Enter your keyword

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC HẠ LÃI SUẤT ĐIỀU HÀNH, “SỐT ĐẤT” SẮP TRỞ LẠI ?

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC HẠ LÃI SUẤT ĐIỀU HÀNH, “SỐT ĐẤT” SẮP TRỞ LẠI ?

Tối 31/3, Ngân hàng nhà nước ra thông báo giảm lãi suất điều hành, và nhiều người hỏi: “Thầy ơi, giảm lãi suất rồi, bất động sản khi nào “sốt” trở lại ?”

Trước hết Tôi xin trích dẫn vài dòng từ bài báo đăng trên trang baochinhphu.vn.

“Tối 31/3, NHNN ra thông báo giảm lãi suất điều hành. Các lãi suất điều hành mới có hiệu lực từ ngày 3/4. Các biện pháp hạ lãi suất điều hành nhằm mục đích để các ngân hàng giảm lãi suất huy động, từ đó, tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế đẩy nhanh tăng trưởng.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giữ nguyên ở mức 6,0%/năm.”

Với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm thì họ có thể phân tích được thông tin này, tốt hay không tốt, và nếu tốt thì tốt tới mức nào, trong email này Tôi sẽ giúp các nhà đầu tư phân định lại thông tin dựa trên góc nhìn của cá nhân Tôi.

Trước hết bạn phải hiểu khái niệm:

Lãi suất tái cấp vốn là gì ?

“ Lãi suất tái cấp vốn là lãi suất mà ở đó ngân hàng nhà nước áp dụng cho các nghiệp vụ tái cấp vốn cho ngân hàng thương mại. – Theo quy định tại Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam, tái cấp vốn là hình thức cấp tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nhằm cung ứng vốn ngắn hạn và phương tiện thanh toán cho tổ chức tín dụng.”

=> Như vậy lãi suất tái cấp vốn vừa được giảm từ 6/%/năm xuống còn 5,5%/năm sẽ giúp các TCTD (tổ chức tín dụng) giảm được chi phí vốn đầu vào, thông qua đó sẽ từ từ giảm lãi suất cho vay, kích thích người dân vay vốn làm ăn.

“Ngày 3-4, Vietcombank sẽ giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng xuống dưới 0,5%/năm; giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống dưới 5,5%/năm…” – ông Tùng cho biết.

Một lãnh đạo cấp cao của NH Công Thương Việt Nam (VietinBank) thừa nhận lãi suất cho vay phổ biến 9%-14% là quá sức chịu đựng của khách hàng.

Nguyên nhân là từ cuối năm 2022, các NH lớn huy động với lãi suất 8%-9,5%/năm khiến lãi suất đầu ra đội lên.

“Thời điểm này, các NH này giảm lãi suất tiết kiệm để số vốn huy động mới hòa quyện vào số vốn cũ nhằm kéo giảm lãi suất huy động vốn bình quân. Đồng thời, các NH lớn cũng giảm biên độ lợi nhuận xuống mức tối thiểu. Theo đó, trong vài tháng tới, lãi suất cho vay tại các NH lớn sẽ giảm thêm, thúc đẩy các NH khác giảm theo vì nếu những NH neo lãi suất cho vay cao sẽ không có người vay, đầu ra của tín dụng sẽ bị thu hẹp – lãnh đạo VietinBank dự báo.

=> Như vậy, Chính Phủ, Ngân hàng nhà nước đang quyết liệt để dần đưa lãi suất cho vay hạ xuống, để bơm tiền ra thị trường, thông qua đó tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ở mức hợp lý (hiện tại vẫn đang cao nên ít doanh nghiệp dám tự tin đi vay tiền để kinh doanh).

Để cho các bạn dễ hình dung thì Tôi sẽ mô tả qua hình ảnh dưới đây:

Nền kinh tế đang ở đoạn 6h30, chính phủ đang điều hành để chuẩn bị cho việc lãi suất giảm.

Tuy nhiên, như các lãnh đạo ngân hàng đã nói, chúng ta cần chờ thêm thời gian, có thể là 3- 6 tháng tới.

Tóm lại:

– Các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước các thông tin báo chí, phân định rõ ràng các thông tin nào là tích cực, tiêu cực, tốt hay siêu tốt để hành động.

– GDP quý I của chúng ta đang ở mức thấp nhất (đọc báo tài chính để rõ), do đó tích lũy tiền của nhân dân đang thấp, bất động sản dự kiến sẽ phục hồi từ từ, sốt đất có thể diễn ra với quy mô cục bộ từng địa phương nhỏ được hưởng lợi do cơ sở hạ tầng được đầu tư, người dân địa phương đó làm ăn tốt, có tiền tích lũy, cán cân cung và cầu được ổn định.

Không có hiện tượng sốt đất lan rộng trên toàn quốc như giai đoạn tiền rẻ.

– Với những cá nhân, tổ chức đang có dòng tiền thu về ổn định, cơ cấu tài sản có lượng tiền mặt tốt thì cũng nên đi xem và tìm kiếm cơ hội để đầu tư sớm, ưu tiên các loại tài sản an toàn, pháp lý tốt và có tiềm năng tăng trưởng. Đây cũng là thời điểm rất dễ để đàm phán, thương lượng vì bên bán đang rất cần tiền.

Tốt nhất giai đoạn hiện tại, các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư nên tập trung vào việc học tập, trau dồi kiến thức và đẩy mạnh quan hệ, hợp tác. Tránh tâm lý quá “khiếp sợ” khi đầu tư cũng không được “FOMO” bắt đáy khi chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm.

Vì đã liên quan đến đầu tư và kinh doanh, mỗi lần sai đều phải trả giá bằng tiền, số tiền có thể lên đến vài trăm triệu, vài tỷ thậm chí hàng chục tỷ đồng.

Tôi vẫn tổ chức lớp học Trí Tuệ Đầu Tư 5.0 (3 ngày Miễn Phí) để hỗ trợ cho các bạn có đam mê kinh doanh và đầu tư chuẩn bị kiến thức, kỹ năng để xây dựng DOANH NGHIỆP – ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN – ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN.

Nhiều người thắc mắc tại sao trước là Trí Tuệ Đầu Tư 4.0 mà giờ đã lên 5.0 ?

Nhân tiện đây Tôi cũng trả lời, lớp này đã được dạy từ 2014 và cứ sau 1 thời gian, giáo trình sẽ được cập nhật và nâng cấp lên. Tôi lấy 5.0 là vì nó có nhiều nội dung mới được bổ sung, nó khác so với những lớp trước.

Tiện đây, nếu trong thời gian qua bạn chưa học hoặc đã học nó >1 năm thì bạn nên đăng ký đi học lại nhé!

Thời gian dự kiến của lớp Trí Tuệ Đầu Tư 5.0 (3 ngày Miễn Phí)

+ HÀ NỘI: 05, 06, 07/05/2023

+ HỒ CHÍ MINH: 12, 13, 14/05/2023

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

Facebook Comments