Enter your keyword

Một Số Kiến Nghị Với Cơ Quan Quản Lý Nhà Nước

Một Số Kiến Nghị Với Cơ Quan Quản Lý Nhà Nước

1/ Tháo gỡ thể chế, kích thích phát triển BĐS phù hợp

Thao-go-the-che-kich-thich-phat-trien-BDS-phu-hop-nik-edu

Sớm thông qua dự thảo Luật đất đai theo hướng gỡ được những điểm nghẽn cơ bản thực tế. Đồng thời, hài hòa với Luật nhà ở và Luật kinh doanh BĐS. Không để xảy ra tình trạng chồng chéo, không nhất quán.

Có phương án tính tiền sử dụng đất theo hướng hỗ trợ, tạo cơ hội “tái sinh” phân khúc nhà ở giá bình dân, phù hợp với khả năng tài chính của phần đông người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp đang hoặc có kế hoạch triển khai phân phúc NƠXH, nhà ở thương mại giá bình dân, cải tạo chung cư cũ (thúc đẩy để thực thi)

Tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát, thống kê nhằm hỗ trợ xử lý, tháo gỡ các dự án còn vướng mắc.

2/ Thúc đẩy thực thi Chính quyền

Quán triệt rõ ràng quan điểm trong công tác phối hợp giữa các cá nhân, bộ phận, sở ngành, cơ quan…liên quan đến quá trình phục hồi thị trường BĐS. Nghiêm túc xử lý các trường hợp cố tình né tránh, gây khó khăn, thậm chí không tích cực thực thi các cơ chế, chính sách đã ban hành.

Có giải pháp nhằm giải tỏa tâm lý “sợ sai” trong một số bộ phận cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương, nhằm khơi thông các điểm tắc nghẽn trong công tác ra văn bản.

Tăng cường hơn nữa hoạt động của Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ.

3/ Thúc đẩy đầu tư công mạnh hơn

Thuc-day-dau-tu-cong-manh-hon-nik-edu

Nghiên cứu, xử lý một cách triệt để các vướng mắc về pháp lý liên quan đến các thủ tục đầu tư, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư…nhằm rút ngắn thời gian triển khai các dự án đầu tư công.

Xây dựng quy trình phối hợp tối ưu, đảm bảo sử dụng vốn đầu tư công hiệu quả, tránh tuyệt đối việc vốn phải “chờ dự án” gây nguy cơ gia tăng lãi vay.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm của những cá nhân, cơ quan, bộ phận trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Quy định trách nhiệm cụ thể, nghiêm khắc, gắn liên với kết quả và tiến độ triển khai.

Phân hạng các dự án. Với các dự án có tầm quan trọng, tính ảnh hưởng cao tới sự phát triển chung của tình hình kinh tế, xã hội tại từng địa phương, khu vực cần được ưu tiên hỗ trợ, cũng như theo dõi sát sao.

Tạo điều kiện để nâng cao trình độ khoa học công nghê, kỹ thuật để đảm bảo chất lượng các dự án đầu tư công

4/ Điều hành chính sách tiền tệ và tín dụng

Nghiên cứu, áp dụng các gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi cho cả CĐT và người mua nhà. Quy định, hướng dẫn cụ thể, thủ tục đơn giản, dễ thực hiện, nhằm đảm bảo tính thực tiễn cao, mang lại giá trị thực.

Nghiên cứu các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn ngoại từ các quỹ đầu tư nước ngoài.

5/ Duy trì và phát triển các chính sách tài khóa

Duy-tri-va-phat-trien-cac-chinh-sach-tai-khoa-nik-edu

Nghiên cứu phương án giảm thuế giá trị gia tăng với các nhóm ngành hàng là đầu vào của hoạt động thi công xây dựng và hoàn thiện BĐS nhằm tạo cơ hội đưa mức giá bán BĐS, đặc biệt là nhà ở xuống mức “dễ chịu” hơn với khả năng tài chính của người dân. Từ đó, tăng khả năng hấp thụ của thị trường.

Tiếp tục nghiên cứu và áp dụng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như giãn, hoãn, miễn thuế và một số loại phí, lệ phí.

Có các cơ chế, chính sách hỗ trợ riêng tới từng nhóm đối tượng cụ thể nhằm tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất nội địa có cơ hội sớm kích hoạt trở lại.

6/ Thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển an toàn và lành mạnh

Thuc-day-thi-truong-trai-phieu-doanh-nghiep-phat-trien-an-toan-va-lanh-manh-nik-edu

Tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách nhằm giải quyết một cách toàn diện các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp sau nghị định 08/2023/NĐ-CP.

Nghiên cứu, ban hành thêm các cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển trên cơ sở có sự kiểm soát chặt chẽ. Đảm bảo phát triển gắn liền với yếu tố công khai, minh bạch. Tạo niềm tin cho khách hang/nhà đầu tư.

❖ Ngoài ra, cần đặc biệt quan tâm, nghiên cứu các cơ chế, chính sách phát triển đồng bộ các ngành nghề, lĩnh vực liên quan như du lịch, dịch vụ để đảm bảo thị trường BĐS có nền tảng vững chắc, phát triển sâu về “chất”. Đây là mấu chốt quan trọng giúp lấy lại niềm tin của khách hàng/nhà đầu tư, nhất là trong phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

❖ Cần thực hiện song song và hài hòa cả nhóm cơ chế, chính sách với mục tiêu mở nút thắt, tháo điểm nghẽn cho thị trường BĐS với nhóm cơ chế, chính sách đóng vai trò nền móng, dần căn chỉnh thị trường phát triển theo hướng an toàn và lành mạnh, tạo dựng và củng cố được niềm tin cho các chủ thể, đặc biệt là khách hàng và nhà đầu tư vào thị trường.

Đăng Ký Tham Gia MIỄN PHÍ 03 Ngày Học Về BĐS – Chứng Khoán – Doanh Nghiệp

TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 6.0

Hơn 250.000 người đã học từ 2012

Bí quyết đầu tư với số tiền 500 Triệu – 500 Tỷ

MIỄN PHÍ ĐĂNG KÝ THAM GIA TẠI ĐÂY

Facebook Comments