Enter your keyword

Chuyển từ TƯ DUY KẺ CƠ HỘI sang TƯ DUY CHIẾN LƯỢC

Chuyển từ TƯ DUY KẺ CƠ HỘI sang TƯ DUY CHIẾN LƯỢC

Ví dụ: Một cửa hàng thời trang chuyên bán quần áo, túi xách, giầy ví da

Bán sản phẩm 1 triệu đồng nhưng nhập có 200.000 đồng, sản phẩm mua về được 1-2 tháng là có dấu hiệu bung đứt chỉ, lỗi hoặc dễ dàng bong hỏng da…

Ví dụ TƯ DUY KẺ CƠ HỘI:

1) Kinh doanh chộp giật

2) Không phục vụ khách hàng

3) Không chăm sóc khách hàng

4) Suy nghĩ thiển cận, làm ăn cơ hội

5) Bán sản phẩm, dịch vụ chất lượng kém….

Vậy thế nào là TƯ DUY CHIẾN LƯỢC?

Ví dụ TƯ DUY CHIẾN LƯỢC:

1) Có tầm nhìn 10-20 năm đến hàng trăm năm cho công việc kinh doanh của mình
Thực tế ít người có tầm nhìn này, hầu hết muốn nhanh chóng đi vào thị trường kiếm một khoản tiền lớn rồi đi ra.

2) Xây dựng UY TÍN và xem nó còn quan trọng hơn cả số tiền.
Ví dụ với một số tổ chức có tƣ tƣởng này, đôi khi họ chấp nhận thua lỗ, thiệt thòi một chút nhưng giữ được khách hàng, vì một khách hàng tin tưởng sẽ giới thiệu cho 5-10 khách hàng khác… Thậm chí khách hàng đó có thể ảnh hưởng đến cả gia đình, họ hàng, bạn bè, người quen của họ…

3) Xây dựng THƯƠNG HIỆU
Có thể bạn đang kinh doanh, nhưng thậm chí bạn còn chưa biết cách đặt tên cho thương hiệu và ghi dấu trong tâm trí khách hàng. Ví dụ có người mở cửa hàng bán giày, chỉ ghi trên biển quảng cáo hoặc có mặt trên internet với cái tên là “Giày giá rẻ”…
Câu chuyện về 2 doanh nghiệp cùng xuất phát, một doanh nghiệp để ý chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu nên lợi nhuận dù chỉ ngang bằng doanh nghiệp kia nhưng đã bán 30% cổ phần của mình và thu về hàng triệu đôla.
Hầu hết mọi người mới chỉ biết đến con số doanh thu và lợi nhuận mà chưa biết đến giá trị thương hiệu của công ty. GIÁ TRỊ DOANH NGHIỆP mới là nơi bạn đầu tư trong dài hạn và thu về LỢI NHUẬN khổng lồ.

4) Chỉ kiếm tiền bằng việc đem lại GIÁ TRỊ:
Có thể đây là một tiêu chuẩn sống và kinh doanh của những doanh nhân thành đạt.
Ví dụ: Một người mở một quán ăn, kiếm được tiền vì anh ta đem lại giá trị cho khách hàng, mang đến cho họ những bữa ăn ngon, sự hài lòng.
Mặt khác, có khá nhiều công việc kiếm tiền mà không cần đem lại giá trị.
Tôi có một người quen đầu tư ngoại hối, anh kiếm được tiền nhưng sau đó quyết định bỏ không làm công việc này. Anh muốn làm những công việc kinh doanh, kiếm được tiền bằng cách phục vụ, đem lại giá trị cho người khác.

5) Chỉ bán SẢN PHẨM TỐT, chất lượng với sự trung thực:
Đây cũng là một quan điểm kinh doanh giúp cho người khởi nghiệp có thể tiến xa trong sự nghiệp của mình. (Thực tế bạn sẽ gặp những người bán sản phẩm kém chất lượng và kinh doanh chộp giật…)

Đáng tiếc rất nhiều người khởi nghiệp thiếu đi điều này, tại sao?
Không phải ai cũng được những người đi trước hướng dẫn về Sự chính trực và có Tầm nhìn dài hạn trong kinh doanh. Điều đó khiến việc kinh doanh của họ không thể phát triển lên một cấp độ cao hơn, một số trường hợp khác đánh mất uy tín và không thể phục hồi đứng lên.

TƯ DUY KẺ CƠ HỘI & TƯ DUY CHIẾN LƯỢC giống như so sánh 2 chiến lược: VIỆC LÀM GIÀU NHANH CHỘP GIẬT & XÂY NỀN MÓNG.

Nếu bạn quan sát việc xây dựng một tòa nhà, quá trình xây dựng móng nhà mất tương đối nhiều thời gian, bạn không thấy nó nhô cao lên một chút nào trong một khoảng thời gian dài. Nhưng khi cái móng vững chắc, thi công xây lên cao từng tầng rất nhanh. Mặt khác, nếu vừa khởi công một ngôi nhà, lập tức bạn đã thấy nó nhô cao trong một khoảng thời gian ngắn, nhiều trường hợp có lẽ chỉ trở thành một ngôi nhà cấp 4 hoặc thiếu đi nền móng vững chắc, ngôi nhà sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Hãy học hỏi, rèn luyện, xây dựng và chuẩn bị cho mình một NỀN MÓNG thật vững chắc nếu như bạn muốn xây những tòa nhà chọc trời.

Facebook Comments