ, có QUY TRÌNH VÀ 1 CHECKLIST (danh sách) những điều cần LƯU Ý. Khi gặp 1 khách hàng tiềm năng, nếu bạn muốn BÁN HÀNG, thì không phải việc ăn nói theo cảm hứng, mà câu hỏi quan trọng là TRONG ĐẦU của bạn CÓ CHẠY 1 QUY TRÌNH BÁN HÀNG hay không?

Bạn muốn ĐÀM PHÁN giỏi không? Đàm phán cũng có QUY TRÌNH (bước 1, bước 2…), CHECKLIST (danh sách trên dưới 20-30 chiến thuật đàm phán)… Tôi có những học viên học bất động sản đến học lớp chuyên sâu đều thừa nhận QUY TRÌNH ĐÀM PHÁN BẤT ĐỘNG SẢN của NIK là quá hay, thậm chí cả những người phụ trách chuyện mở chuỗi mặt bằng (Ví dụ Pharmacity…) cũng tâm sự với tôi là họ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng ngay sau khóa học.

Bạn có muốn LÃNH ĐẠO, QUẢN LÝ NHÂN SỰ giỏi không? Nếu bạn nắm được 1 CHECKLIST (danh sách) khoảng 30-40 nguyên lý, là bạn cũng có thể lãnh đạo, giỏi nhân sự (tuyển dụng, đãi ngộ. giữ chân…) như mọi người.

Bạn có muốn VIẾT QUẢNG CÁO hay không? Viết quảng cáo cũng có NGUYÊN LÝ, nếu bạn nắm được 1 DANH SÁCH khoảng 20-30 kỹ thuật viết, có thể bạn cũng viết hay như mọi người.

Bạn có muốn ĂN NÓI có DUYÊN, GIAO TIẾP giỏi không? Có những người là bẩm sinh, và 1 số khác như tôi không có năng khiếu nên tôi cần tìm NGUYÊN LÝ, tôi không muốn đổ tại cái DUYÊN. Ví dụ một số Nguyên lý là 6 tháng gây thiện cảm, dòng thời gian, các chủ đề…

Bạn có muốn KHỞI NGHIỆP thành công không? Tôi giúp rất nhiều công ty kiếm được tiền vì tôi đang dùng QUY TRÌNH của KHỞI NGHIỆP.

Nếu chưa giỏi Marketing, bạn cũng nên biết trong MARKETING có 2 thành phần quan trọng: 1 là KÊNH (ví dụ Offline, Online hay Digital…) và 2 là VIẾT QUẢNG CÁO (nội dung). Có người thì yếu ở phần KÊNH (báo được coi là 1 kênh, Facebook là 1 kênh, Google là 1 kênh… và có hơn 40 kênh Marketing khác nhau…) và có người thì yếu ở phần VIẾT QUẢNG CÁO (nội dung hấp dẫn). Ví dụ cùng chạy trên 1 kênh nhưng hiệu quả khác nhau rất xa, mấu chốt đôi khi nằm ở phần THÔNG ĐIỆP QUẢNG CÁO.

Chiến lược MARKETING, có 2 kiểu khá thú vị: SĂN BẮN (trực tiếp, bán thẳng), TRỒNG TRỌT (gián tiếp, tạo giá trị, khuyến mãi, bán không có lãi…). Cái sai khi 1 người nói về MARKETING, có thể họ chủ yếu đang nghĩ đến SĂN BẮN… số khác thì sai về TƯ DUY SẢN PHẨM nên hơi PHÍ TIỀN MARKETING.

Tương tự với ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN, 1 người đầu tư giỏi khi đi mua hoặc thuê nên nhuần nhuyễn: ĐIỀU TRA – ĐỊNH GIÁ – ĐÀM PHÁN – HUY ĐỘNG VỐN

1 người bán và cho thuê muốn nhanh và được giá nên giỏi:

ĐỊNH GIÁ – MARKETING – VIẾT QUẢNG CÁO – BÁN HÀNG

Ở lớp học NLP 1 năm dạy 1 lần, tôi thường hướng dẫn QUY TRÌNH CHO 1 NGÀY rất thực dụng, từ lúc mở mắt ra ở trên giường cho đến khi nhắm mắt đi ngủ vào buổi tối.

1 NGUYÊN LÝ CỦA TRÍ NHỚ là gì? Không quá con số 3.

Ví dụ: Bạn có nhớ được hết 7 thói quen thành đạt không?

Bạn cảm thấy nghe thật Robot và Máy móc? Tại sao phải đi PHÁT TRIỂN NGUYÊN LÝ?

1 lý do đơn giản là: CON NGƯỜI LÀ ĐỘNG VẬT HAY QUÊN!

NGUYÊN LÝ – QUY TRÌNH – CHECKLIST:

Nó giúp bạn dễ dàng GHI NHỚ, đem lại cho bạn NĂNG SUẤT và TĂNG KHẢ NĂNG CHIẾN THẮNG lên 70-80% thay vì làm việc Cảm hứng.

Hãy tập phát triển NIỀM TIN này.

Nhiều người nói: ĐÔI KHI MAY THÌ VẪN HƠN LÀ KHÔNG.

Nhưng 1 câu hỏi khác là: BẠN CÓ THỂ “ĂN MAY” MÃI ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Điều thú vị của người PHÁT TRIỂN NGUYÊN LÝ và người này có thể không phụ thuộc vào SỐ PHẬN và MAY MẮN, họ làm việc gì thì khả năng thành công cũng VƯỢT TRỘI và họ MỞ RỘNG rất nhanh.

1 huấn luyện viên bóng đá giỏi cũng thường phát triển TRIẾT LÝ BÓNG ĐÁ cho mình, dù là “Bóng đá tổng lực”, “tiki-taka” hay “phòng ngự phản công…”

Đừng quá lo lắng về việc mình chưa thành công. Quan sát những người thành công, hãy nghiên cứu, học hỏi họ và phát triển NGUYÊN LÝ, QUY TRÌNH VÀ CHECKLIST trong mọi việc.

Hãy tin là hầu hết những gì người đi trước làm được, dù kỳ vĩ đến đâu, nếu tìm ra NGUYÊN LÝ bạn cũng có thể làm được.

Nếu chịu khó phát triển HOÀN THIỆN BẢN THÂN, tôi tin rồi sớm muộn bạn cũng có khả năng giống như vị vua Midas, chạm vào vật gì thì vật đó hóa thành vàng (KỸ NĂNG CHẠM VÀO ĐÂU CŨNG RA TIỀN)!

SAI LẦM của nhiều người là họ cứ ở nhà, KHÔNG CHỊU HỌC HỎI. Hành động, cứ hi vọng là sẽ tự GIÁC NGỘ được mọi việc. Thời gian đôi khi mới là tài sản đáng giá nhất của bạn thay vì lãng phí 5-10-20 năm.

P/S: Trong số các nhà đầu tư tài trợ và cố vấn cho công ty môi giới Khởi Nghiệp mà tôi kể lúc đầu, có 1 người khá thú vị, là học viên của tôi từ năm 2013. Do có thói quen TÔN TRỌNG, QUAN TÂM trao đổi với học viên (dù học viên thành công hay bình thường), nên tôi có hỏi chuyện anh khá kỹ. Anh có 37 năm đầu tư bất động sản tại Mỹ (từ năm 1979), hiện tại sở hữu 1 số bất động sản cho thuê tại Silicon Valley, 1 số tài sản tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đang cho thuê hoặc một số khác có vị trí khá đắc địa 2-3 mặt đường giá trị 35-70 tỷ/ 1 tài sản. Anh khiêm tốn luôn lắng nghe, học hỏi. Chúng tôi nói chuyện hơn 2 giờ đồng hồ với nhau rất cởi mở, thân thiện. Bạn sẽ đoán được, Khi GIAO TIẾP, chúng ta nên làm theo NGUYÊN LÝ VÀ QUY TRÌNH?

NGUYÊN LÝ, QUY TRÌNH, CÔNG THỨC VÀ CHECKLIST

Đây có thể là bài học quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn.

Facebook Comments