Enter your keyword

NGUYÊN LÝ CỦA XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM – PHẦN 1

NGUYÊN LÝ CỦA XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM – PHẦN 1

PHẦN 1: Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy cùng xem một số đội nhóm thú vị.

Ví dụ 1:

Khi nhắc đến Microsoft, hầu hết mọi người biết đến Bill Gates (sinh năm 1955), mà không biết đến nhân vật còn lại. 2 người đồng sáng lập Microsoft từ những ngày đầu khởi nghiệp là Bill Gates và Paul Allen (sinh năm 1953).

Gates và Paul Allen thành lập Microsoft vào năm 1975. Gates giữ vị trí CEO và kỹ sư trưởng kể từ khi thành lập Microsoft những năm 2008, ông từ chức và trở thành cố vấn công ty để tập trung vào các hoạt động từ thiện. Paul Allen giữ vị trí một vị trí trong ban giám đốc của Microsoft nhưng ông từ chức vào năm 2000. Hiện Allen vẫn giữ khoảng 138 triệu cổ phần công ty, tương đương 15 tỷ USD (2014)

Microsoft nổi tiếng với mối quan hệ hợp tác với IBM, hệ điều hành Microsoft Windows, Microsoft Office và trình duyệt Internet Explorer.

Tháng 3/1986, Microsoft niêm yết cổ phiếu, mang lại cho Bill Gates, khi đó 30 tuổi, 350 triệu USD trong ngày đầu tiên.

Trong hoạt động điều hành Microsoft, Bill Gates có một nhân vật khác là Steve Ballmer (sinh năm 1956).

Bill Gates và vợ Melinda (sinh năm 1964): 2 người chung sức trong hoạt động từ thiện. Họ đã tuyên bố ly hôn vào tháng 5/2021

Ví dụ 2:

Tập đoàn Apple có giá trị vốn hóa lớn nhất nhì thế giới với hàng trăm tỷ USD, nổi tiếng các sản phẩm máy tính Mac, Ipod, Iphone, Ipad… Hầu hết mọi người thường biết đến người sáng lập Steve Jobs và ít biết đến người còn lại.

2 người sáng lập Apple ở giai đoạn đầu là:

Steve Jobs (sinh năm 1955) và Steve Wozinak (sinh năm 1950)Cả Steve Jobs và Steve Wozniak đều bỏ dở đại học và cùng sáng lập một trong những hãng công nghệ lớn với lợi nhuận nhất thế giới, Apple. Wozniak thiết kế chiếc máy vi tính đầu tiên vào năm 1976. Cũng trong năm này, Jobs và Wozniak thành lập công ty Apple Computer, cùng với Ronald Wayne. Năm 1977, Wayne bán toàn bộ cổ phần của mình cho Jobs và Wozniak với giá 800 USD. Tại thời điểm Jobs qua đời năm 2011, tài sản ròng ước tính của ông là 11 tỷ USD, trong khi đó tài sản hiện tại của Wozniak là 100 triệu USD.

Wozniak được biết tới là người sáng tạo phần cứng máy của Apple nguyên bản. Ông thiết kế máy tính Apple I và Apple II vào những năm 1971. Apple II là máy tính cá nhân thành công đầu tiên trên thế giới. Chiếc Apple II nguyên bản được lắp ráp bởi hai người trong phòng ngủ và garage của Jobs. Trong khi Wozniak thiên về mảng kỹ thuật của công ty, Jobs giữ vị trí điều hành.

Trong 5 năm đầu hoạt động, tăng trƣởng lợi nhuận của Apple đạt 700%, doanh thu tăng gấp đôi trong mỗi 4 tháng. Tháng 12/1980, công ty niêm yết cổ phiếu và tạo ra 300 triệu phú cùng ngày hôm đó – con số lớn nhất trong lịch sử các công ty trên thế giới. Trong đợt ra mắt cổ phiếu lần đầu, Jobs nắm giữ 7,5 triệu cổ phiếu, trị giá 217 triệu USD, trong khi Wozniak có 4 triệu cổ phiếu, tương đương 116 triệu USD,

Sau 12 năm thành lập Apple, Wozniak bỏ công việc toàn thời gian tại công ty và khi đó, ông sở hữu 4% cổ phần công ty, tương đương 70 triệu USD. Hiện ông vẫn nắm giữ cổ phần của Apple và là nhân viên hưởng mức lương 120.000 USD mỗi năm.

Ví dụ 3:

Tỷ phú Warren Buffett (sinh năm 1930) và người bạn đồng sáng lập Charlie Munger (sinh năm 1924, ít người biết hơn):

Berkshire Hathaway là một trong những công ty đầu tư thành công nhất thế giới. Chủ tịch kiêm CEO của công ty này là Warren Buffett, người giàu thứ 3 thế giới với tài sản ròng 64,7 tỷ USD (năm 2014). Berkshire Hathaway sở hữu hàng loạt công ty như Dairy Queen, Fruit of the Loom, GEICO, Helzberg Diamonds, Lubrizol, BNSF, Flight Safety International và NetJets, đồng thời nắm giữ cổ phần của Heinz, Coca-Cola, IBM và Wells Fargo.

Phó chủ tịch Berkshire Hathaway Charlie Hunger – đối tác kinh doanh – đồng thời cũng là cánh tay phải của Buffett. Cả hai đều sinh ra và lớn lên tại Omaha. Hai người gặp nhau khi đã ngoài 30 tuổi và cùng tham gia quân đội vào năm 1962 và cùng điều hành Berkshire Hathaway ba năm sau đó.

Năm 2013, ở tuổi 82, Buffet cộng thêm vào tài sản của mình 4 tỷ USD nhờ mua lại Heinz và NV Energy utility, đồng thời đầu tư hàng tỷ USD vào Exxon Mobile. Dù chỉ sở hữu 1,3 tỷ USD với vị trí thứ hai tại Berkshire Hathaway, Munger cũng thành lập công ty bất động sản của riêng mình và từng là Chủ tịch Tập đoàn tài chính Wesco.

Ví dụ 4: Tỷ phú Donald Trump (sinh năm 1946) và George W. Rows: 

George H. Ross sinh năm 1928 là cánh tay phải của Donald trong các thương vụ đàm phán và luật pháp trong bất động sản.

Ví dụ 5: 2 người đồng sáng lập Google: Larry Page và Sergey Brin (cùng sinh năm 1973)

Sergey Brin và Larry Page là những người sáng lập ra công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Google được thành lập vào năm 1996 khi cả hai đang học tiến sĩ tại đại học Stanford. Trong nhiều năm, họ đã phát triển công cụ tìm kiếm này với nhiều sản phẩm đi kèm như Gmail, Google Chrome, Google+, GoogleDocs và Google Earth, đồng thời thiết lập quan hệ hợp tác siêu lợi nhuận với AOL, Nokia, Ericsson và Microsoft. Một năm rưỡi sau khi Google ra mắt cổ phiếu lần đầu vào 2004, giá trị cổ phiếu của hãng này tăng gấp 4 lần và tạo ra 1.000 triệu phú cùng 5 tỷ phú. Page trở thành CEO của Google vào năm 2011. Brin và Page cùng nắm giữ 16% cổ phần công ty. Theo danh sách tỷ phú của Bloomberg, tài sản ròng của Page là 31,9 tỷ USD còn Brin sở hữu 31,6 tỷ USD (2014).

Cho đến nay, Larry Page luôn được dư luận nhắc tới như một cựu CEO có tính cách trầm lặng, ít nói và ghét xuất hiện trước công chúng. Trong khi đó, Sergey Brin lại là một ngƣời có nhiều nét tính cách trái ngược với người đồng nghiệp lâu năm của mình, anh luôn tỏ ra rất sôi nổi, thậm chí… nổi loạn.

Tuy tính cách có nhiều điểm khác biệt nhưng cả hai đều cực kỳ coi trọng tính hàn lâm, sức mạnh của trí tuệ và tính ưu việt của con số, cùng có chung đam mê với ngành khoa học máy tính. Họ nhanh chóng trở thành bạn thân mà không biết rằng chỉ vài năm sau đó, trở thành bộ đôi làm thay đổi toàn bộ nền công nghệ thế giới với sự ra đời của cỗ máy tìm kiếm Google. Cả hai đều có khối tài sản trên dưới 30 tỷ USD mỗi người (2015) và thường nằm trong top những người giàu nhất thế giới.

Ví dụ 6: 2 người đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Yahoo vào năm

1995: David Filo & Jerry Yang

Ví dụ 7: Vợ chồng Robert & Kim Kiyosaki (Sở hữu công ty Richdad –Tác giả Cha giàu, Cha nghèo)

Còn Tiếp Phần 2…..

Khoá Học 03 Ngày Về Kinh Doanh & Bất Động Sản – TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

Khoá học hoàn toàn Miễn Phí, bạn không cần phải trả bất kỳ chi phí nào

Khi tham gia khoá học này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về thị trường BĐS, các phương pháp phòng tránh rủi ro khi đi đầu tư và các công cụ kiếm tiền trong BĐS

Hãy nhanh tay đăng ký ngay, Chỉ Còn 28 Vé Miễn Phí

Facebook Comments