Enter your keyword

05 SAI LẦM MẤT TIỀN KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

05 SAI LẦM MẤT TIỀN KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

5 SAI LẦM MẤT TIỀN KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN.

VÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CÓ ƯU ĐIỂM GÌ ?


Bất kỳ việc gì đều có bí quyết riêng.

Cùng tìm hiểu bí quyết phòng tránh rủi ro và đầu tư thông minh hơn trong thị trường chứng khoán.

Chia sẻ của ông Đặng Trọng Khang – Chuyên Gia đào tạo Chứng Khoán tại

 


SAI LẦM 1: Muốn Kiếm Lời Nhanh.

⇒Hiện nay, biên độ dao động giá hàng ngày của các cổ phiếu niêm yết tại HOSE là 7%/ngày, HNX là 10%. Dựa theo lý thuyết, một nhà đầu tư giỏi có thể kiếm được từ 7% đến 10% lợi nhuận mỗi ngày. Một số trường hợp cá biệt có khả năng kiếm đến 14% – 20% chỉ trong một ngày nhờ tận dụng sự dao động mạnh của cổ phiếu.

Điều đó đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể kiếm tới 140% – 200% lợi nhuận mỗi tháng trong thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thực tế không bao giờ dễ dàng như vậy. Rất nhiều người “mơ mộng viễn vông” mà đặt mục tiêu lợi nhuận hàng năm lên đến vài trăm phần trăm, thậm chí đến hơn cả nghìn phần trăm. Không khác gì mấy so với thiêu thân lao đầu vào lửa. Khi bạn càng trở nên THAM LAM tức là lúc đó bạn đang ngày càng gần với THUA LỖ.

____________________________________________

Nhiều người đem hết tiền hết lực Đầu Tư hết sức trong vài ba năm đầu và thành công.Nhưng sau đó  dẫn họ lại bị vốn liếng mất trắng, gia sản khánh kiệt, thậm chí là nợ nần chồng chất không trả nỗi. Giống như bạn biết rằng mình đang tham gia một cuộc thi Marathon đường trường. Bạn gắng hết sức mình để trở thành người dẫn đầu trong 500m đầu tiên, để rồi đuối sức và cuối cùng thành người về cuối cùng khi chặng đua lên đến 40km.

Năm 1957, Warren Buffett bắt đầu sự nghiệp huyền thoại của mình với công ty đầu tư Buffett Associates. Sau 58 năm, ông cuối cùng trở thành người giàu nhất giới đầu tư chứng khoán và giàu thứ hai thế giới với khối tài sản trị giá đến 72 tỷ Đôla Mỹ. Con số to lớn mà nhiều người hằng mong ước là kết quả tạo ra chỉ từ tỷ suất lợi nhuận mà Buffett đạt được một cách bền vững trong dài hạn là 22%/ NĂM.

Bạn lưu ý và nhấn mạnh cụm từ “BỀN VỮNG TRONG DÀI HẠN”.


 

⇒Hãy quên đi các MỤC TIÊU lợi nhuận “ngây thơ” nếu bạn từng có. Hãy hướng mục tiêu lợi nhuận từ đầu tư của bạn vào sự phát tiển một cách bền vững và khoa học.

⇒Nếu cứ mãi chỉ đuổi hoa bắt bướm và phiên lưu cùng với mấy con số siêu lợi nhuận lố bịch, chẳng chóng thì chày bạn sẽ “NẾM ĐÒN” của Ngài Thị Trường.

 


SAI LẦM 2: DỰ DOÁN THỊ TRƯỜNG.

Điều hão huyền nhất trong đầu tư thị trường Chứng Khoán là tin rằng bản thân có khả năng “DỰ ĐOÁN” được thị trường sẽ tăng hay giảm. Cá nhân các nhà đầu tư thường có xu hướng rất thích dự đoán. Và đặc biệt là được nghe dự đoán.

Vì vậy mà tôi thường khuyên các học viên của mình rằng: “Nếu ai đó nói với Anh/Chị rằng họ biết chính xác thị trường sẽ tăng hay giảm thì hãy nói lời cảm ơn với họ. Nhung tuyệt đối ĐỪNG BAO GIỜ TIN vào điều đó”.
Ngay cả Warren Buffett hay George Soros cũng phải thừa nhận rằng bản thân không tài nào dự đoán được thị trường. Liệu rằng bạn có tài giỏi hơn 2 huyền thoại sống này?

 


SAI LẦM 3: KHÔNG CHỊU HỌC HỎI.

⇒Việc kinh khủng nhất nhất mà ta nhìn thấy hàng ngày ở thị trường Chứng Khoán chính là việc hàng chục nghìn người phải luôn sẵn sàng TRẢ HỌC PHÍ cho Ngài Thị Trường. Và họ phải trả với một cái giá mà chắc chắn bản thân họ sẽ hối tiếc rất nhiều.

Nó đắt gấp hàng nghìn lần, hàng vạn lần so với việc đầu tư cho tri thức của chính bản thân họ. Rất nhiều người thà mua bán cổ phiếu và thua lỗ vài tỷ, vài chục tỷ đồng nhưng lại nhất quyết không chịu đầu tư chỉ trục triệu để đi học cách thành công trong Đầu Tư Chứng Khoán.

⇒Hãy tìm những người đầu tư thành công xung quanh mình và học hỏi từ họ hoặc mua các sách về Chứng Khoán để tự thân nghiên cứu và phát triển. Học hỏi không bao giờ là thừa, và đầu tư cho tri thức của bản thân luôn là sự đầu tư khôn ngoan nhất.

⇒Phần thưởng của 5% số nhà đầu tư vượt lên được cái “TÔI BIẾT RỒI” và chịu khó học hỏi chính là LỢI NHUẬN. Còn phần thưởng dành cho 95% số còn lại chỉ là việc “ĐƯỢC THAM GIA” vào thị trường.

 


SAI LẦM 4: XEM GIÁ CẢ HƠN GIÁ TRỊ.

⇒Trong ngắn hạn, thị trường Chứng Khoán luôn biến động theo một quy luật rất là. . . NGẪU NHIÊN.

⇒Đôi khi bạn sẽ thấy, thị trường này cực kỳ PHI LOGIC. Chẳng hạn, công bố GDP tăng trưởng rất tốt nhưng thị trường chứng khoán lại giảm mạnh!!?

Hay giá xăng tăng, thị trường chứng khoán giảm. Và sau đó giá xăng giảm thị trường lại. . . vẫn cứ giảm tiếp!!?

Doanh nghiệp ra báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh thu lỗ nặng nhưng giá cổ phiếu vẫn cứ tăng liên tục!!?

⇒Vì sao lại như vậy?

Trong ngắn hạn, Thị Trường biến động gần chỉ dựa trên tâm lý của dòng tiền. Trong cuộc chơi ngắn hạn – TIỀN LÀ VUA. Cá nhân các nhà đầu tư thường chỉ nắm giữ một lượng vốn có hạn nên việc yêu cầu giá cả thị trường biến động theo ý nghĩ của mình là ĐIỀU KHÔNG THỂ TƯỞNG.

_____________

Nếu bạn chỉ nhìn vào biến động GIÁ của thị trường hay cổ phiếu để giao dịch, Bạn không thể tạo được một thành quả lâu bền. Vậy để tạo dựng một hệ thống đầu tư tạo lợi nhuận bền vững, điều gì là quan trọng nhất?

TIN VUI RẰNG ĐIỀU ĐÓ KHÔNG CÒN LÀ BÍ MẬT.

⇒Warren Buffett đã hướng dẫn điều này một cách khá dễ hiểu: HÃY MUA 1 THỨ TRỊ GIÁ 1$ VỚI GIÁ CHỈ 50 CENT.

⇒GIÁ CẢ là số tiền mà bạn bỏ ra, và GIÁ TRỊ là cái mà bạn nhận lại được.

Ví dụ: tháng 7/2014, chúng tôi nhận thấy rằng cổ phiếu MPC xứng đáng với mức giá đến 120.000 đ/CP nhưng GIÁ CẢ niêm yết của MPC thì chỉ hơn 37.000 đ/CP. Chúng tôi đã tiến hành mua và chỉ sau đó 5 tháng lại bán ra với giá đến 90.000 đ/CP.

⇒Vào thời điểm tôi đang viết những dòng này thì cũng đang có rất nhiều cơ hội tương tự mà bạn đã bỏ lỡ. Hãy mua những cổ phiếu chỉ đáng giá 100 đồng, và mua chúng ở dưới cả mức đó. Công thức đầu tư thành công thực sự chỉ đơn giản như vậy.

 


SAI LẦM 5: CẢM XÚC.

⇒Hãy lưu ý, bạn biết không có nghĩa là bạn sẽ HÀNH ĐỘNG chính xác như vậy!

⇒Công thức thành công: SUY NGHĨ + CẢM XÚC + HÀNH ĐỘNG = KẾT QUẢ.

⇒Và Nhân Tố tác động trực tiếp nhất, mạnh mẽ nhất đến HÀNH ĐỘNG của bạn chính là CẢM XÚC của bạn.

Bạn luôn biết rõ điều gì là an toàn, là bền vững. Song CẢM XÚC sẽ luôn mách bảo bạn rằng “hãy phiêu lưu đi, hãy mạo hiểm đi!!!”.

Đêm trước, bạn đã nghiên cứu để rồi kết luận rằng hôm sau bạn sẽ mua VNM. Ngày hôm sau, bạn vào sàn chứng khoán và thấy vô số người lao vào mua THV như thể đó là cơ hội cuối cùng vậy. Thế là nàng CẢM XÚC lại thỏ thẻ nhẹ nhàng bên tai bạn. Thế là bạn lại quyết định mua THV. Để rồi 06 tháng sau, THV giảm đến 70% và phải rời khỏi sàn HOSE trong khi VNM tăng giá đến 50%!

_____________

BÍ QUYẾT LÀ GÌ ?

⇒Hãy kiểm soát và huấn luyện cảm xúc của bản thân.

⇒Kết bạn với những nhà đầu tư thành công để học hỏi từ họ; tham gia các CLB hoặc các nhóm đầu tư có tư duy và cảm xúc đầu tư tốt; theo học các lớp về Chứng Khoán; đọc sách của những nhà đầu tư thành công. . . Và quan trọng nhất là luôn nghĩ về các phương pháp đầu tư đã được học trước khi quyết định phải mua/bán.

⇒Ngoài ra, thiền định – yoga cũng có tác dụng rất tốt giúp bạn sáng suốt và tập trung hơn trước mỗi lúc quyết định đầu tư.

 


TÓM LẠI, 5 sai lầm nghiêm trọng là:

  • Tham lam kiếm lời nhanh.
  • Thích dự đoán thị trường.
  • Không chịu học hỏi.
  • Tập trung vào giá cả hơn giá trị.
  • Cảm xúc.

⇒Có quá nhiều người trở nên khánh kiệt vì đã quá tham lam trên thị trường chứng khoán. Số khác lại vấp ngã vì không chịu học hỏi, học sai đường hoặc trở nên quá tự mãn với kiến thức của mình. Những người khác lại phung phí thời gian, tâm sức và tiền của của bản thân vào việc dự đoán thị trường hoặc luôn bị cảm xúc chi phố.

⇒Thắng mà không hiểu vì sao mình thắng, thua lại cũng chẳng biết vì sao mình thua.

 

Sau một thời gian dài tổng kết lại, phần lớn trở nên thua lỗ, phá sản thậm chí mang nợ nần chồng chất.

 


 Dù có nhiều khó khăn nhưng CHỨNG KHOÁN cũng có rất nhiều ƯU ĐIỂM vượt trội như:

  1. TÍNH THANH KHOẢN CAO: đang đầu tư, cần tiền có thể rút đi làm việc khác được ngay.
  2. ÍT TIỀN CŨNG THAM GIA ĐƯỢC: Vốn vài triệu đồng cũng có thể tham gia.
  3. TÍNH ĐÒN BẨY CAO: nhiều cổ phiếu có thể đòn bẩy gấp vài lần số vốn hiện có.
  4. LỢI NHUẬN TUYỆT VỜI.

Nếu bạn đọc được những thông tin hữu ích này và thấy mình nhận được một giá trị nào đó, hãy chia sẻ với những người xung quanh mình.
Biết đâu nó có thể cứu họ khỏi một bàn thua trông thấy.

XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP – BẤT ĐỘNG SẢN – CHỨNG KHOÁN là 3 công cụ mà hầu hết người giàu sẽ trải qua. Hãy dành thời gian đầu tư cho sự thành công của bạn.

Đặng Trọng Khang – Sáng lập phương pháp đầu tư chứng khoán theo Luật Nhân Quả – Causality Investing.

_____________

P/S: Tặng 1 vé học MIỄN PHÍ 3 ngày về: Bất Động Sản – Chứng Khoán – Doanh Nghiệp – Phát Triển Bản Thân

Các chiến lược đầu tư với số tiền từ 20 triệu – 10 tỷ.

Chi tiết xem tại: 

 


 

 LƯU Ý : Đừng ấn nút “CHIA SẺ NGAY CHO MỌI NGƯỜI” – vì Facebook sẽ ít hiển thị cho bạn bè của bạn nếu bạn không viết thêm vài câu cảm nhận.

Hãy nhấn “CHIA SẺ” và viết 1 vài câu cảm nhận cho bạn bè cùng đọc bạn nhé!

 


 

CHÚC BẠN khởi nghiệp thành công, kiếm được nhiều tiền, đem lại nhiều GIÁ TRỊ cho xã hội.

 


Học MIỄN PHÍ 3 ngày về :

Bất Động Sản – Chứng Khoán – Doanh Nghiệp

  Chi tiết xem tại: 
 Hotline: 0979.51.53.58 – 0931.255.28

? Miễn Phí Đào Tạo 03 Ngày: Đầu Tư Bất Động Sản – Đầu Tư Doanh Nghiệp – Khởi nghiệp ? 

Các Bài Viết Hay:

06 Công Cụ Đầu Tư Bất Động Sản Cho Nhà Đầu Tư Nhỏ

05 Bí Quyết Kiếm Tiền Khi Đầu Tư Bất Động Sản

Để Khởi Nghiệp & Kiếm Tiền Hiệu Quả

Facebook Comments