Enter your keyword

Dự Báo Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2024 – Phần 1

Dự Báo Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2024 – Phần 1

1/ Tình hình kinh tế thế giới và điều hành kinh tế vĩ mô

Tình hình kinh tế thế giới

Tiếp tục tiềm ẩn các rủi ro về địa chính trị (cuộc chiến giữa Nga và Ukraina chưa đến hồi kết, xung đột giữa Israel–Palestine leo thang), gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới cụ thể là giá dầu, giá vàng và ngoại tệ biến động.

Nỗ lực điều chỉnh lãi suất của FED có thể bị ảnh hưởng, khiến cho việc phục hồi của nền kinh tế Mỹ và các nước liên quan khác có thể bị tác động theo.

no-luc-dieu-chinh-lai-suat-cua-fed-nik-edu

Tuy nhiên, việc Mỹ bầu cử tổng thống vào năm 2024 có thể là một lý do khiến Chính Phủ Mỹ sẽ tích cực hơn trong việc điều hành kinh tế nhằm đảm bảo một kết quả tương đối khả quan. Điều này cũng sẽ có những tác động tích cực tới nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Điều hành kinh tế vĩ mô

Cùng với việc tiếp tục hoàn thiện để thông qua Luật đất đai, Chính phủ vẫn tiếp tục nghiên cứu và ban hành các cơ chế, chính sách mang tính tích cực nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi của thị trường BĐS.

Lãi suất ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh theo hướng ưu đãi đối với cả chủ đầu tư và người mua nhà.

Lãi suất tiền gửi ở mức thấp bắt đầu có những tác động tới dòng tiền của người dân theo hướng điều chỉnh dần sang các kênh khác, ngoài ngân hàng.

NOXH tiếp tục là trọng tâm trong điều hành phát triển nhà ở của Chính phủ

Thúc đẩy hoàn thành phê duyệt quy hoạch tại các địa phương, tỉnh thành đang trong giai đoạn xem xét

Tiếp tục chú trọng thúc đẩy đầu tư công, tạo động lực thúc đẩy kinh tế nhiều vùng trọng điểm trên cả nước.

2/ Thị trường BĐS 2024

2024 khả năng cao sẽ là năm cuối cùng của quá trình “vượt chướng ngại vật” của thị trường BĐS VN. Tuy khó có thể “bùng nổ” nhưng thị trường sẽ đi dần vào “ổn định”.

Về bản chất, thay đổi này không phải sự phát triển mà là nỗ lực tiến về vạch xuất phát, thay vì tồn tại trong trạng thái “âm” như thời kỳ vừa qua. Tuy nhiên, đây sẽ là căn cứ và nền tảng để thị trường chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới mang tính ổn định, bền vững và hiệu quả hơn.

Trải qua quá trình thanh lọc, sức khỏe nội tại, cùng khả năng ứng biến với các khó khăn, thử thách của các chủ thể tồn tại trên thị trường sẽ được nâng lên.

Các thay đổi trong luật mới tuy chưa được áp dụng nhưng sẽ là tín hiệu tích cực để các chủ thể gửi gắm niềm tin và sốc lại tinh thần cho công đoạn chuẩn bị trong thời kỳ sắp tới. Với điều kiện Luật đất đai phải “ăn nhập” và thống nhất với 2 bộ luật đã được thông qua trước đó.

cac-thay-doi-luat-dat-dai-moi-nik-edu

Song song với các giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt pháp lý, nguồn vốn cho thị trường BĐS, thì “niềm tin” của khách hàng và nhà đầu tư vẫn sẽ là yếu tố tiếp tục được quan tâm và tập trung các biện pháp nhằm giải tỏa trong năm 2024.

Quý 1 và quý 2/2024 thị trường sẽ tiếp tục duy trì tín hiệu tốt từ thời điểm cuối năm 2023. Nhưng phải từ cuối quý 3 trở đi sự phục hồi mới được thể hiện rõ rệt.

Thị trường ngày càng được khôi phục, trong khi lực lượng Môi giới BĐS đang cho thấy sự thiếu hụt. Năm 2024, ngành BĐS sẽ đón nhận sự quay trở lại của khoảng 30%-40% Môi giới BĐS. Càng về thời điểm cuối năm, số lượng này càng có xu hướng tăng lên.

Các chương trình mở bán quy mô lớn cùng chiến dịch truyền thông rầm rộ sẽ diễn ra một cách thường xuyên và liên tục hơn. Đây được xem là hành động quyết liệt, thể hiện sự quyết tâm sinh tồn rất cao của các CĐT trong nỗ lực vượt qua khó khăn.

Các cơ chế, chính sách, đặc biệt liên quan đến tín dụng đạt được độ ngấm sẽ cho thấy rõ hơn các tác động tích cực đến thị trường.

Đọc tiếp phần 2 >>

Đăng Ký Tham Gia MIỄN PHÍ 03 Ngày Học Về BĐS – Chứng Khoán – Doanh Nghiệp

TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 6.0

Hơn 250.000 người đã học từ 2012

Bí quyết đầu tư với số tiền 500 Triệu – 500 Tỷ

MIỄN PHÍ ĐĂNG KÝ THAM GIA TẠI ĐÂY

Facebook Comments